Nếu muốn khỏe cả đời nên bỏ 6 loại thịt khỏi bàn ăn, có loại có thể gây ung thư

MINH MINH - Ngày 25/01/2022 12:00 PM (GMT+7)

Thịt là thực phẩm là quen thuộc nhưng có những loại thịt tốt nhất nên ăn ít nếu không muốn một ngày ung thư tìm đến.

Nhiều người có sở thích ăn thịt, gần như mọi bữa cơm không bao giờ có thể thiếu thịt. Thịt ngon lại bổ dưỡng như vậy nên khó tránh được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, một số người sẽ nói rằng ăn thịt nhiều là không tốt, nhiều bệnh liên quan đến việc ăn thịt trong thời gian dài, chẳng hạn như một số bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí cả ung thư dạ dày và đại trực tràng. 

Trước hết chúng ta hãy nhìn vào mặt tốt, thịt có thể cung cấp cho chúng ta rất nhiều nguyên tố đạm và sắt chất lượng cao. Có thể nói nếu không ăn thịt, chỉ ăn các món ăn chay, thì theo thời gian, tình trạng suy dinh dưỡng, thậm chí thiếu máu do thiếu sắt có thể xảy ra, nhất là đối với trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, mặc dù thịt là chất dinh dưỡng quan trọng nhưng cũng có một số loại thịt, tốt nhất là bạn nên ăn ít hoặc thậm chí không nên ăn, vì những loại thịt này không chỉ phá hủy chất dinh dưỡng của chính thịt mà còn làm tăng nguy cơ ung thư cho người ăn.

1. Thịt hun khói

Nếu muốn khỏe cả đời nên bỏ 6 loại thịt khỏi bàn ăn, có loại có thể gây ung thư - 1

Thịt hun khói tốt nhất nên ăn ít. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thịt hun khói chứa những yếu tố nguy cơ gây ung thư, được xếp ngang với hút thuốc lá. 

Trong quá trình xông khói, chất béo của thịt động vật sẽ chảy ra do nhiệt độ cao, rơi vào than sẽ tạo ra lượng khói dày đặc, trong lượng khói này có nhiều chất độc hại, chẳng hạn như hydrocarbon thơm đa vòng, nhựa than đá, các hóa chất độc hại khác và có chất gây ung thư mạnh là benzopyrene. Một số thí nghiệm đã chứng minh rằng hít phải hoặc tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm có chứa hàm lượng benzopyrene cao có thể dễ dàng gây ung thư phổi, ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa.

2. Thịt chiên, rán ở nhiệt độ cao

Nếu muốn khỏe cả đời nên bỏ 6 loại thịt khỏi bàn ăn, có loại có thể gây ung thư - 2

Thịt chiên, rán ở nhiệt độ cao không chỉ có hàm lượng chất béo cao hơn mà còn sinh ra một chất hóa học gọi là acrylamide - đã được phát hiện là có thể gây ung thư ở động vật. 

Hơn nữa, thực phẩm chiên rán có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Thực phẩm chiên rán mua tại các cửa hàng thậm chí còn nguy hiểm hơn so với tự nấu tại nhà vì bạn không thể kiểm soát được chất lượng dầu ăn, lượng dầu sử dụng và liệu loại dầu đó có được dùng lại nhiều lần hay không. 

3. Thịt mỡ

Nếu muốn khỏe cả đời nên bỏ 6 loại thịt khỏi bàn ăn, có loại có thể gây ung thư - 3

Khi chúng ta chọn thịt tốt nhất nên chọn loại thịt nạc, loại thịt này không những có nhiều chất dinh dưỡng mà hàm lượng mỡ lại ít.

Thịt mỡ tuy không gây ung thư nhưng ăn nhiều quá cũng sẽ không có lợi, cơ thể thực sự rất khó hấp thụ, nó sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu và cuối cùng cơ thể sẽ tự sinh ra phản ứng tiêu chảy để tống khứ mỡ thừa ra ngoài. Việc ăn quá nhiều thịt mỡ không chỉ gây khó tiêu và tiêu chảy mà còn khiến bạn béo phì hoặc cholesterol cao. 

Tuy nhiên, thiếu thịt mỡ cũng không tốt, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như xương yếu, giòn, không tốt cho mắt, suy nhược cơ thể... Vì vậy, nên ăn thịt mỡ vừa phải, ăn kết hợp với cả thịt nạc,

4. Thịt nướng cháy xém

Nếu muốn khỏe cả đời nên bỏ 6 loại thịt khỏi bàn ăn, có loại có thể gây ung thư - 4

Nhiều người rất thích ăn đồ nướng, những xiên thịt nướng cháy xém thơm ngon là món ăn quen thuộc với không ít người. Thịt rất dễ bị cháy khi nướng, và thịt cháy có chứa chất benzopyrene rất cao, rất dễ gây ung thư.

Thịt nướng bằng lửa, than, hoặc nướng trong lò, quay, đều có hại cho sức khỏe. Khi nướng thịt trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, những giọt mỡ chảy xuống than hồng hình thành các phân tử hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), là những chất gây ung thư.

5. Thịt chế biến sẵn

Nếu muốn khỏe cả đời nên bỏ 6 loại thịt khỏi bàn ăn, có loại có thể gây ung thư - 5

Thịt đã qua chế biến, được xử lý bằng muối cao, chứa nhiều nitrit, kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư mạnh.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê thịt đã qua chế biến là "chất gây ung thư cho người" (nhóm 1) đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Các chuyên gia tại IARC gợi ý rằng một phần 50g thịt chế biến (4 miếng thịt xông khói hoặc một miếng xúc xích) ăn hàng ngày làm tăng khoảng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Điều đó có nghĩa là nguy cơ phát triển ung thư ruột kết của bạn tăng 5-5,9%.

6. Thịt chín để qua đêm

Nếu muốn khỏe cả đời nên bỏ 6 loại thịt khỏi bàn ăn, có loại có thể gây ung thư - 6

Thịt tốt nhất nên mua bao nhiêu ăn bấy nhiêu, nhiều người thích nấu nhiều một lúc nhưng ăn không hết lại ngại vứt đi nên vẫn tiếp tục ăn thịt đã nấu chín qua đêm. 

Thịt nấu chín để qua đêm, nhất là nếu để ở bên ngoài sẽ rất dễ nhiễm vi khuẩn. Theo trang Livestrong, thịt đã chế biến có thể xuất hiện 2 loại vi khuẩn là vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn gây hư hỏng. Vi khuẩn hư hỏng khiến thực phẩm có mùi và vị lạ. Còn vi khuẩn gây bệnh lại rất có hại với sức khoẻ như Salmonella, Listeria, Campylobacter, Staphylococcus aureus (Staph) và Escherichia coli (E. coli),...

Vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh trong khoảng từ 4 đến 60°C. Nhiệt độ phòng thường rơi vào khoảng nhiệt độ này, được gọi là vùng nguy hiểm. Trong khoảng nhiệt độ này, vi khuẩn gây bệnh đôi khi có thể tăng gấp đôi số lượng trong vòng 20 phút.

Hơi thở có mùi này khi ngủ dậy có thể là dấu hiệu ung thư, nhiều người dễ bỏ qua
Thông thường khi miệng bị hôi bạn sẽ nghĩ ngay đến các vấn đề răng miệng. Tuy nhiên đôi khi vấn đề hôi miệng cũng liên quan tới một số bệnh ung thư.

Bệnh ung thư

MINH MINH (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư