Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg

LONG NGUYỄN - Ngày 14/10/2023 12:12 PM (GMT+7)

Mặc dù là loài côn trùng thân thiện với môi trường, thế nhưng dế mèn vẫn bị đánh bắt thường xuyên để phục vụ nhu cầu ẩm thực của con người, do chúng có hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên.

Nếu bạn là người rất hay đi phượt tới những tỉnh thành miền núi phía Bắc của nước ta, chắc chắn bạn đã từng nghe nói tới đặc sản dế mèn trứ danh của Yên Bái rồi đúng không. Đây là một trong những món ăn đại diện cho nét văn hóa và ẩm thực của nơi đây.

Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg - 1

Cứ vào tháng 7 cho đến tháng 9 âm lịch hàng năm là mùa dế mèn sinh sản và xuất hiện nhiều. Người dân địa phương lại nô nức đi săn dế mèn để gia tăng thêm thu nhập và bán lại cho các quán ăn, nhà hàng khắp vùng.

Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg - 2

Không như nhiều địa phương khác, dế mèn của Yên Bái mang một hương vị núi rừng không lẫn vào đâu được, khi chế biến thành các món ăn ngon sẽ khiến ngây ngất lòng người, chỉ muốn được ăn mãi không thôi.

Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg - 3

Thông thường, cứ khi trời nhá nhem tối, hoặc sau khi cơn mưa kết thúc thì cũng là lúc dế mèn ngoi ra khỏi tổ để kiếm ăn. Người dân khi này sẽ chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như vợt, túi lưới, cuốc, xẻng nhỏ,... để đánh bắt dế mèn.

Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg - 4

Công việc đánh bắt dế mèn không hề khó, chỉ cần tìm thấy tổ của chúng, sau đó đổ nước làm ngập tổ là đã có thể bắt được những con dế dễ dàng, do chúng sẽ tìm cách thoát ra khỏi tổ ngập đầy nước.

Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg - 5

Nếu như thời tiết thuận lợi và chăm chỉ, mỗi ngày người dân có thể bắt được từ 200 đến 300 con. Sau đó đem bán cho thương lái với mức giá 2.000 đồng/con, cuối cùng thương lái sẽ bán cho các quán ăn, nhà hàng với mức giá 500.000 đồng/kg. Nhờ vậy người dân có thể kiếm vài trăm ngàn đồng mỗi ngày không hề khó khăn.

Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg - 6

Trước kia món ăn làm từ dế mèn chỉ được biết đến rộng rãi tại các thôn bản, làng mạc ở Yên Bái hoặc các tỉnh thành miền Bắc khác của nước ta. Thì ngày nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng,... dế mèn đã trở thành một “đặc sản” nức tiếng, được đông đảo dân nhậu ưa thích và lùng mua.

Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg - 7

Dế mèn có rất nhiều cách để chế biến thành các món ăn ngon miệng, trong đó nổi bật nhất phải kể đến đó là món dế mèn chiên giòn, chiên bột hoặc dế mèn rang lá chanh, xào sả ớt,... Món ăn nào cũng rất hấp dẫn và bổ dưỡng, được đông đảo người dân yêu thích.

Con này trước trẻ con bắt để chơi đùa, giờ là đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, giá 500.000 đồng/kg - 8

Theo Đông y, dế mèn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe, có vị cay, tính ôn, có khả năng tiêu thũng và lợi tiểu, kích thích ăn ngon, bồi bổ cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng khoáng chất cao trong dế mèn như canxi, natri, sắt, kali,... và các vitamin, protein, ít chất béo sẽ vô cùng tốt đối với sức khỏe.

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương