Thực phẩm dễ gây sâu răng

Kẹo trái cây, kẹo bông gòn, “si rô đá bào”, các loại trà sữa, nước ngọt… các thực phẩm này là nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng.

Kẹo trái cây, kẹo bông gòn, “si rô đá bào”, các loại trà sữa, nước ngọt… các thực phẩm này chủ yếu được chế biến từ đường (đường saccarose, loại đường gây sâu răng nhiều nhất), hương liệu, phẩm màu… đây là một trong những thực phẩm dễ gây sâu răng.

Bé nhà tôi 8 tuổi nhưng bị sâu răng rất nhiều dù đã chải răng từ 2-3 lần/ngày. Mong chuyên mục cho biết nguyên nhân từ đâu? Tôi phải làm sao để cải thiện tình trạng này? Mỹ Hằng (Hà Nội)

Trả lời:

Nguyên nhân khiến bé bị sâu răng chủ yếu là do khi bé ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất đường mà không vệ sinh răng sạch sẽ. Thông thường, chỉ 15 phút sau khi ăn, các vi sinh vật sinh này sẽ hấp thu và tiêu hóa chất đường, biến đường thành axit hữu cơ làm mất khoáng men răng dẫn đến sâu răng. Những thực phẩm dễ gây sâu răng cho trẻ gồm:

 thuc pham de gay sau rang - 1

Trẻ em thường thích ăn thức ăn ngọt như: Kẹo trái cây, kẹo bông gòn, “si rô đá bào”, các loại trà sữa, nước ngọt… các thực phẩm này chủ yếu được chế biến từ đường hương liệu, phẩm màu…dễ gây sâu răng (Ảnh minh họa)

- Thực phẩm có chứa chất đường: Trẻ em thường thích ăn thức ăn ngọt như: Kẹo trái cây, kẹo bông gòn, “si rô đá bào”, các loại trà sữa, nước ngọt… các thực phẩm này chủ yếu được chế biến từ đường (đường saccarose, loại đường gây sâu răng nhiều nhất), hương liệu, phẩm màu… Ngoài ra, trong nước ngọt có gas còn có chứa hàm lượng lớn axit gây bào mòn men răng.

Các loại thức ăn có tính dính như:K hoai lang, khoai tây, thức ăn được chế biến từ nếp và các loại bột (xôi, bánh trung thu, bánh cốm), bánh snack… Các thực phẩm này, ngoài đường còn có chứa nhiều tinh bột, là một loại đường đa cũng có khả năng gây sâu răng, ngoài ra nó tạo những mảng bám rất khó làm sạch, giúp các vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus mutans, lactobacillus acidophillus… phát triển thuận lợi.

- Thực phẩm có tính axit: Các loại “thức ăn đường phố” yêu thích của trẻ như: Cóc ngâm, xoài  dầm chua, me ngào, mứt chùm ruột, cà na … bên cạnh lượng đường cho vào khi chế biến dễ gây sâu răng, bản thân các loại trái cây chua có chứa nhiều axit gây mòn men răng. 

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai (Gia đình)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7