Chiếc lò vi sóng sau một thời gian dài sử dụng sẽ bám nhiều thức ăn thừa và dầu mỡ sinh ra mùi hôi khó chịu. Bạn cần vệ sinh chúng định kỳ để tăng tuổi thọ cho thiết bị cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.
1) Làm sạch lò vi sóng bằng giấm trắng
Chuẩn bị dụng cụ
- Nước sạch.
- Giấm trắng.
- Khăn sạch.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đổ nửa chén giấm vào tô thủy tinh và pha với nước theo tỉ lệ 1:5, sau đó đặt vào khoang lò.
- Bước 2: Bật lò vi sóng chạy trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp bốc hơi. Nếu lò vi sóng nhà bạn có công suất cao thì điều chỉnh thời gian ngắn khoảng 2-3 phút.
- Bước 3: Dùng khăn mềm và khô để lau sạch các vết bẩn bên trong và thành lò.
2) Sử dụng vani để làm sạch và khử mùi lò vi sóng hiệu quả
Chuẩn bị dụng cụ
- Tinh chất vani.
- Nước sạch.
- Tô thủy tinh sạch.
- Găng tay chống nóng.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Thêm 3 thìa cà phê tinh chất vani vào tô thủy tinh, sau đó đổ nước vào đến khoảng hơn một nửa chiều cao của cốc và khuấy đều.
- Bước 2: Cho tô vào trong khoang lò, để lò hoạt động trong 5 phút ở chế độ hâm nóng đến khi sôi và bốc hơi. Sau khi tắt lò, không nên ngay lập tức mở cửa, nên để tinh chất vani trong lò thêm 15 phút để các vết bẩn cứng đầu dễ dàng được làm mềm hơn.
- Bước 3: Đeo găng tay chống nóng và lấy tô ra khỏi lò. Dùng khăn mềm lau sạch tô với nước ấm.
Lưu ý
Rút điện và đợi lò vi sóng bớt nóng rồi mới lau chùi để tránh bị bỏng.
Ngoài cách làm này, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu an toàn có sẵn trong căn bếp để vệ sinh lò vi sóng như:
3) Sử dụng chanh/cam tươi làm sạch lò vi sóng nhanh chóng
Chuẩn bị dụng cụ
- 1/2 quả chanh hoặc cam tươi.
- Nước sạch.
- Đĩa sạch.
- Khăn mềm.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cắt đôi 1 trái chanh hoặc cam và đặt vào một chiếc đĩa sạch (đĩa phải được làm bằng chất liệu an toàn cho lò vi sóng), sau đó thêm 1-2 muỗng nước vào đĩa và cho vào trong lò vi sóng.
- Bước 2: Cho lò vi sóng vận hành trong vòng 1-2 phút để axit trong chanh hoặc cam bốc hơi.
- Bước 3: Tắt lò vi sóng và đợi đĩa nguội trong lò từ 2-3 phút trước khi lấy ra để mùi hôi và vết dầu mỡ dễ dàng bong tróc ra.
- Bước 4: Dùng khăn ướt mềm hoặc miếng bọt biển lau các vết bẩn trong lò, sau đó lau lại một lần bằng khăn mềm khô.
Lưu ý
Khi dung dịch nước và giấm trong tô bốc hơi, hơi nước được tạo ra có thể giúp khử mùi khó chịu và làm mềm các vết bẩn bên trong lò vi sóng.
4) Bột baking soda làm sạch lò vi sóng hiệu quả
Chuẩn bị dụng cụ
- Bột baking soda.
- Bàn chải đánh răng mềm.
- Nước sạch.
- Chén thủy tinh.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Pha loãng bột baking soda với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sệt.
- Bước 2: Dùng bàn chải đánh răng mềm chà lên các bộ phận bên trong của lò vi sóng, tránh chà vào bộ phận làm nóng, sau đó để khoảng 12 tiếng hoặc qua đêm.
- Bước 3: Dùng khăn ẩm lau sạch lớp bột khô, rồi lau lại với khăn ướt và cuối cùng lau khô lò.
Lưu ý
- Hãy sử dụng đúng lượng cần thiết để làm sạch lò vi sóng và tránh lãng phí, đồng thời tránh làm ảnh hưởng tới chất liệu của lò vi sóng.
- Khi sử dụng bột baking soda để làm sạch lò vi sóng, hãy chú ý đến ngày hết hạn vì sản phẩm này sẽ không còn hiệu quả nếu đã quá hạn sử dụng.
- Nên lau từ từ và thực hiện nhiều lần để đạt hiệu quả tốt khi dùng baking soda để vệ sinh.
5) Sử dụng rượu trắng để làm sạch lò vi sóng
Chuẩn bị dụng cụ
- Rượu trắng.
