16% mẫu thịt có chất tăng trọng

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến thời điểm này, đã xây dựng thí điểm 74 mô hình chuỗi cung ứng rau, thịt và thủy sản an toàn từ 43 tỉnh, thành có cung cấp sản phẩm cho Hà Nội và TP HCM.

Việc tổ chức thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm song song với hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng và phát triển chuỗi thực phẩm an toàn đã góp phần cải thiện chất lượng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông thủy sản, tuy nhiên sự chuyển biến trên thực tế còn rất chậm.

 16% mau thit co chat tang trong - 1

Trên cả nước hiện rất hiếm cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn theo quy định Ảnh: NGỌC ÁNH

Số liệu giám sát an toàn thực phẩm nông thủy sản 9 tháng đầu năm của cơ quan chức năng cho thấy tỉ lệ mẫu giám sát vi phạm còn cao, một số chỉ số an toàn thực phẩm chưa được cải thiện so với năm 2014. Cụ thể, 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella (chất tăng trọng để thịt siêu nạc); 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng/vượt ngưỡng cho phép.

Về hàng nhập khẩu, đã tiêu hủy 9 lô sản phẩm nguồn gốc động vật do dương tính với dịch bệnh và không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định, đình chỉ 1 lô sản phẩm nguồn gốc thực vật xuất xứ Indonesia do tồn dư thuốc trừ sâu (chất chlorpyrifos) vượt ngưỡng.

Đáng chú ý, qua thanh tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm hoặc không có trong danh mục cho phép để sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y, gồm: Công ty CP Sản xuất thương mại Đại An Tín, Công ty TNHH Vimark, Công ty Sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên, Công ty TNHH  Thuốc thú y - Thủy sản Cường Phát, Công ty TNHH CP Thương mại và Sản xuất Bắc Âu Mỹ.

Bộ NN-PTNT thừa nhận một số vấn đề tồn tại đã lâu, gây bức xúc  dư luận trong lĩnh vực bộ quản lý như: nhiều cơ sở, đặc biệt là các cơ sở giết mổ xếp loại C sau 2 lần kiểm tra chưa được xử lý; việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng; uy tín của doanh nghiệp, của hàng nông sản, thủy sản Việt Nam bị ảnh hưởng.

Những hành động cụ thể để giải quyết thực trạng trên sẽ được Bộ NN-PTNT đưa ra tại hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2016 diễn ra chiều 19-10 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Theo Vương Ngọc (Người lao động)
Tin tức - Thực phẩm bẩn: 'Chết' vì thịt lợn giá rẻ như cho

Thực phẩm bẩn: 'Chết' vì thịt lợn giá rẻ như cho

Chợ đêm bán thịt lợn bẩn ở xã Bình Phú (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) bắt đầu hoạt động vào lúc 1h sáng, cả một khu kéo dài hàng...
Mua sắm - Giá cả - Công nghệ "lên đời" thịt lợn nái thành… thịt lợn rừng

Công nghệ "lên đời" thịt lợn nái thành… thịt lợn rừng

Để có được thịt lợn rừng giả, Hậu chọn mua những con lợn nái già tuổi hết khả năng đẻ rồi mang về nhốt một thời gian cho tiêu bớt...
Tin tức - Thịt lợn bẩn, chưa qua kiểm dịch vẫn hàng ngày "tuồn" ra chợ

Thịt lợn bẩn, chưa qua kiểm dịch vẫn hàng ngày "tuồn" ra chợ

Quá nhiều điểm giết mổ gia súc, gia cầm không tập trung, trong khi lực lượng kiểm soát thú y quá mỏng đang đặt người tiêu dùng...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7