Ban đêm khi đi ngủ nên đóng hay mở cửa sổ? 95% người làm sai nhưng lâu nay không biết

Hạo Phi - Ngày 13/09/2022 15:13 PM (GMT+7)

Đóng hay mở cửa sổ vào ban đêm khi đi ngủ là câu hỏi nhận được nhiều câu trả lời trái chiều. Vậy như thế nào mới đúng?

Ngày nay, nhiều người và đặc biệt là cư dân thành thị thường chọn cách đóng cửa sổ khi đi ngủ vì tiếng ồn bên ngoài tương đối lớn. Nếu không đóng cửa, tiếng ồn quá lớn sẽ khiến mọi người khó ngủ, mất ngủ. Chưa kể vào mùa hè và mùa đông họ còn đóng cửa để bật điều hòa.

Vì những lý do trên, việc đóng cửa sổ vào ban đêm là điều dễ hiểu. Nhưng dưới góc độ sức khỏe thì việc đóng cửa sổ khi ngủ sẽ khiến không khí trong nhà không lưu thông được, gây hại cho sức khỏe con người.

Theo các nghiên cứu, khi con người đi ngủ sẽ hít vào 300ml O2 và thở ra 250ml khí CO2 mỗi phút. Sau khi ngủ 3 tiếng, khí CO2 trong phòng có thể tăng lên gấp mấy lần.

Ban đêm khi đi ngủ nên đóng hay mở cửa sổ? 95% người làm sai nhưng lâu nay không biết - 1

Bên cạnh đó, trong một không gian đóng kín, không có hệ thống thông gió, thiếu oxy thì số lượng vi khuẩn, bụi bẩn và các chất độc hại khác trong phòng sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Khi con người hít thở, những chất ô nhiễm này sẽ được hít vào cơ thể, khiến con người dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt sau khi thức giấc.

Tựu chung, chúng ta nên mở cửa sổ vào ban đêm khi đi ngủ. Trong trường hợp bật điều hòa, bạn nên hé mở cửa phòng hoặc cửa sổ 2-3 tiếng một lần để bên trong có thể trao đổi không khí với bên ngoài. Nhưng nếu ban đêm không thể tỉnh dậy được, bạn nên lắp thêm quạt thông gió nhỏ hoặc bật quạt để lưu thông không khí trong phòng.

Ban đêm khi đi ngủ nên đóng hay mở cửa sổ? 95% người làm sai nhưng lâu nay không biết - 3

Còn nếu gặp vấn đề về tiếng ồn và muốn đóng cửa sổ, tốt hơn hết bạn đừng đóng kín mà hãy hở hé cửa sổ một chút để không khí được lưu thông. Bên cạnh đó, việc đóng hay mở cửa sổ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như trong những trường hợp sau thì bạn lại nên đóng cửa sổ vào ban đêm khi đi ngủ:

- Không nên mở cửa sổ khi trời mưa gió để tránh nước mưa tạt vào nhà.

- Vào mùa đông khi thời tiết bên ngoài lạnh giá, cần đóng kín các cửa sổ để giữ ấm, tránh gió lạnh xâm nhập vào cơ thể gây cảm lạnh.

- Nếu đang sống ở nơi núi cao và ẩm ướt, bạn cần đóng các cửa sổ để tránh bị thấp khớp.

- Không nên mở cửa sổ trong thời tiết đặc biệt như bão cát, sương mù.

- Người cao tuổi mắc bệnh phong thấp mãn tính nên ngủ đóng kín cửa sổ.

Có nên rút phích điện TV khi không dùng? Câu trả lời này sẽ khiến bạn bất ngờ
Có nhiều thường rút phích cắm của tivi sau khi ngừng xem để tiết kiệm điện nhưng những người khác lại cho rằng làm như thế sẽ gây tổn hại cho thiết bị...

Mẹo vặt gia đình

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc