Tóc bóng dầu - nguyên nhân và cách khắc phục

Tổng quát

Tóc khỏe tạo ra một lượng bã nhờn hoặc dầu nhất định như một cách để cung cấp nước cho da đầu và bảo vệ tóc của bạn. Lượng dầu tiết ra khác nhau tùy thuộc vào loại tóc, thói quen vệ sinh và các yếu tố lối sống khác.

Đôi khi dầu tự nhiên này có thể tích tụ trên tóc của bạn, đặc biệt là ở phần chân tóc. Điều này mang lại cho mái tóc một vẻ ngoài bóng dầu mà một số người sẽ cảm thấy khá bẩn.

Lượng dầu tiết ra khác nhau tùy thuộc vào loại tóc, thói quen vệ sinh và các yếu tố lối sống khác. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn cảm thấy tóc của mình có thể bết dầu hơn mức bình thường. Bài viết này sẽ đề cập đến các nguyên nhân gây ra tóc dầu, các sản phẩm có thể kiểm soát sản xuất dầu và một số biện pháp khắc phục tại nhà khi tóc bạn trông quá dầu.

Nguyên nhân

Dầu trên tóc là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể đối với phần tóc nhạy cảm trên da đầu.

Dầu này trộn với mồ hôi và bụi bẩn, phủ lên da đầu và đôi khi cả đỉnh đầu. Điều này là bình thường và phần lớn là không thể tránh khỏi.

Thực hành vệ sinh tóc tốt bằng cách gội đầu thường xuyên và kỹ bằng dầu gội đầu sẽ giúp làm sạch dầu và mang lại cho mái tóc của bạn một khởi đầu mới.

Nhưng một số loại tóc dễ bị tích tụ dầu. Dầu có thể tăng đến mức có thể nhìn thấy được trong khoảng thời gian chưa đầy 24 giờ. Đôi khi tập thể dục cường độ cao, lạm dụng các sản phẩm dành cho tóc hoặc thậm chí đi ra ngoài trong điều kiện độ ẩm hoặc nhiệt độ quá cao có thể khiến tóc bết dầu.

Gội đầu quá nhiều

Một nguyên nhân hơi bất ngờ của tóc dầu là do gội đầu quá nhiều. Mỗi lần bạn gội đầu bằng dầu gội, nó sẽ gửi tín hiệu cho da đầu để tiết nhiều bã nhờn hơn. Nếu bạn gội đầu quá thường xuyên, da đầu của bạn sẽ nhận được thông báo rằng nó cần phải sản xuất dầu quá mức. Điều này có thể dẫn đến tích tụ dầu trên da đầu của bạn.

Kiểu tóc

Tóc thẳng đặc biệt dễ nhiều dầu. Đó là bởi vì sợi tóc không có bất kỳ kết cấu hoặc sóng, vì vậy dầu sẽ trượt thẳng xuống sợi tóc và đọng lại khắp đầu của bạn. Nó cũng làm cho dầu trên tóc của bạn lộ rõ ​​hơn khi tóc buông thẳng xuống.

Các sản phẩm cho tốc

Một nguyên nhân khác của tóc dầu là loại sản phẩm cho tóc mà bạn sử dụng.

Bã nhờn là một loại dầu, có nghĩa là chỉ cần rửa sạch với nước là nó sẽ không bị phân hủy. Chỉ xả tóc bằng nước hoặc bỏ qua bước gội đầu và chỉ dùng dầu xả có thể khiến dầu tích tụ.

Mặc dù có thể không dễ dàng phát hiện ra dầu khi tóc bạn đang khô, nhưng tóc sẽ nhanh chóng xuất hiện dầu trở lại chỉ vài giờ sau đó. Đó là bởi vì chỉ một số thành phần nhất định, được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu gội, có thể phá vỡ dầu tích tụ trên tóc của bạn.

Tóc dầu do tuyến bã nhờn hoạt động nhiều

Mỗi lỗ chân lông trên da đều có một tuyến bã nhờn, kể cả lỗ chân lông trên da đầu. Những tuyến này sản xuất dầu để giữ da luôn ẩm. Ngoài ra, lượng dầu này còn giúp tóc bóng khỏe.

Tuy nhiên, đôi khi tuyến bã nhờn lại sản xuất quá nhiều dầu, khiến cả da và tóc đều nhờn. Những cô nàng có da dầu thường cũng cũng có tóc dầu vì tuyến bã nhờn của họ hoạt động quá tích cực.

Tóc dầu do thay đổi hormone

Tình trạng thay đổi hormone ở tuổi dậy thì có thể khiến tóc nhiều dầu hơn. Tuy nhiên, đối với người trưởng thành, việc dùng thuốc tránh thai hay mang thai cũng có thể khiến hormone thay đổi và làm tăng lượng dầu trên tóc.

Tình trạng thay đổi hormone này không chỉ gặp ở phụ nữ mà còn gặp ở nam giới nên đôi khi phái mạnh cũng gặp tình trạng tóc dầu đấy.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Bạn cũng có thể thực hiện cách khắc phục tóc dầu bằng các biện pháp đơn giản tại nhà. Có một số phương pháp có thể có thể giảm cảm giác nhờn hoặc bóng dầu.

Dùng tinh dầu

Một số loại tình dầu có thể giảm thiểu sự tích tụ dầu trên da đầu của bạn.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy không hợp khi thoa tinh dầu để làm cho tóc bớt nhờn hơn, nhưng một số loại tinh dầu nhất định có tác dụng phân hủy bã nhờn và làm rõ các lỗ chân lông trên da đầu của bạn.

Dầu bạc hà và dầu cây trà đều được chứng minh là có thể làm sạch sâu cho mái tóc của bạn.

Nhỏ một hoặc hai giọt lên tóc giữa các lần gội đầu, lưu ý không thoa tinh dầu chưa pha loãng trực tiếp lên da. Bạn cũng có thể kết hợp tinh dầu với các thành phần khác để có mặt nạ làm dịu tóc.

Giấm táo

Sử dụng giấm táo như một loại nước xả thường xuyên cho tóc dầu đã được cho là rất thành công.

Giấm táo phá vỡ dầu trong khi thay đổi độ pH của tóc và da đầu của bạn, giúp tóc ít bị tích tụ dầu hơn ngay từ đầu.

Nếu bạn muốn thử phương pháp này, có thể làm theo các bước sau:

- Kết hợp tối đa 10 muỗng cà phê giấm táo với khoảng một gallon (3,7 lít) nước ấm.

- Ngâm tóc trong hỗn hợp trên trong vài phút sau khi gội sạch bằng dầu gội và dầu xả.

- Xả sạch tóc khi bạn hoàn thành.

Dùng giấm táo gội đầu có thể giảm bớt lượng dầu trên tóc. (Ảnh minh họa)

Nha đam

Sử dụng nha đam có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa và cũng có thể thúc đẩy tuần hoàn xung quanh da đầu.

Bạn có thể sử dụng một vài giọt lô hội nguyên chất như một liệu pháp dưỡng tóc, hoặc làm sạch tóc bằng lô hội mỗi ngày.

Chăm sóc tóc hàng ngày để giảm bớt bóng dầu

Đôi khi chỉ cần thay đổi thói quen chải chuốt cũng có thể làm giảm lượng dầu trên tóc. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp giảm lượng dầu trên tóc của bạn.

Sử dụng dầu gội trẻ em

Nếu bạn chưa sẵn sàng đầu tư vào một loại dầu gội chuyên dụng để giảm dầu, hãy thử sử dụng loại dầu gội dịu nhẹ dành cho da đầu nhạy cảm của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Các thành phần trong các sản phẩm này sẽ hòa tan dầu trên đầu của bạn mà không khiến da đầu tiết thêm bã nhờn.

Gội đầu thường xuyên hơn (hoặc ít hơn)

Bạn sẽ phải thử vài lần để tìm ra phương pháp nào đúng nhất. Hãy thử không gội đầu 1 hoặc 2 ngày nếu bạn thường xuyên gội đầu và xem liệu điều đó có tạo nên sự khác biệt hay không.

Hoặc nếu bạn có thói quen chỉ gội đầu hai hoặc ba lần một tuần, hoặc chỉ khi đồ nhiều mồ hôi mới gội đầu, hãy thử gội đầu thường xuyên hơn.

Bỏ qua việc chải tóc

Mỗi khi chải tóc, bạn đang kéo theo bã nhờn và mồ hôi từ da đầu xuống lớp biểu bì tóc. Khi bạn phân phối dầu khắp tóc, da đầu của bạn sẽ sản xuất nhiều hơn. Chải tóc ít hơn để giữ tình trạng dầu ở mức tối thiểu.

Không duỗi ép tóc

Tương tự như chải tóc, duỗi tóc sẽ di chuyển dầu khắp lớp biểu bì của tóc. Máy duỗi tóc và các dụng cụ nóng khác dành cho tóc cũng tác dụng nhiệt gần gốc tóc, điều này có thể kích hoạt tuyến mồ hôi của bạn.

Thay vỏ gối của bạn

Nhớ giặt vỏ gối thường xuyên, một lần một tuần. Nếu không, mỗi khi đi ngủ, bạn đang nằm trong tình trạng dầu và mồ hôi tích tụ trên tóc từ ngày trước.

Cách xử lý nhanh cho tóc bóng dầu

Với những người bị tóc bóng dầu, đôi khi sau khi tập thể dục hoặc trong một ngày nắng nóng, tóc rất dễ bị dầu. Lúc đó, bạn có thể khắc phục nhanh chóng để giảm thiểu tình trạng bết dầu trên tóc bằng những cách sau:

Dầu gội khô

Dầu gội khô có thể làm mềm và khô chân tóc bằng cách hấp thụ dầu. Hãy nhớ rằng sử dụng dầu gội khô quá thường xuyên giữa các lần gội đầu có thể dẫn đến kích ứng da đầu của bạn.

Bột bắp hoặc bột trẻ em

Bột ngô và bột trẻ em giống như dầu gội khô. Cả hai thành phần này đều có thể làm khô da đầu nhanh chóng, vì vậy bạn chỉ cần sử dụng một chút ở đỉnh đầu để làm giảm dầu.

Miếng thấm dầu

Miếng thấm dầu thường được sử dụng để hút dầu thừa trên da trên khuôn mặt của bạn. Nếu đang bị bết dầu trên tóc, bạn có thể dùng chúng để hút dầu trên tóc một cách nhanh chóng. Tập trung vào gốc tóc và da đầu để loại bỏ dầu.

Thông Tin Cần Biết

Các vấn đề về tóc khác

Tin hay đừng bỏ lỡ

TIN MỚI TRONG NGÀY