Gợi ý mâm cỗ cúng Táo quân cho chị em văn phòng

Cùng chuẩn bị mâm cỗ với nhiều món ăn ngon để cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp sắp tới nhé!

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Táo quân là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Ngày hăm ba tháng Chạp (23/12 âm lịch), các Táo cưỡi cá chép về trời để tâu báo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm cho Người rõ và thưởng phạt công minh.

Để "lấy lòng" các vị trọng thần này, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy.

Tuy nhiên, ngày nay, mâm cỗ cúng Táo quân được đơn giản đi nhiều và không cần quá bắt buộc phải có đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống. Mâm cỗ cúng Táo quân còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khẩu vị của gia chủ.

Xem thêm các món ngon ngày Tết:

* 3 món kẹo dân dã ít khi thiếu ngày Tết

* Cùng gói giò hoa làm quà biếu Tết

* Thịt đông, món ăn không thể thiếu ngày Tết

* Cách làm giò lụa siêu ngon cho Tết

* Giò xào giòn giòn cho cỗ Tết thêm ngon

Chị em tham khảo một mâm cỗ cúng Táo quân nhé.

THỰC ĐƠN:

- Gà luộc

- Lợn quay

- Giò me xứ Nghệ

- Trứng rán

- Bánh chưng

- Súp lơ luộc

- Chè hoa cau

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 1

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 2

GÀ LUỘC

Một con gà trống khoảng 1.3-1.5 kg làm sạch, bắt chéo giò, cánh, cổ ngẩng lên. Cho gà vào nồi vừa vặn để gà dễ dàng "giữ nguyên tư thế", đổ nước sôi ngập đầu gà, dùng chiêc đũa bếp chèn bên trên để gà không nổi trên mặt nước. Đun 10-20 phút (tuỳ gà to hay nhỏ, non hay già) tính từ lúc nước sôi rồi tắt bếp, để nguyên gà trong nồi ngâm thêm 15 phút là được. 

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 3

LỢN QUAY

Lợn chọn miếng vuông vắn. Đun một ít nước rồi cho bì lợn vào chần 3 phút (lượng nước chỉ đủ ngập bì, không làm chín phần thịt), khi bì có màu trong mà có thể dùng nĩa xiên được thì lấy ra.

Cho miếng thịt vào đĩa sâu lòng, dùng nĩa xiên thủng phần bì, dùng khăn lau khô phần mỡ chảy ra. Hoà tan 1 thìa cà phê muối, nước cốt 1/2 quả chanh phết lên bì. Ướp phần thịt với nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính vừa ăn. Ướp 2 tiếng, cứ 30 phút thì phết muối chanh 1 lần.

Cho vào lò nướng 20 phút ở 200 độ C rồi tăng 250 độ C cho bì nổ giòn. Khi bì nổ đều (sau khoảng 10 phút) là thịt chín, lấy ra chặt và sắp lên đĩa.

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 4

GIÒ ME XỨ NGHỆ

Thịt me (bê) rửa sạch tẩm ướp gia vị. Bì me xào nhừ rồi cho chút nước sôi vào đem xay nhuyễn như giò. Lòng đỏ trứng tráng mỏng.

Cuộn thịt me lại. Trải một tấm nilon thực phẩm lên thớt. Cho trứng, phủ một lớp bì me mỏng rồi đặt cuộn thịt lên, cuộn trứng lại, cuộn nilon cung quanh cho chặt và kín. Gói lá chuối bên ngoài cho đẹp nếu đem làm quà.

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 5

TRỨNG RÁN

Trứng tẩm ít gia vị rồi tráng chín 90% thì cuộn lại, tắt bếp. Đợi trứng nguội mới cắt và sắp đĩa.

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 6

BÁNH CHƯNG

Ngâm gạo nếp, đỗ xanh, ướp thịt với hành và gia vị để qua đêm. Làm khuôn bằng giấy carton, gói bánh bằng lá dong hoặc lá chuối. Cho vào nồi áp suất đun 2-4 tiếng tuỳ kích cỡ bánh. Bánh nguội mới cắt sẽ đẹp hơn. Bạn có thể tham khảo tại đây để tham khảo cách làm bánh chưng chi tiết.

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 7

SÚP LƠ LUỘC

Đun nước cùng một ít muối trắng. Nước sôi cho súp lơ vào đun thêm 3 phút thì tắt bếp, ngâm thêm 5 phút rồi vớt ra sắp lên đĩa.

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 8

CHÈ HOA CAU

Đỗ xanh vo sạch, nấu vừa chín tới (còn nguyên hạt) đổ ra rổ, rửa lại với nước lọc.

Hoà 40g bột năng với tí xíu nước. Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước lọc, 50g đường, đun sôi cho tan đường rồi hạ lửa nhỏ, cho bột năng và đỗ xanh vào cùng lúc, khuấy đến khi bột trong là chè chín.

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 9

GIÁ TIỀN

- Gà luộc: 1,5 cân gà (180.000 đồng)

- Lợn quay: 0,5 cân thịt ba chỉ ngon (50.000 đồng)

- Giò me xứ Nghệ: 0,5 cân me, 4 trứng gà (152.000 đồng)

- Trứng rán: 3 trứng gà (9.000 đồng)

- Bánh chưng: 600g nếp, 50g đỗ xanh, 100g thịt mỡ (20.000 đồng)

- Súp lơ luộc: 1 bông súp lơ (10.000 đồng)

- Chè hoa cau: 100g đỗ xanh, 40g bột năng, 50g đường (6.000 đồng)

TỔNG CỘNG: 427.000 đồng

 (Giá cả có thể sẽ chênh lệch ở các khu vực khác nhau)

 goi y mam co cung tao quan cho chi em van phong - 10

Bạn có thể thêm dưa hành, nem rán, canh miến hoặc canh mọc... vào mâm cỗ cúng Táo quân tùy ý và tùy vào hoàn cảnh nhé!

Bếp Eva - Nộm gà dưa chuột chống ngán cho TếtNộm gà dưa chuột chống ngán cho TếtĐây là món ăn không chỉ ngon miệng, thanh mát mà còn rất dễ làm.
Bếp Eva - 5 món dưa muối không thể thiếu ngày Tết5 món dưa muối không thể thiếu ngày TếtĐó là những món dưa muối mà ít khi vắng mặt trong mâm cỗ Tết của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Bếp Eva - Cách làm củ kiệu ngâm giòn giòn ngày TếtCách làm củ kiệu ngâm giòn giòn ngày TếtMón kiệu chua ngọt được thực hiện với bàn tay khéo léo của bạn sẽ mang lại cho gia đình một mùa Tết sum vầy, ý nghĩa và hạnh phúc.
Theo Bếp Nàng Thơ (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7