Hút thuốc lá điện tử gây biến đổi gene hệ miễn dịch

Hút thuốc lá điện tử gia tăng nguy cơ nhiễm trùng vì hàng trăm gene trong hệ miễn dịch bị biến đổi, nghiên cứu mới đây cho hay.

Thuốc lá điện tử làm biến đổi hàng trăm gene kiểm soát các tế bào miễn dịch, đặc biệt là cơ quan hô hấp như họng, mũi, miệng và xoang. Theo nghiên cứu, hút thuốc khiến các biểu mô, niêm mạc trong bộ máy hô hấp bị tổn thương.

 hut thuoc la dien tu gay bien doi gene he mien dich - 1

Thuốc lá điện tử khiến gene miễn dịch bị phá hủy.

Với thuốc lá điện tử, 358 gene bảo vệ hệ miễn dịch bị tổn thương. Hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến người hút mắc nhiều bệnh hô hấp hơn bình thường.

Tiến sĩ Ilona Jaspers thuộc đại học North Carolina nói: “Chúng tôi chưa biết chính xác tác động lâu dài của thuốc lá điện tử lên người dùng. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng tác động của nó sẽ không giống như thuốc lá thông thường”. Nhiều người hút thuốc được cho là miễn dịch kém, dễ bị tổn thương và sưng tấy hơn người không hút thuốc.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học mời tới phòng thí nghiệm 13 người không hút thuốc, 14 người hút thuốc lá và 12 người chuyên dùng thuốc lá điện tử. Họ được yêu cầu xét nghiệm máu, nước tiểu để xác định nồng độ nicotine trong máu.

Sau 3 tuần kiểm nghiệm, thuốc lá điện tử khiến ít nhất 53 gene bảo vệ hệ miễn dịch bị suy yếu. Những loại gene này chỉ huy các tế bào sản sinh ra lượng protein phù hợp để thực hiện cơ chế miễn dịch.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Sức khỏe - Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này

Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này

Dân gian từ lâu đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề, mía hay lá dứa để nấu nước uống thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng....
Sức khỏe - Ăn nhiều rau quả, ít bị đái tháo đường

Ăn nhiều rau quả, ít bị đái tháo đường

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard T.H.Chan mới được công bố trên tạp chí PLOS Medecine tiếp tục...
Sức khỏe - 5 đồ uống giúp giảm cân nên uống trước khi đi ngủ

5 đồ uống giúp giảm cân nên uống trước khi đi ngủ

Uống một số loại nước thích hợp trước khi ngủ có thể giúp giấc ngủ bình yên hơn, từ đó rất có lợi cho việc giảm cân.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7