Vì yêu, bỏ Hà Nội về Lào Cai theo vợ

Ngày 31/01/2014 09:30 AM (GMT+7)

Cặp đôi Thanh Huyền - Viết Tiệp khiến người khác khâm phục vì chuyện tình vô cùng cảm động.

Quen nhau qua mạng, duy trì tình yêu trong suốt một thời gian dài qua những lá thư tay, chờ đợi nhau 6 năm để đi tới kết cục viên mãn nhất của tình yêu, cặp vợ chồng Thanh Huyền – Viết Tiệp thực sự khiến người khác phải ngưỡng mộ. Tình yêu của họ đã vượt qua không gian, thời gian và những khó khăn trong cuộc sống để đến bên nhau.

Câu chuyện tình của họ có rất nhiều điểm đặc biệt. Không chỉ là một cuộc tình được bắt đầu từ thế giới ảo, không chỉ là quãng thời gian yêu và chờ đợi nhau rất dài, Thanh Huyền và Viết Tiệp còn ở cách nhau cả trăm ngàn cây số khi một người đến từ Lào Cai, còn một người ở Hà Nội. Và để cho mối tình ấy trọn vẹn, nghĩ cho người mình yêu thương, chàng trai Viết Tiệp đã xóa nhòa mọi ranh giới bằng việc “theo em anh thì về”. Viết Tiệp đã rời bỏ chốn phồn hoa đô hội để về Lào Cai - vùng đất nơi Thanh Huyền sinh ra.

Trong ngày đầu năm mới, hãy cùng lắng nghe câu chuyện tình đặc biệt của Thanh Huyền và Viết Tiệp:

Chuyện tình bắt nguồn từ thế giới ảo

Chào Thanh Huyền và Viết Tiệp, hai bạn có thể chia sẻ về việc tình yêu của hai bạn đắt đầu như thế nào?

Vì yêu, bỏ Hà Nội về Lào Cai theo vợ - 1

Khi chúng mình gặp mặt, hai đứa càng cảm thấy gần gũi, yêu quý và một tình yêu được nhen nhóm lên trong lòng. Càng về sau, hai đứa yêu nhau lúc nào không biết và bắt đầu bước vào tình yêu, xác định đến với nhau.

Vợ chồng mình quen nhau rất tình cờ. Trong một lần vô tình, mình vào mạng và đã quen anh Tiệp. Sau đó 2 đứa mình liên lạc chủ yếu qua thư viết tay, thỉnh thoảng thì nói chuyện qua điện thoại. Lớp 12 mình về Hà Nội, 2 đứa mới được gặp nhau lần đầu tiên. Vào đợt thi đại học, anh ấy ngỏ lời yêu mình và 2 đứa nói chuyện, gặp gỡ, đi chơi với nhau thường xuyên hơn.

Người ta thường nói tình yêu qua mạng thường không thật lòng hoặc không bền vững. Điều gì đã khiến hai bạn yêu và chờ đợi nhau nhiều đến vậy?

Thực ra ngày đó tò mò nên tìm hiểu yahoo và quen nhau với ý định có thêm bạn bè chứ cũng chưa có ý định yêu và đến với nhau. Sau này qua những lá thư, chúng mình đã tâm sự với nhau nhiều điều trong cuộc sống và nhận ra rằng hai đứa rất hợp và hiểu nhau. Khi chúng mình gặp mặt, hai đứa càng cảm thấy gần gũi, yêu quý và một tình yêu được nhen nhóm lên trong lòng. Càng về sau, hai đứa yêu nhau lúc nào không biết và bắt đầu bước vào tình yêu, xác định đến với nhau.

Hỏi nhỏ Huyền một chút, khi mới quen nhau qua mạng, là con gái từ Lào Cai xuống, Huyền có lo sợ mình bị lừa không? Có bao giờ bạn hoài nghi về tình cảm của anh ấy dành cho bạn không? 

