Ngủ ít ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của bé thế nào?

Lê Phương. Ngày 31/08/2021 14:55 PM (GMT+7)

Con ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng ngủ ít vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ? Thắc mắc này sẽ được Ths.BS Chuyên khoa Nhi Dương Thu Thủy - Bệnh viện Medlatec giải đáp.

Dương Thị Vân (duongvan03****@gmail.com)

Bé nhà tôi 5 tháng tuổi mà bé ngủ rất ít, hiện bé vẫn đang ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng chiều cao thì không tiến triển được mấy. Bác sĩ cho em hỏi, bé 5 tháng tuổi ngủ ít có ảnh hưởng gì đến phát triển chiều cao không ạ?

Ths.BS Dương Thu Thủy

Chiều cao chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, hormone tăng trưởng của tuyến yên, hormone tuyến giáp, hormone tuyến sinh dục ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiều cao là dinh dưỡng và hormone tăng trưởng. 

Vậy giấc ngủ ảnh hưởng tới chiều cao thế nào? Như chúng ta đã biết trạng thái ngủ say và sâu nhất là vào ban đêm sẽ kích thích tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng. Vì vậy các bé ngủ đủ giấc sẽ có chiều cao tốt hơn so với các bé không ngủ đủ giấc ở cùng điều kiện.

Không rõ con bạn 5 tháng tuổi, giấc ngủ của con ra sao, cụ thể như tổng thời gian ngủ trong ngày, giấc ngủ ban đêm, giấc ngủ ban ngày như thế nào để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn cho bạn.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Vào khoảng từ 3-6 tháng, hầu hết trẻ đều có thể ngủ 13-15 giờ/ngày, giấc ngủ đêm thường kéo dài 10-11 giờ. Đa số trẻ không ngủ xuyên hết đêm, nhưng thường thường trẻ ngủ khoảng 6 tiếng và kéo dài đến khi trời sáng.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ như việc ăn uống, điều kiện môi trường, nhịp sinh học ngủ và thức như:

- Trẻ đói hoặc ăn quá no cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

- Điều kiện môi trường phòng ngủ: Ánh sáng mạnh, tiếng ồn nhiều cũng làm cho trẻ nhỏ khó ngủ hoặc dễ thức giấc.

-  Tạo thói quen thức ngủ đều đặn cho trẻ, luyện cho trẻ thói quen tự đi ngủ, đi ngủ sớm.

Lưu ý vô cùng quan trọng đối với trẻ ăn sữa mẹ hoàn toàn: Cần bổ sung vitamin D cho trẻ hàng ngày để tránh tình trạng còi xương, thiếu vitamin D. Đây cũng là nguyên nhân hay gặp dẫn tới tình trạng trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-ngu-it-lieu-co-anh-huong-den-phat-trien-chieu-c...

Những nguyên nhân bất ngờ gây ra chứng mất ngủ ít ai biết tới
Hội chứng chân không yên hay việc di chuyển qua nhiều múi giờ khác nhau có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ.

Clip hot

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)