Đêm khuya để đèn, dễ béo

Ánh đèn kích thích việc trao đổi chất làm rối loạn chức năng và dẫn đến tăng cân không kiểm soát.

Dựa theo đánh giá từ thí nghiệm trên chuột trong thời gian dài, Đại học bang Ohio, Mỹ đã phát hiện, những con chuột phải sống dưới ánh sáng đèn ngay cả đêm khuya có thể trọng tăng hơn 40%. Bởi, ánh đèn kích thích tới khu vực trao đổi chất của não, làm rối loạn chức năng trao đổi chất, gây tình trạng tích trữ chất béo quá lượng, từ đó dẫn đến tăng cân không kiểm soát.

Các chuyên gia khoa học Mỹ mới đây chỉ ra, ở các thành phố lớn - nơi đèn điện thông đêm, tỷ lệ người dân béo phì tăng cao. Việc ngủ hoặc sinh hoạt và làm việc dưới ánh đèn thời gian dài khi đêm khuya gây biến đổi quy luật trao đổi chất, dẫn đến nhu cầu ăn uống cũng biến đổi.

 dem khuya de den, de beo - 1

Ánh đèn kích thích tới khu vực trao đổi chất của não, làm rối loạn chức năng trao đổi chất, gây tình trạng tích trữ chất béo quá lượng, từ đó dẫn đến tăng cân không kiểm soát. (Ảnh minh họa)

Có nhiều loại ánh sáng đèn khi tối trời như ánh sáng từ đèn điện trong phòng, bên ngoài đường phố, phát ra từ ti vi hoặc máy vi tính. Lưu ý, chỉ cần sinh hoạt dưới các loại ánh sáng này khi đêm khuya, sẽ tăng nguy cơ béo phì. Do vậy, chuyên gia khuyến cáo, đi ngủ nên tắt hết đèn, càng về khuya càng cần giảm cường độ ánh sáng của ti vi và máy tính, nhằm giảm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe do ô nhiễm ánh sáng.

Theo Đỗ Mai (An ninh Thủ Đô)
Sức khỏe - Ngăn ngừa rụng tóc bằng hoa quả tự nhiên

Ngăn ngừa rụng tóc bằng hoa quả tự nhiên

Một chế độ ăn uống lành mạnh phải bao gồm hoa quả tươi, chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp da và ngăn...
Sức khỏe - Ăn táo ngừa bệnh tim ở phụ nữ

Ăn táo ngừa bệnh tim ở phụ nữ

Những phụ nữ tiền mãn kinh, thường xuyên ăn hai trái táo/ngày, có thể giúp kéo giảm mức cholesterol trong máu - một yếu tố nguy cơ...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7