Nhiều khi nhớ lại mình cũng tự hỏi chẳng hiểu sao mình lại bạo dạn đến như thế. Mình và anh ấy chỉ quen nhau qua mạng, đó là một thế giới ảo và người ta có thể khác hoàn toàn với con người thực bên ngoài. Nhưng không hiểu sao trong lòng mình luôn có một lòng tin với anh ấy. Ngày ấy mình chưa biết Hà Nội như thế nào, là một cô gái mới 18 tuổi, lại từ một vùng quê xa lạ xuống, lần đầu tiên gặp nhau, anh ấy rủ đi chơi cũng đồng ý đi với anh. Thậm chí, đến bây giờ có lúc anh ấy vẫn hỏi đùa "Ngày ấy không sợ anh lừa bán à?" , mình trả lời luôn là: "Em không sợ, anh mới là người phải sợ chứ vì có khi em mới là người lừa anh bán sang Trung Quốc vì nhà em ở Lào Cai mà", rồi 2 đứa cười phá lên.

Vì yêu, bỏ Hà Nội về Lào Cai theo vợ - 2

Tình cảm xuất phát từ trái tim, có một niềm tin nào đó rất mạnh mẽ trong mình khiến mình đã “mạnh bạo” đến như vậy. Thực ra mình là một cô gái hiền lành, nhút nhát nhưng rất tin anh, tin vào con người và đạo đức của anh nên mới yêu như vậy.

Nói vui là như vậy nhưng có lẽ tình cảm xuất phát từ trái tim, có một niềm tin nào đó rất mạnh mẽ trong mình khiến mình đã “mạnh bạo” đến như vậy. Thực ra mình là một cô gái hiền lành, nhút nhát nhưng rất tin anh, tin vào con người và đạo đức của anh nên mới yêu như vậy. Cũng chẳng hiểu tại sao nữa nhưng ở anh mình luôn cảm thấy tin tưởng, vì thế suốt thời yêu và đến cả bây giờ mình luôn yên tâm về anh. (Cười hạnh phúc)

Cặp đôi "điểm 10 cho chất lượng"

Yêu nhau chân thành nhưng liệu các bạn có gặp khó khăn gì trong việc chứng minh cho người khác hiểu tình yêu của hai bạn là thật chứ không phải là “quen nhau vớ vẩn qua mạng” không?

Khi chúng mình quen nhau qua mạng, lúc đó mọi người chưa biết, mình vẫn tập trung vào học tập và thi đỗ đại học. Cho tới khi mình xuống Hà Nội nhập học, mình và anh mới có điều kiện quen và yêu nhau. Suốt 4 năm đi học, hai đứa luôn ở bên nhau, gặp gỡ, quan tâm và luôn xuất hiện bên nhau trước mặt mọi người nên hầu như ai cũng thấy thú vị khi nghe chúng mình từng quen nhau qua mạng.

Trong những năm tháng yêu nhau, kỉ niệm nào là đáng nhớ nhất với hai bạn?

Ngày mới yêu nhau, mình muốn thử lòng anh ấy nên ra điều kiện: cứ 1 tháng đến ngày kỷ niệm thì anh phải tặng em 1 bông hoa hồng. Mình chỉ trêu anh như vậy thôi, ai dè trong 1 năm đầu yêu nhau, tháng nào anh ấy cũng tặng hoa cho mình thật. Mình thực sự rất cảm động và cảm thấy yêu anh nhiều hơn.

Vì yêu, bỏ Hà Nội về Lào Cai theo vợ - 3

Sự khác biệt về ngoại hình khiến mọi người thi thoảng cũng trêu chọc hai đứa mình nhưng bọn mình không hề tự ái mà thấy nó là một điểm rất đặc trưng của chúng mình và thấy tự hào về nó.

