Chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh sinh ra chất gây ung thư? Đây là lời giải bất ngờ từ chuyên giaBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

LÊ PHƯƠNG. Ngày 18/05/2022 11:50 AM (GMT+7)

Trước thông tin chai nhựa đựng nước cất trong tủ lạnh sẽ bị đổ mồ hôi, sau đó sinh ra chất dioxin gây hại cơ thể, các chuyên gia đã lên tiếng phân tích và đưa ra câu trả lời xác đáng.

Nghe audio
0:00
0:00

Không có chuyện chai nhựa đổ mồ hôi sinh ra dioxin

Mới đây trên mạng xã hội, một tài khoản đã đăng tải thông tin về việc phòng ngừa và điều trị ung thư, trong đó có nội dung nói về các hóa chất như dioxin gây ung thư. Cụ thể, tải khoản này chia sẻ các hóa chất như dioxin gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Dioxin rất có hại đối với các tế bào trong cơ thể. “Đừng để trong tủ lạnh chai nước nhựa bởi vì nhựa sẽ “đổ mồ hôi” dioxin và làm nhiễm độc nước uống”, tài khoản này chia sẻ.

Bài viết chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Ngay sau khi chia sẻ, thông tin trên đã nhận được sự quan tâm của nhiều người với hàng nghìn người thích và hơn 1.000 lượt chia sẻ. Nhiều người tỏ ra lo lắng bởi đã quen với việc dùng đồ nhựa để đựng nước cũng như thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh.

Theo PGS Trần Thị Tuyết Hạnh, giảng viên Sức khỏe môi trường, trường Đại học Y tế công cộng, thông tin trên là sai cơ bản về mặt khoa học và gây ra sự hoang mang không cần thiết cho nhiều người.

Theo PGS Hạnh, dioxin là tạp chất tồn tại trong các chất diệt cỏ. Ngoài ra dioxin còn được thải vào môi trường từ các hoạt động công nghiệp có sử dụng Clo và khi đốt rác có nhựa, nilong ở nhiệt độ thấp bằng lò đốt thủ công hay đốt rác tự phát ở các khu dân cư…

Không có chuyện nước để tủ lạnh đổ mồ hôi sinh ra dioxin. (Ảnh minh họa)

PGS Hạnh cho rằng, bản thân các chai nhựa đựng nước thường không có dioxin. Không có chuyện để chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh thì "đổ mồ hôi" ra dioxin. “Tôi tìm hiểu về dioxin trong khá nhiều năm và làm luận án tiến sĩ ở Úc về đánh giá nguy cơ sức khoẻ môi trường liên quan tới dioxin ở 2 điểm nóng sân bay Biên Hoà và Đà Nẵng nên khi đọc thông tin này tôi thấy rất phi lý, không đúng với khoa học”, PGS Hạnh cho hay.

Có nên dùng chai nhựa để tích trữ nước

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết, thông tin cho rằng dùng chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh sinh ra chất dioxin hiện chưa có bằng chứng, nghiên cứu nào chứng minh. Tuy nhiên, việc nhiều người có thói quen dùng chai nhựa đựng nước, nhất là chai không rõ nguồn gốc rõ ràng là không tốt cho sức khỏe. 

Ông Thịnh cho biết, hiện rất nhiều người tiết kiệm dùng đi dùng lại các loại chai nhựa vào nhiều mục đích khác nhau, nhưng chủ yếu là để đựng nước. Việc làm này là không an toàn vì không phải chai nhựa nào cũng có thể tái sử dụng được, đặc biệt là những chai nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế.

Ông Thịnh cho biết, cá nhân ông dùng bình thủy tinh để đựng nước hoặc mang nước đi làm. Ảnh: Lê Phương.

Do người dân rất khó phân biệt được sản phẩm nào được sản xuất từ nhựa tái chế, sản phẩm nào được sản xuất từ nhựa nguyên sinh, do vậy tốt nhất là không nên dùng chai nhựa để đựng nước, nhất là nước nóng hoặc tích nước trong tủ lạnh.

“Thông thường, các loại chai nhựa dùng một lần, sản xuất từ nhựa tái chế có độ bền rất kém, nhanh bị xuống cấp và dễ thôi nhiễm các chất độc hại, sau đó ngấm vào nước. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta tẩy chay đồ nhựa. Với những sản phẩm nhựa an toàn vẫn có thể sử dụng được. Để nhận biết được đâu là sản phẩm nhựa an toàn, người dân cần nhìn vào ký hiệu đánh dấu ở sản phẩm”, PGS Thịnh cho hay.

Theo hướng dẫn của vị chuyên gia này, chai nhựa được làm từ polyethylene (thường được đánh số 2 và 4) và polypropylene (số 5 và PP) phù hợp cho việc sử dụng nhiều lần. Để đảm bảo an toàn, chỉ nên dùng loại chai này để chứa nước nguội và phải làm sạch chai nhựa thường xuyên.

“Về quy chuẩn là vậy, nhưng để biết chính xác chai nhựa đó có an toàn hay không thì chỉ có nhà sản xuất mới biết rõ, vì thế tôi vẫn khuyên nên dùng chai thủy tinh để đựng nước. Bản thân tôi không dùng chai nhựa để đựng nước, không mua nước uống đóng chai ngoài đường bao giờ và mang nước đi làm thì để trong bình thủy tinh.

Bình thủy tinh duy trì nhiệt độ tốt hơn, bảo vệ được môi trường hơn và về mặt cảm quan chúng ta có thể thấy chúng rất sạch sẽ. Tuy nhiên, dùng bình thủy tinh chúng ta phải cận thận hơn vì dễ vỡ hoặc nên trang bị lớp bảo vệ phía ngoài”, ông Thịnh nói.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chai-nhua-dung-nuoc-trong-tu-lanh-sinh-ra-chat-gay-ung-thu-day-...

Bé gái 10 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư gan, mẹ hối hận thừa nhận thường xuyên chiều con ăn món khoái khẩu này
Đau đớn trước thực trạng bệnh của con mình, chị Lý khóc ân hận vì cách chiều con phản khoa học của mình.

Sống khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG. (Phụ Nữ Việt Nam)