Ô nhiễm giao thông tăng nguy cơ hiếm muộn

Ô nhiễm không khí, đặc biệt là do khói bụi giao thông, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thụ thai ở phụ nữ, theo khảo sát mới đây của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên tạp chí Human Reproduction.

TS Shruthi Mahalingaiah tại ĐH Y khoa Boston và cộng sự đã khảo sát trên 36.000 phụ nữ, theo dõi họ trong vòng 10 năm và phân tích khả năng việc phơi nhiễm với khói bụi giao thông có kéo giảm cơ hội thụ thai hay không. Qua thời gian này, có 2.500 trường hợp bị ghi nhận hiếm muộn.

 o nhiem giao thong tang nguy co hiem muon - 1

Khảo sát cho thấy phụ nữ sống gần xa lộ ít có cơ hội thụ thai hơn. Ảnh: EXAMINER

Số liệu cho thấy những người sống gần xa lộ khoảng dưới 200 m có tỉ lệ nguy cơ hiếm muộn cao hơn 11% so với những người ở xa hơn khoảng cách này. Nhóm nghiên cho rằng tỉ lệ nguy cơ nêu trên có thể bị xem là nhỏ đối với cá nhân nhưng thể hiện vấn đề lớn về sức khỏe cộng đồng.

Mặt khác, các nhà khoa học ghi nhận tỉ lệ chênh lệch về khả năng mang thai giữa người sống cách xa lộ ít hơn 200 m với người sống xa hơn ở nhóm phụ nữ chưa từng mang thai chỉ khoảng 5%. Tuy nhiên, mức chênh lệch tương tự ở những phụ nữ từng mang thai lên tới 21% và đó là một tỉ lệ đáng kể.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Tại sao bạn ho mãi mà không khỏi?

Tại sao bạn ho mãi mà không khỏi?

Những cơn ho dai dẳng suốt ngày này qua ngày khác khiến không ít người luôn cảm thấy khó chịu. Vậy lý do dẫn tới tình trạng này và...
Sức khỏe - Lấy khối u to hơn nắm tay ra khỏi gan bé 18 tháng

Lấy khối u to hơn nắm tay ra khỏi gan bé 18 tháng

Ngày 10-12, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhi nữ mới 18 tháng tuổi để bóc tách khối...
Sức khỏe - Viêm ruột thừa: Uống kháng sinh, khỏi mổ

Viêm ruột thừa: Uống kháng sinh, khỏi mổ

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa lâu nay được xem là biện pháp điều trị chuẩn đối với viêm ruột thừa.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7