Bạn trai dùng bao cao su kiểu nửa vời, tôi có nên “bí mật” dùng biện pháp xử lý?

Lê Phương. Ngày 26/07/2021 11:45 AM (GMT+7)

Quan hệ tình dục an toàn kiểu nửa vời, dùng thuốc tránh thai lại sợ gây vô sinh...những thắc mắc trên sẽ được Ths.BS Tạ Việt Cường - PGĐ Bệnh viện Phụ sản cơ sở 2 giải đáp chi tiết.

An Nhiên (nhienan@gmail.com)

Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, ở Hà Nội. Bạn trai em thường quan hệ tình dục an toàn “nửa mùa”, có nghĩa là là lúc đầu không dùng bao, lúc gần quan hệ xong mới dùng hoặc xuất ngoài ạ.

Em sợ mang thai nên có đề xuất dùng thuốc tránh thai hàng ngày, hoặc thuốc tiêm. Nhưng bạn trai em không đồng ý vì sợ ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này (chúng em chưa kết hôn ạ).

Bây giờ em có nên sử dụng bí mật biện pháp tránh thai như thuốc tiêm hoặc vòng tránh thai và không để bạn ấy biết được không ạ?

Ths.BS Tạ Việt Cường

Sử dụng bao cao su kiểu nửa vời vẫn có nguy cơ mang thai và nhiễm bệnh

Với những bạn đang yêu nhau, lại ở nhà riêng trong thời điểm này là những tháng ngày vô cùng tuyệt vời (thực hiện giãn cách, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết), vì lúc nào cũng ở bên nhau và được làm những điều mình thích. 

Khi các bạn trẻ yêu nhau và ở bên nhau thì chuyện quan hệ tình dục là một điều dĩ nhiên và không có gì phải bàn. Tuy nhiên, để quan hệ tình dục an toàn, tránh việc có thai ngoài ý muốn thì không phải ai cũng biết.

Trong câu chuyện của hai bạn trẻ, bạn gái đã có một sự thắc mắc, quan tâm rất đúng cho sự an toàn cho bản thân mình. Đó là không để bản thân mình dính vào rắc rối đó là mang thai ngoài ý muốn hay mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và có thể dẫn đến hậu quả là vô sinh

Bạn gái đã nhận ra bạn trai mình sử dụng bao cao su một cách rất nửa vời, không đúng cách. Theo đó, dùng bao cao su đúng cách là phải dùng ngay khi đưa vào âm đạo, dùng theo cách nửa vời này thì hiệu quả tránh thai của phương pháp này sẽ giảm rất nhiều. Ngoài ra, hiệu quả phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng sẽ không cao. 

Bạn gái có ý tưởng dùng một biện pháp tránh thai khác an toàn hơn là sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hay thuốc tiêm tránh thai (đây là một ý tưởng không hề tồi) nhưng lại lo lắng rằng: “Bạn trai em sợ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này”.

Điều này người bạn trai đang lo lắng không đúng hướng. Bởi nếu lo uống thuốc tránh thai sợ sau này vô sinh, thì tại sao không dùng bao cao su đúng cách. Bởi nếu dùng bao cao su kiểu nửa vời, không đúng cách có thể bạn gái sẽ mang thai ngoài ý muốn, đi nạo phá thai thì nguy cơ vô sinh cũng rất lớn. Đó là chưa kể có nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục cũng rất nguy hiểm.

Vì thế, trong trường hợp này hai bạn nên thẳng thắn nói chuyện với nhau: Một là dùng bao cao su đúng cách như đã nói trên; Hai là dùng thuốc tránh thai để phòng trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Đây là việc cần thiết nên bạn gái không cần phải bí mật sử dụng.

Thuốc tránh thai không có lỗi, QHTD không an toàn sẽ gây vô sinh

Đối với vấn đề vô sinh do quan hệ tình dục không an toàn, việc đầu tiên phải khẳng định rằng sử dụng các loại thuốc tránh thai không gây vô sinh, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các thuốc tránh thai có các cơ chế sau để tránh thai: Ức chế hoạt động rụng trứng, làm mỏng niêm mạc tử cung, và làm đặc chất nhày cổ tử cung.

Từ thực tế đó, sau khi dừng thuốc tránh thai một thời gian ngắn là hoạt động của tử cung buồng trứng trở về bình thường. Trường hợp thời gian lâu hơn chưa trở về bình thường thì cũng rất đơn giản, khi đó là bạn chỉ cần đi khám sản phụ khoa, các bác sỹ sẽ dùng thuốc để đưa các cơ quan đó hoạt động bình thường lại. 

Thêm nữa tỉ lệ tránh thai khi sử dụng thuốc tránh thai khá cao khoảng 97%. Nhưng nhược điểm của việc dùng thuốc tránh thai đó là  không tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục nên các bạn trẻ cũng phải cân nhắc vấn đề này.

Vậy, trong trường hợp vô sinh là do hậu quả của việc quan hệ tình dục thì nguyên nhân do đâu:

- Do QHTD không an toàn làm viêm nhiễm mãn tính đường sinh dục, viêm đường sinh dục do lậu, chlamydia, giang mai … có thể làm viêm ngược dòng vào trong ổ bụng gây dính vòi tử cung, gây vô sinh.

- Do QHTD không an toàn làm mang thai ngoài ý muốn, phải nạo hút thai, gây viêm dính buồng tử cung , gây vô sinh.

- Do QHTD không an toàn làm mang thai ngoài ý muốn mà thai lại không vào buồng tử cung, thai ngoài ngoài ổ bụng, hay vòi tử cung, có thể phải cắt vòi tử cung, hai lần cắt vòi tử cung thì gây vô sinh.
 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ban-trai-dung-bao-cao-su-kieu-nua-voi-toi-co-nen-b...

Quan hệ tình dục kiểu này, phụ nữ dễ tổn thương tử cung, nam giới dễ hỏng vùng cấm
Quan hệ tình dục đều đặn, đúng cách rất tốt cho sức khỏe của nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên trong quan hệ, có một số hành vi nhiều người cho rằng bình...

Quan hệ tình dục

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)