Vợ chồng chênh lệch tuổi tác bao nhiêu thì dễ ly hôn nhất?

Ngày 01/02/2017 09:06 AM (GMT+7)

Nhiều người vẫn hay cho rằng “tuổi tác không phải là ranh giới của tình yêu”, nhưng thực tế thì chênh lệch tuổi tác giữa vợ chồng càng lớn, nguy cơ đổ vỡ hôn nhân càng cao.

Có rất nhiều nguyên nhân đằng sau quyết định “đường ai nấy đi” của các cặp vợ chồng, và khoảng cách tuổi tác cũng là một trong số đó.

Một nghiên cứu gần đây của Andrew Frances và Hugo Mialon tại Đại học Emory, Atlanta (Mỹ) với 3000 người đã có gia đình, đã cho thấy khoảng cách tuổi của vợ chồng tỉ lệ nghịch với độ dài cuộc hôn nhân của họ, và khả năng ly hôn cũng tăng lên từng bậc.

Cụ thể, các cặp vợ chồng cách nhau 20 tuổi có tỷ lệ ly hôn lên tới 95%, nghĩa là có rất ít những đôi chênh nhau 20 tuổi có kết thúc viên mãn trong hôn nhân. Trong khi tỷ lệ này ở các cặp vợ chồng cách nhau 10 tuổi là 39%, cách nhau 5 năm giảm xuống còn 18% và những cặp đôi “đồng trang lứa” cách nhau một tuổi hoặc bằng tuổi, tỷ lệ “chia ly” chỉ có 3%.

Vợ chồng chênh lệch tuổi tác bao nhiêu thì dễ ly hôn nhất? - 1

Khoảng cách tuổi tác của vợ chồng tỉ lệ nghịch với độ dài cuộc hôn nhân, và khả năng ly hôn cũng tăng lên từng bậc

Không quá khó để lý giải cho vấn đề này, bởi thực tế, chênh lệch tuổi tác quá lớn sẽ dẫn đến những cách biệt về tâm lý, tính cách, văn hóa, khó tìm được tiếng nói chung, dễ mâu thuẫn. Đặc biệt về vấn đề sức khỏe và tâm sinh lý, khi người bạn đời đang già đi rất nhanh, sức khỏe yếu, thì người trẻ còn lại sẽ cảm thấy hôn nhân không còn được như mong đợi, hạnh phúc dễ dàng tan vỡ.

Vợ chồng chênh lệch tuổi tác bao nhiêu thì dễ ly hôn nhất? - 2

Sức khỏe và tâm sinh lý cũng là một vấn đề khiến cho tỷ lệ ly hôn ở các cặp vợ chồng chênh lệch tuổi tác tăng cao 

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu như bạn đang ở trong một cuộc hôn nhân có chênh lệch tuổi tác lớn, bởi có hòa hợp được hay không, phụ thuộc vào việc bạn thích nghi và chia sẻ với bạn đời như thế nào. Nhiều cặp đôi vẫn sống hạnh phúc bên nhau dù tuổi tác chênh nhau cả thập kỷ, nhưng tỷ lệ này cũng khá thấp.

Nghiên cứu trên cũng tiết lộ một kết quả khá thú vị, đó là việc có con với người bạn đời hơn nhiều tuổi của mình sẽ giúp giảm nguy cơ ly hôn, bởi nhiều đôi sẽ lựa chọn ở lại với nhau để đảm bảo lợi ích cho con trẻ, dù tình cảm không còn mặn nồng như trước. 

Theo Cẩm Nhung (Theo Nypost) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bạn hiểu gì về tình yêu