Ngoài việc quen nhau qua mạng, chuyện tình của hai bạn có một điểm khá thú vị. Có bao giờ bạn nghe được một nhận xét rằng, hai bạn giống số 10 chưa? Vì Tiệp khá cao trong khi bạn lại “mũm mĩm, đáng yêu”?

Hai vợ chồng mình có khá nhiều điểm tương phản nhau về ngoại hình, chẳng hạn như: chồng mình cao 1m8 còn mình chỉ cao có 1m52, mình thì béo tròn, chồng lại gầy như que củi, mình trắng trẻo thì chồng có làn da ngăm ngăm. Vì thế mỗi lần đi cạnh nhau, mọi người vẫn gọi "điểm 10 cho chất lượng".

Sự khác biệt về ngoại hình khiến mọi người thi thoảng cũng trêu chọc hai đứa mình nhưng bọn mình không hề tự ái mà thấy nó là một điểm rất đặc trưng của chúng mình và thấy tự hào về nó.

Điểm gì ở đối phương khiến các bạn cảm thấy yêu và trân trọng nhất?

Thanh Huyền: Mình thấy yêu anh ấy nhất ở tính biết chăm lo, quan tâm đến người yêu, gia đình. Có lẽ đó cũng là điều mà một người đàn ông mình cần. Và nhờ những đặc điểm đó mà anh là một người chồng rất tốt.

Viết Tiệp:  Mình yêu vợ ở tính tình hiền lành, phúc hậu. Ở bên cô ấy, lúc nào mình cũng cảm thấy ấm áp bởi tình yêu thương của cô ấy. Cô ấy thực sự là một người phụ nữ tốt.

Vì yêu, bỏ Hà Nội về Lào Cai theo vợ - 4

Mình yêu vợ ở tính tình hiền lành, phúc hậu. Ở bên cô ấy, lúc nào mình cũng cảm thấy ấm áp bởi tình yêu thương của cô ấy. Cô ấy thực sự là một người phụ nữ tốt.

Vì yêu nên sẵn sàng "theo em anh thì về"

Không chỉ yêu nhau qua mạng, hai bạn còn có một khoảng cách khá lớn là quê ở xa nhau. Hai bạn có gặp phải khó khăn gì trong việc thuyết phục gia đình chấp nhận cuộc hôn nhân này hay không?

Nhà mình ở Lào Cai, còn chồng mình ở Hà Nội. Khi hai đứa yêu nhau đã xác định đây là mối quan hệ nghiêm túc, trong tương lai, khi ra trường, có việc làm ổn định sẽ tiến tới hôn nhân. Chính vì thế ngay ban đầu, khi mình nói sau này em sẽ về Lào Cai làm việc chứ không ở Hà Nội thì người yêu mình cũng đồng ý (dù rằng anh ấy cũng rất muốn ở lại Hà Nội nhưng đã thuyết phục bố mẹ đồng ý). Cũng may mắn, người yêu mình là con trai út trong gia đình có 2 anh em trai và quan điểm của bố mẹ chồng rất tân tiến: các con yêu nhau, kết hôn, sống hạnh phúc thì dù ở đâu cũng được, chứ không nhất thiết phải ở cùng bố mẹ. Nói chung hai đứa mình yêu nhau, lấy nhau đều được gia đình hai bên chấp nhận, ủng hộ.

Đã bao giờ cả hai cảm thấy mệt mỏi và muốn buông xuôi vì quá nhiều cách trở trong tình yêu?

Yêu nhau nhiều lúc cũng xảy ra tranh cãi, ghen tuông, giận hờn. Mình là con gái nên hay nhõng nhẽo, bắt nạt, đôi lúc có những đòi hỏi quá đáng nhưng anh ấy là người chịu đựng giỏi, chấp nhận và "rèn" mình trở nên người lớn hơn. Vì thế mình thấy yêu nhau thật thú vị, mệt mỏi có chăng là vì chuyện học hành, công việc, tiền nong mà thôi.

