Bà xã Hoàng Bách: Để con khóc 15 phút mới dỗ, sau 1 tuần bé tự ngủ trên nôi

Ngày 07/01/2020 06:09 AM (GMT+7)

Theo Thanh Thảo, muốn con tự ngủ, cha mẹ phải kiên trì và chịu đựng được việc để con khóc.

Sau 13 năm sinh con trai đầu lòng - bé Tê Giác, thì mới đây, vợ ca sĩ Hoàng Bách tiếp tục trải nghiệm những công việc của một bà mẹ bỉm sữa. Cô hạ sinh cậu con trai thứ 2 - bé Hippo vào cuối tháng 9/2019.

Bà xã Hoàng Bách: Để con khóc 15 phút mới dỗ, sau 1 tuần bé tự ngủ trên nôi - 1

Mới được chưa đầy 4 tháng tuổi, có lẽ "công việc" hiện tại của bé Hippo chỉ xoay quanh ăn và ngủ. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian vất vả nhất đối với người mẹ bỉm sữa như Thanh Thảo. Nhất là trong khoản cho con ngủ.

Theo bà xã Hoàng Bách, ngay từ khi con mới chào đời cô đã có quan điểm cho con ngủ riêng ở nôi để con tự ngủ, mẹ không mất thời gian dỗ dành mệt mỏi, con thì nhanh thích nghi với môi trường xung quanh.

Thật vui vì Thanh thảo đã thành công với việc rèn ngủ này, cho nên cô thấy việc nuôi con là những tháng ngày tận hưởng.

Thanh Thảo tiết lộ: "Với nhà Thảo, con được ngủ cùng phòng với bố mẹ, nhưng ngủ riêng trong cũi và cũi không đặt cạnh giường bố mẹ, để con có không gian riêng của mình mà không phụ thuộc vào bố mẹ, hoặc những sinh hoạt của bố mẹ cũng không ảnh hưởng đến con, cả bố mẹ và con đều có được giấc ngủ sâu".

Bà xã Hoàng Bách: Để con khóc 15 phút mới dỗ, sau 1 tuần bé tự ngủ trên nôi - 3

Cần phải ghi nhớ

Trên cũi có nệm, không có chăn, chỉ có một cái mền chống ngạt xếp làm gối cho con. Vì Thảo mở máy lạnh nên con cần mặc sleep Baby để đủ ấm chứ không cần quấn hay túi ngủ kể từ khi lọt lòng. Tuần đầu tiên khi rời khỏi bụng mẹ, bé hơi giật mình tí, nhưng Thanh Thảo vẫn không chèn hay quấn con, nên các con của cô thích nghi rất nhanh với điều kiện mới.

Thời gian bắt đầu luyện ngủ

Thảo bắt đầu luyện cho con phương pháp tự ngủ từ khi bé bắt đầu 2 tháng tuổi. Ban đầu con khóc nhiều nhưng Thảo quan sát và kiểm soát cơn khóc của con chứ không vội bế con. Việc ngủ riêng từ lúc lọt lòng cũng giúp Thảo dễ dàng hơn lúc luyện con ngủ.

Giúp bé phân biệt ngày và đêm

Thảo giúp con phân biệt ngày đêm từ lúc con về nhà. Cứ sáng là Thảo mở rèm cửa để đón nắng. Mỗi ngày, con đi ngủ tầm 8h tối, Thảo chuẩn bị môi trường ngủ cho con bằng cách vệ sinh sạch cơ thể, thay tã, thay đồ ngủ và ti đầy bụng, mở đèn ngủ và chúc con ngủ ngon, ngầm thông báo là đã tới giờ ngủ. Việc này phải được lặp đi lặp lại mỗi ngày và cần cả sự dũng cảm của bố mẹ nữa.

Bà xã Hoàng Bách: Để con khóc 15 phút mới dỗ, sau 1 tuần bé tự ngủ trên nôi - 4

"Ngày đầu luyện con tự ngủ, việc sợ nhất với tất cả các bố mẹ và với cả Thảo, đó là nghe tiếng con khóc. Nhưng Thảo vẫn đứng từ xa quan sát, 15 phút đầu Thảo để con tự khóc, nếu sau 15 phút con khóc vẫn to thì Thảo bế con lên để con yên lòng rồi sau đó lại đặt con xuống.

Ngày đầu tiên hai mẹ con quần nhau cả tiếng, nhưng đến ngày thứ 2,3,... càng lúc con càng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Sau 1 tuần thì con đã bắt đầu tự ngủ được. Muốn thành công, bắt buộc bố mẹ chịu đựng được việc để con khóc. Thảo tin chắc nếu bố mẹ kiên trì lâu nhất là 2 tuần các con đâu sẽ vào đó.

Bố mẹ chỉ cần cố gắng trong khoảng thời gian ngắn khi luyện được con tự ngủ, các mẹ sẽ thấy được con phát triển vượt bậc về mọi mặt. Con ăn ngoan hơn, ngủ sâu hơn, thức dậy vui vẻ và ít quấy khóc hơn rất nhiều lần. Bố mẹ thì có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Và bớt nỗi sợ khi phải nuôi con nhỏ nè!

Để đạt được mục tiêu đề ra nhất định phải kiên trì. Đôi lúc ở chung với bố mẹ chồng thì mang tiếng mẹ mìn tí cũng chả sao".

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/ba-xa-hoang-bach-de-con-khoc-15-phut-moi-do-sau-1-tuan-be-tu...

Ca sĩ Hoàng Bách cho phép con xưng hô mày – tao với bố mẹ: Chuyên gia nói gì?
Có người đồng tình vì cho rằng đó chỉ là vai diễn của hai bố con nhưng cũng có người phản đối kịch liệt vì cho rằng, hai bố con không bao giờ được...
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ của bé