Các thực phẩm “nuôi” ung thư và cách ăn uống giúp quét tế bào lạ, ngăn bệnh ập tớiBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Lê Phương. Ngày 27/01/2022 09:20 AM (GMT+7)

Để phòng bệnh ung thư, ngoài lối sống lành mạnh, việc ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Nó có thể làm gia tăng bệnh tật nếu ăn uống phản khoa học, hoặc giúp phòng bệnh nếu ăn uống lành mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh - Chuyên khoa Dinh dưỡng cho biết bệnh ung thư hiện có xu hướng ngày càng gia tăng và việc phòng ngừa căn bệnh này vẫn là một thách thức chưa được giải quyết.

Theo bác sĩ Kim Anh, để phòng ung thư, vai trò của chế độ ăn uống, hoạt động thể lực và kiểm soát cân nặng luôn được các nhà chuyên môn đưa ra. Trong đó, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng một cách khoa học và hình thành các thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm an toàn rất quan trọng.

Cụ thể, việc sử dụng quá nhiều đồ chiên rán, đồ muối, chế biến sẵn, ăn quá mặn hoặc quá ngọt… sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Để phòng tránh bệnh, ngoài việc ăn cân đối, đa dạng thực phẩm, nên ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc thực vật, các loại hạt, sữa và các chế phẩm từ sữa…

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư gia tăng là thói quen ăn uống, lối sống không lành mạnh. Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số lời khuyên về việc sử dụng thực phẩm trong việc phòng chống căn bệnh ung thư của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh:

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật mang lại không ít lợi ích nhưng thực tế lượng tiêu thụ loại thực phẩm này còn tương đối khác nhau giữa các vùng và thấp so với khuyến nghị.

Theo đó, nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày là 400g rau và trái cây không chứa tinh bột (theo khuyến cáo của WHO) và bổ sung 25g ngũ cốc và các loại ngũ cốc chưa qua chế biến.

Các loại rau không chứa tinh bột gồm rau lá xanh (rau họ cải, đậu bắp, cà tím), loại rễ, củ (cà rốt, atiso, củ cải).

Ngoài ra, bổ sung thêm trái cây - nguồn cung cấp vitamin C, phenol và flavonoid, cũng như các hóa chất thực vật có hoạt tính sinh học khác.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc sẽ giảm nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Ngũ cốc nguyên hạt, rễ và củ cũng như trái cây, rau và các loại đậu là nguồn chất xơ phong phú. Chất xơ giúp làm mềm phân, tăng trọng lượng phân và giảm thời gian vận chuyển, giúp loại bỏ các hợp chất có khả năng gây ung thư trong đường ruột, cũng như các sản phẩm phụ lên men được sản xuất bởi hệ vi sinh vật đường ruột.

Nên sử dụng 25g chất xơ/ngày. Lưu ý loại bỏ thực phẩm bị nấm mốc và nhiễm độc tố aflatoxin có nguy cơ gây ung thư gan, không sử dụng khoai tây mọc mầm có solanin gây ngộ độc cho người.

Nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và/hoặc các loại đậu trong mỗi bữa ăn và hạn chế ăn thực phẩm tinh bột tinh chế.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn cung cấp canxi, chất đạm với thành phần amino acid cân đối và độ đồng hóa cao, chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất.

Sữa và các sản phẩm từ sữa có khả năng chống lại một số yếu tố gây ung thư đại tràng, ung thư bàng quàng, ung thư tuyến tiền liệt do tác động của hàm lượng canxi cũng như nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Khuyến nghị sử dụng ở người khỏe mạnh bình thường: 1-2 đơn vị sữa/ngày, có thể sử dụng thực phẩm sữa hoặc các sản phẩm từ sữa tùy từng đối tượng. Nên ăn phối hợp 3 loại sữa nước, sữa chua và phomat mỗi ngày.

Hạn chế ăn thịt đỏ, thịt nướng vì đều có nguy cơ gây ung thư

Thịt chế biến sẵn, các loại đồ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ung thư. Ảnh minh họa.

Các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: thịt đỏ, thịt chế biến sẵn (thịt được bảo quản bằng cách hun khói, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản) cung cấp hàm lượng chất béo và năng lượng tương đối cao, làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề ung thư. 

Nên hạn chế thịt đỏ không quá 3 khẩu phần mỗi tuần và tránh hoàn toàn các loại thịt chế biến sẵn. Tăng cường thịt gia súc, gia cầm, trứng cá.

Một số cách chế biến thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe như thịt nướng cháy khét làm biến tính protein và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm…

Cần sử dụng hợp lý chất béo và dầu

Chế độ ăn có quá nhiều lipid có thể dẫn tới thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch và một số loại ung thư như ung thư đại tràng, vú, tử cung và tiền liệt tuyến.

Nên tăng cường dầu, mỡ có nhiều chất béo chưa bão hòa tốt cho sức khỏe như: dầu ôliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu vừng... và các loại mỡ cá (chứa nhiều omega 3 có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư) và mỡ gà. Nên ăn phối hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật. Không dùng dầu, mỡ rán lại nhiều lần.

Hạn chế ăn nhiều đường và muối vì làm gia tăng nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác

Đường và muối được tiêu thụ phổ biến nhất trong chế biến thực phẩm, tăng số lượng ăn vào (qua đồ uống). Thừa đường và muối gắn liền với gia tăng bệnh béo phì, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư (ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày). WHO khuyến nghị tiêu thụ dưới 5g muối/ngày

Lưu ý khi lựa chọn đồ uống

Đồ uống không cồn cũng có nguy cơ ung thư ung thư phổi, ung thư da liên quan đến hàm lượng asen trong nước uống. WHO khuyến cáo hàm lượng asen trong nước uống không vượt quá 10mcg/L.

Với đồ uống có cồn nên giới hạn tối đa 2 đơn vị mỗi ngày đối với nam và 1 đơn vị đối với nữ (1 đơn vị rượu tương đương 1 cốc 330ml) có thể là nguyên nhân của ung thư gan, ung thư đại trực tràng ở nam và nữ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cac-thuc-pham-nuoi-ung-thu-va-cach-an-uong-giup-qu...

Nếu muốn khỏe cả đời nên bỏ 6 loại thịt khỏi bàn ăn, có loại có thể gây ung thư
Thịt là thực phẩm là quen thuộc nhưng có những loại thịt tốt nhất nên ăn ít nếu không muốn một ngày ung thư tìm đến.

Bệnh ung thư

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)