Người ta thường nói “thuyền theo lái, gái theo chồng”, vậy điều gì đã khiến Tiệp quyết định rời bỏ nơi phố phường tấp nập này để về quê vợ và xây dựng tổ ấm của mình ở đó?

Vì yêu, bỏ Hà Nội về Lào Cai theo vợ - 5

Mình là đàn ông con trai thì không làm việc này thì làm việc khác, vất vả một chút cũng không sao. Bởi vậy mình đã quyết định theo vợ lên Lao Cai xây dựng tổ ấm gia đình....

Thật lòng mà nói mình là người sống tình cảm ở với bố mẹ và xung quanh có những người thân của mình quen rồi nên cũng chẳng muốn rời xa nơi chôn rau cắt rốn của mình đâu. Nhưng thứ nhất, mình nghĩ thương vợ, muốn vợ có cuộc sống thoải mái, công việc ổn định. Thứ hai, mình nghĩ mình là đàn ông con trai thì không làm việc này thì làm việc khác, vất vả một chút cũng không sao. Bởi vậy mình đã quyết định theo vợ lên Lao Cai xây dựng tổ ấm gia đình....

Khi quyết định như vậy, Tiệp có gặp phải sự phản đối nào hay không?

Có chứ! Bố mẹ nào chẳng thương con, muốn con ở gần để chăm lo cho con cho cháu thuận tiện hơn. Tuy mình là con trai nhưng lại rất hợp và hay nói chuyện, tâm sự với mẹ nên mẹ cũng không muốn để mình đi xa. Bố thì cũng dễ tính hơn không phản đối. Nhưng sau khi mình và bố động viện thuyết phục thì mẹ cũng đồng thuận.

Cưới nhau được 1 năm, hiện tại cuộc sống của hai bạn thế nào?

Hiện tại vợ chồng mình đang sống ở nhà cùng ông bà ngoại trên Lào Cai. Cuộc sống so với lúc yêu thì cũng không thay đổi nhiều lắm. 2 vợ chồng vẫn thường xuyên chia sẻ giúp đỡ nhau công việc gia đình và công việc cơ quan của mỗi người, thi thoảng lên lịch đi chơi với bạn bè và về thăm bố mẹ chồng.

Vì yêu, bỏ Hà Nội về Lào Cai theo vợ - 6

2 vợ chồng vẫn thường xuyên chia sẻ giúp đỡ nhau công việc gia đình và công việc cơ quan của mỗi người, thi thoảng lên lịch đi chơi với bạn bè và về thăm bố mẹ chồng.

Theo hai bạn, điều gì khiến cho tình yêu cũng như hôn nhân được bền vững và vượt qua được những cách trở trong cuộc sống?

Thanh Huyền: Trong cuộc sống và tình yêu không thể tránh khỏi những khó khăn, khoảng cách và để giữ vững được tình yêu rất cần phải thấu hiểu, lắng nghe và cùng nhau thống nhất đưa ra biện pháp giải quyết tốt nhất cho những công việc chung của cả hai.

Viết Tiệp: Và một điều đặc biệt quan trọng là vc luôn luôn tuyệt đối tin tưởng nhau. (Cười vui vẻ)

Một tình yêu đẹp, kết thúc có hậu, vậy tới khi nào hai bạn sẽ cho ra đời một “tiểu công chúa” hoặc “tiểu hoàng tử”? 

Vợ chồng mình đều đã có công việc với thu nhập ổn định, đủ để trang trải cuộc sống, lại được sự hỗ trợ của gia đình hai bên nên dự định trong năm nay sẽ sinh em bé cho vui cửa vui nhà, bố mẹ hai bên cũng giục "bao giờ cho lên chức ông bà rồi"?. :)

Cảm ơn hai bạn đã trả lời phỏng vấn. Chúc hai bạn luôn luôn hạnh phúc, một năm mới nhiều niềm vui và may mắn!

Theo Lam Giang (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu