Thuốc lá điện tử gây bệnh ở miệng

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California mới được công bố trên tạp chí PLOS One nêu khả năng hơi nước trong thuốc lá điện tử chứa độc tố và các phân tử siêu nhỏ có thể phá hủy lớp da trong miệng.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích ảnh hưởng của hơi nước trong thuốc lá điện tử lên tế bào lớp ngoài cùng trong khoang miệng được nuôi cấy ở phòng thí nghiệm. Họ sử dụng máy phát ra hơi nước giống như trong thuốc lá điện tử thường được sử dụng, cùng với hương liệu hoặc hóa chất được thêm vào như nicotine hay bạc hà, vào tế bào được thí nghiệm.

 thuoc la dien tu gay benh o mieng - 1
 thuoc la dien tu gay benh o mieng - 1

Hơi nước trong thuốc lá điện tử chứa các thành phần siêu nhỏ phá hủy tế bào da trong miệng (Ảnh: Medical New Today)

Nhóm nghiên cứu phát hiện trong hơi nước thuốc lá điện tử có các thành phần siêu nhỏ gồm kim loại, silic và carbon. Mức độ tập trung của các thành phần này tùy thuộc vào thành phần hương liệu thêm vào và nhãn hiệu thuốc. Đánh giá tác hại của hơi nước thuốc lá điện tử lên tế bào khoang miệng được nuôi cấy, họ nhận thấy có đến khoảng 85% tế bào đã bị phá hủy.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS Shen Hu, thí nghiệm đã cho thấy thuốc lá điện tử tạo ra hơi nước chứa nhiều thành phần hóa chất có thể gây bệnh ở miệng. TS Shen khuyến khích những nghiên cứu tiếp theo về khả năng gây tác hại khác, đồng thời cho rằng nên cảnh báo rộng rãi những tác hại đã phát hiện, do việc sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế thuốc lá đang được dùng khá phổ biến hiện nay.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Làm thế nào để tránh bị cảm trong mùa hè?

Làm thế nào để tránh bị cảm trong mùa hè?

Nhiều người nghĩ chỉ có thể bị cảm trong mùa đông, nhưng thực sự nguy cơ về bệnh này trong mùa hè cũng cao không kém và thường...
Sức khỏe - Ăn sữa đông giúp phòng ngừa ung thư vú

Ăn sữa đông giúp phòng ngừa ung thư vú

Sữa đông (một chế phẩm từ sữa để lên men) có rất nhiều lợi ích.
Sức khỏe - Hệ miễn dịch mạnh, nguy cơ cơn đau tim thấp

Hệ miễn dịch mạnh, nguy cơ cơn đau tim thấp

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thuộc Học viện Imperial College London mới được công bố trên tạp chí EbioMedicine mô tả mối...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7