Quả thốt nốt chín già ăn cứng hơn, phần thịt có màu vàng và mùi thơm như mít chín.
Thốt nốt thuộc cây thân thẳng, thoạt nhìn trông giống cây cọ ở miền trung du Bắc, cao đến 30m và tuổi thọ trung bình đến 20 – 30 năm. Một cây thốt nốt cho từ 50 – 60 quả/vụ, thường kết thành từng chùm, to tròn cỡ quả dừa xiêm, vỏ màu tím sậm.
Trong quả có ruột là những ngăn múi, được phủ bên ngoài một lớp vỏ lụa mỏng, bên trong có cơm dày màu trắng, mềm dẻo giống như cơm trái dừa nước nhưng thơm ngon hơn, có vị bùi và béo khi còn non.
Quả thốt nốt chín già ăn cứng hơn, phần thịt có màu vàng và mùi thơm như mít chín. “Nhắc đến thốt nốt, người ta sẽ nghĩ đến cây hoặc nhị hoa cho đường thốt nốt. Song ít ai biết rằng quả của chúng cũng là một thứ ăn được, thậm chí là đặc sản của một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long.
ột cây thốt nốt cho từ 50 – 60 quả/vụ, thường kết thành từng chùm, to tròn cỡ quả dừa xiêm, vỏ màu tím sậm.
Bạn chỉ cần đến đó vào đúng vụ quả thốt nốt sẽ thấy dọc đường bán đầy. Ai thích có thể mua về làm quà hoặc ăn trực tiếp tại chỗ, chỉ cần bỏ người bán tách vỏ hộ”, chị Yến Nhi (28 tuổi, quê An Giang) cho biết.
Cũng theo người phụ nữ, tuỳ vào từng vùng mà giá quả thốt nốt có sự khác nhau. Cụ thể, một quả thốt nốt có giá 30.000 – 40.000 đồng/kg. Còn loại đã được tách vỏ, chỉ còn phần ruột chừng 120.000 – 140.000 đồng/kg.
“Một số bạn của mình thường thắc mắc rằng quả thốt nốt ăn như thế nào, sợ cách ăn khó, không giống các loại quả khác. Thực sự ăn chúng rất đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần gọt sạch vỏ tách bỏ lớp vỏ cứng, bóc lớp vỏ lụa mỏng và tách từng múi thốt nốt màu trắng đục.
Tuỳ vào từng vùng mà giá quả thốt nốt có sự khác nhau.
Lúc này bạn có thể ăn luôn hoặc cắt thành miếng vừa ăn, thêm nước thốt nốt và đá vào là có thể thưởng thức ngay lập tức. Hạt dai giòn, ăn có vị thơm ngọt dịu… khác hẳn một số loại hạt khác”, chị Yến Nhi nói.
Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể dùng quả thốt nốt làm mứt. Theo đó bạn lựa chọn những trái thốt nốt không quá non, cũng không được quá già. Sau đó bạn tách lấy phần thịt bên trong, rửa sạch, cắt cơm đó thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó bạn trộn với đường cát, theo tỷ lệ 1kg thốt nốt – 1/2kg đường. Bạn đem phẫn hỗn hợp trên sên đều, đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì bắt đầu giảm lửa nhỏ dần, dùng đũa đảo để vừa chín đều màu và không bị cháy.
Mứt thốt nốt độc lạ.
Quả thốt nốt không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích về sức khỏe. Trong thốt nốt có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin C, B1, B2, B3, sắt, phốt pho, canxi và potassium.
Theo y học cổ truyền, thốt nốt có vị ngọt, tính bình. Chúng có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, kiện tỳ, giải nhiệt, dịch nhựa thốt nốt lên men có tác dụng bổ dưỡng.