Giáo viên mầm non thâm niên 10 năm: Bố mẹ thuộc 4 kiểu này, con đi học không mè nheo

Hạ Mây Ngày 04/05/2022 09:30 AM (GMT+7)

Bố mẹ nào có con sắp đi mẫu giáo nên học hỏi ngay!

Dù chỉ mới đầu hè nhưng chắc chắn các ông bố bà mẹ có con sắp đến tuổi đi học đều đã đứng ngồi không yên. Bố mẹ nào cũng lo lắng, chạy khắp nơi để tìm trường mẫu giáo tốt nhất cho con. Không ít bố mẹ cũng lo lắng không biết ngày đầu đến trường con có thể hoà nhập được với bạn bè và thầy cô không hay sẽ khóc oà lên đòi bố mẹ.

Điều này quả thật rất dễ lý giải. Trước khi đi học mẫu giáo, trẻ dành hầu hết thời gian ở bên bố mẹ và ít khi bị xa cách, nhưng khi đi học mẫu giáo, đó là lần đầu tiên trẻ bị tách khỏi gia đình và tiếp xúc với rất nhiều người lạ.

Giáo viên mầm non thâm niên 10 năm: Bố mẹ thuộc 4 kiểu này, con đi học không mè nheo - 1

Nhiều bé "mít ướt" trong ngày đầu đi học là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, có thể thấy, trong ngày đầu đi học, vẫn có một số bé rất bình tĩnh, không quấy khóc, hay gây ồn ào. Những em bé này thường là những bé mang tính cách hướng ngoại hơn, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập hơn khi tiếp xúc với môi trường mới.

Bên cạnh đó, việc các bé không khóc trong ngày đầu đi học cũng một phần là do ảnh hưởng của gia đình. Một giáo viên dạy mầm non có thâm niên 10 năm đã giải thích rằng, trên thực tế, hầu hết những đứa trẻ không khóc trong ngày đầu tiên đi học đều đến từ những gia đình dưới đây:

1. Những gia đình có nhiều thế hệ

Giáo viên mầm non thâm niên 10 năm: Bố mẹ thuộc 4 kiểu này, con đi học không mè nheo - 3

Trò chuyện với đông đúc các thành viên trong gia đình giúp các bé tự tin khi giao tiếp với người lạ hơn.

Hiện tại, đa số các cặp vợ chồng khi có con đều ra ở riêng, nhưng vẫn còn nhiều gia đình với nhiều thế hệ sống cùng nhau. Những bé lớn lên trong những gia đình lớn như vậy sẽ rất quen với việc trò chuyện với những người khác nhau, và điều này giúp trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp. Khi có người lạ đến nhà, các bé cũng sẽ không rụt rè, thậm chí còn chủ động chào hỏi mà không hề tỏ ra sợ sệt hay e ngại.

Không khí vui vẻ, năng động lâu dài này cũng làm cho tính cách của trẻ trở nên nhiệt tình, hướng ngoại nên khi mới đi học mẫu giáo trẻ có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường nhà trẻ, chủ động làm quen với môi trường và mọi người xung quanh.

2. Bố mẹ thích khám phá

Giáo viên mầm non thâm niên 10 năm: Bố mẹ thuộc 4 kiểu này, con đi học không mè nheo - 4

Các ông bố bà mẹ thích khám phá sẽ giúp con cảm thấy dũng cảm và không ngại những điều khó khăn.

Một số bố mẹ không thích tuân theo các quy tắc mà thay vào đó, họ thích khám phá những điều mới mẻ. Các ông bố bà mẹ thích đi du hí nhiều điểm tham quan mới lạ và thậm chí thỉnh thoảng thử thách một số môn thể thao khó.

Sự can đảm thử thách bản thân và thái độ sống tích cực này cũng sẽ ảnh hưởng đến con. Vì con cái thường được bố mẹ cho đi chơi cùng nên thái độ sống của các bé cũng sẽ thoải mái và cởi mở hơn.

Hơn nữa, những bố mẹ thích khám phá những điều mới lạ cũng sẽ dễ dãi với con cái hơn, không bắt con phải e dè bất kỳ điều gì mà ngược lại sẽ khuyến khích con cái thử thách. Ngay cả nếu con có lỡ bị chấn thương hay sai sót nào, các ông bố bà mẹ này cũng sẽ không lo lắng thái quá mà sẽ dạy con tự đứng lên. Nhờ vậy mà lòng dũng cảm, dám đối đầu thử thách của con cũng được tôi luyện.

Và trong việc hoà nhập với một môi trường mới như là trường mẫu giáo thì các bé cũng sẽ can đảm đối mặt chứ không hề quấy khóc.

3. Cha mẹ đã cho con đi nhà trẻ từ trước đó

Giáo viên mầm non thâm niên 10 năm: Bố mẹ thuộc 4 kiểu này, con đi học không mè nheo - 5

Vốn đã quen với môi trường nhà trẻ, các bé sẽ dễ dàng hoà nhập với môi trường mới hơn.

Ngày nay, để phục vụ nhu cầu của nhiều bố mẹ, có khá nhiều cơ sở nhận giữ trẻ ở độ tuổi còn khá nhỏ. Đa phần các ông bố bà mẹ đều phải làm việc nên không có thời gian chăm con và dạy con, bên cạnh đó, cũng có nhiều bố mẹ chủ đích muốn cho con đi học sớm để được rèn tính kỷ luật và làm quen với môi trường học tập từ nhỏ. Vì vậy, các bé từ khi mới 2 tuổi đã được làm quen với môi trường nhà trẻ có các cô bảo mẫu và các bạn cùng độ tuổi.

Do đó, ngay từ đầu trẻ đã tiếp xúc với những môi trường tương tự, đã có giai đoạn thích nghi nên khi đối diện trường mẫu giáo trở lại trẻ sẽ dễ dàng thích nghi hơn, trong lòng cũng bớt sợ hãi hơn.

4. Cha mẹ thường xuyên trò chuyện cùng con

Giáo viên mầm non thâm niên 10 năm: Bố mẹ thuộc 4 kiểu này, con đi học không mè nheo - 6

Đối diện với những điều mới lạ như môi trường và người lạ, bé sẽ không tỏ ra rụt rè, vì bé biết rằng bố mẹ sẽ luôn ở phía sau ủng hộ mình.

Nếu cha mẹ có đủ sự đồng hành và sẻ chia với con cái, trẻ sẽ dần hình thành sự tự tin bên trong và cảm giác an toàn khi lớn lên. Vì vậy, khi đối diện với những điều mới lạ như môi trường và người lạ, bé sẽ không tỏ ra rụt rè, vì bé biết rằng bố mẹ sẽ luôn ở phía sau ủng hộ mình.

Ngược lại, nếu trẻ thiếu sự đồng hành và quan tâm từ nhỏ, trẻ sẽ trở nên rụt rè và hạn chế trong việc giao tiếp với người khác. Một khi bạn đến một môi trường xa lạ, bạn sẽ bắt đầu khóc, và cũng có ít dũng khí để thích nghi hơn so với người bình thường.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/giao-vien-mam-non-tham-nien-10-nam-bo-me-thuoc-4-k...

Xem camera giám sát, mẹ ấm lòng trước hành động lạ của cô giáo dành cho con giờ ngủ trưa
Cậu nhóc đang nằm bình thường bỗng ngồi phắt dậy, 2 tay đưa lên trời, khuôn mặt lộ rõ vẻ căng thẳng giống như đang cố níu một thứ gì đó.

Bé chuẩn bị đi học

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bé chuẩn bị đi học