- Chén thủy tinh.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đổ một lượng rượu trắng vừa đủ vào một chén thủy tinh phù hợp với kích thước của lò vi sóng.
- Bước 2: Đặt chén vào lò vi sóng và vận hành trong khoảng 3 phút để rượu sôi và bốc hơi. Tắt lò vi sóng và để chén trong lò khoảng 5 phút để rượu làm mềm vết bẩn cứng đầu.
- Bước 3: Dùng khăn mềm để lau sạch các vết bẩn, sau đó rửa lại kỹ bằng nước và dùng khăn lau khô để hoàn thành quá trình vệ sinh.
Lưu ý
- Chỉ sử dụng lượng rượu trắng cần thiết để vệ sinh lò vi sóng, tránh lãng phí.
- Khi sử dụng rượu trắng để vệ sinh lò vi sóng, cần đóng kín cửa lò để tránh rượu bốc hơi ra ngoài và gây mùi khó chịu.
- Nên đợi cho lò vi sóng và chén thủy tinh nguội trước khi tiếp tục sử dụng để tránh bị bỏng.
6) Làm sạch lò vi sóng bằng cà phê
Chuẩn bị dụng cụ
- 2 muỗng cà phê.
- Nước sạch.
- Tô thủy tinh sạch.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đặt 2 muỗng cà phê vào tô thủy tinh và thêm nước vào đến nửa tô.
- Bước 2: Đặt tô vào lò vi sóng và bật lò ở chế độ hâm nóng trong 5 phút cho đến khi nước sôi và bốc hơi.
- Bước 3: Để tô trong lò vi sóng và giữ nguyên trong khoảng 10 phút sau khi tắt lò để loại bỏ mùi khó chịu.
- Bước 4: Dùng khăn mềm lau sạch các vết bẩn bong ra, vệ sinh thật kĩ lần nữa bằng nước và lau khô với khăn mềm.
Những điều cần chú ý khi vệ sinh lò vi sóng
- Không được sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc dung môi để vệ sinh lò vi sóng vì chúng có thể gây hư hỏng hoặc gây hại cho lò và còn có thể tạo ra các chất độc hại khi sử dụng lại lò.
- Nên vệ sinh lò vi sóng thường xuyên để đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng tuổi thọ của lò.
- Nếu thấy bất kỳ lỗi hoặc vấn đề kỹ thuật nào với lò vi sóng thì nên tắt nguồn và liên hệ với dịch vụ sửa chữa để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
- Lưu ý rằng việc vệ sinh lò vi sóng chỉ là một phần trong việc bảo quản và sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng.
Bao lâu nên vệ sinh lò vi sóng?
Tần suất vệ sinh lò vi sóng tùy thuộc vào tần suất sử dụng và loại thức ăn nấu trong lò. Tuy nhiên, nên vệ sinh lò vi sóng ít nhất một lần mỗi tháng để đảm bảo lò luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. Nếu sử dụng lò vi sóng thường xuyên hoặc nấu các món ăn có dầu mỡ, bắt buộc phải vệ sinh thường xuyên hơn, khoảng 2 tuần/lần hoặc theo nhu cầu sử dụng thực tế. Khi vệ sinh lò vi sóng, nên dùng nước ấm pha với chút giấm hoặc nước cất để làm sạch và không nên dùng bàn chải kim loại để tránh trầy xước bề mặt lò. Ngoài ra, luôn đảm bảo lò vi sóng khô ráo sau khi sử dụng để tránh mùi khó chịu và sự sinh trưởng của vi khuẩn.
Mẹo nhỏ giữ lò vi sóng luôn sạch sẽ
Để giữ cho lò vi sóng luôn sạch sẽ, bạn có thể thực hiện các công việc sau:
- Che thực phẩm bằng nắp đậy đặc biệt, màng bọc thực phẩm hoặc giấy sáp khi hâm nóng để tránh bắn nước hoặc bắn bẩn trong lò vi sóng.
- Sử dụng bát sâu để rã đông thực phẩm và tránh làm bẩn đĩa thủy tinh của lò vi sóng.
- Không đặt các đồ vật kim loại, như dĩa, thìa, nĩa, vào trong lò vi sóng, vì chúng có thể gây ra các tia phản xạ và gây hư hại lò.
- Lau chùi bên trong và bên ngoài lò vi sóng thường xuyên bằng khăn mềm và ướt để loại bỏ các vết bẩn, mùi hôi, và vi khuẩn.
- Sau khi sử dụng, để cửa lò vi sóng mở trong vài phút để loại bỏ mùi và hơi ẩm còn sót lại.
Với các mẹo trên, bạn có thể giữ cho lò vi sóng của mình luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của gia đình.