Vài năm trở lại đây, củ hũ khóm được bán tràn lan trên các chợ online hoặc sàn thương mại điện tử với giá 90.000 đồng/kg.
Khóm có tên khoa học là Ananas Comosus, nguồn gốc Nam Mỹ. Chúng đến Việt Nam qua thương cảng Hội An xưa rồi tỏa đi khắp nước. Chúng có đặc điểm: mỗi trái có thể nặng 2-3 kg; mắt thưa, giãn; lá nhiều gai; vị ngọt hơn thơm.
Khóm là một trong những cây ăn trái nhiệt đới hàng đầu, được rất nhiều người Việt ưa chuộng do thơm, nhiều đường, lượng calo cao, giàu chất khoáng và có đủ các loại vitamin cần thiết. Đặc biệt chúng phù hợp với túi tiền của nhiều người.
“Khóm có lẽ rất quen thuộc với chúng ta, giá cả lại phải chăng… Song ít ai biết rằng củ hũ khóm – thứ chuyên bị vứt bỏ có thể ăn được, thậm chí là đặc sản nổi tiếng của quê mình – vùng đất Hậu Giang”, bạn Yến Nhi (28 tuổi) cho biết.
Củ hũ khóm là đặc sản của vùng đất Hậu Giang.
Cũng theo cô gái, chỉ cần khách du lịch ghé tới Vị Thanh, đi dọc bờ sông Cái Lớn sẽ thấy cánh đồng khóm rộng bạt ngàn. Người dân sẽ trồng lấy quả, sau đó thu hoạch củ hũ về ăn… chơi chơi. Đó là lý do thứ này rất khan hiếm bởi trong vòng 1-2 năm chỉ được ăn vài lần vào mùa phá cây.
“Khóm khác với các loại cây khác! Chúng trồng mất 8 tháng mới cho quả và cứ 4 tháng thu hoạch một lần. Sau khoảng 6 lần hái quả, cây sẽ lão hoá. Lúc này người dân sẽ phá bỏ để chuẩn bị trồng lứa mới. Đây chính là thời điểm chúng ta được lấy củ hũ về ăn”, bạn Yến Nhi chia sẻ.
Khóm già thường có nhiều nhánh non từ gốc toả ra. Người dân Vị Thanh sẽ cắt phần thân, gọt vỏ để lộ phần trắng vàng bên trong. Đó chính là củ hũ, xưa được người dân dùng để thiết đãi khách quý ghé chơi nhà.
Người dân Vị Thanh sẽ cắt phần thân, gọt vỏ để lộ phần trắng vàng bên trong. Đó chính là củ hũ, xưa được người dân dùng để thiết đãi khách quý ghé chơi nhà.
Sau đó chúng bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Hễ ai ghé tới nơi này cũng muốn được thử củ hũ khóm xem hương vị ra sao. Từ đó một số người dân bắt đầu thu ngắn tuổi thọ của cây khóm để nhanh chóng thu hoạch củ hũ về bán cho các nhà hàng, quán ăn….
“Vài năm trở lại đây, củ hũ khóm được bán tràn lan trên các chợ online hoặc sàn thương mại điện tử với giá 90.000 đồng/kg. Chúng được làm sạch sẽ, đựng trong túi đã hút chân không rồi bán ra thị trường. Mình thấy chúng bán chạy lắm do hương vị thơm ngon, độc lạ”, Yến Nhi nói.
Món ăn ngon từ củ hũ khóm.
Từ củ hũ khóm được chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên bánh xèo, làm gỏi, xáo măng, xào, luộc hoặc muối dưa chua... Song món ăn ngon nhất chính là củ hũ khóm tôm thịt. Chúng được chế biến đơn giản nhưng rất ngon, đem lại hương vị ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức.