Cô gái lấy chồng một năm không có tin vui, bác sĩ khám xong bảo thẳng: “Do vợ chồng quan hệ quá hời hợt”

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/11/2023 11:40 AM (GMT+7)

Hai vợ chồng còn rất trẻ, lấy nhau được một năm nhưng chưa có con nên đi khám bác sĩ liền được chỉ ra điều bất thường trong việc sinh hoạt vợ chồng.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết mới tiếp nhận khám và tư vấn cho một cô gái trẻ vừa lập gia đình được một năm, muốn thực hiện hỗ trợ sinh sản. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ không phát hiện bất thường ở hệ thống sinh sản, mà điều nghi vấn lại chính là việc quan hệ vợ chồng của bệnh nhân.

Người vợ tên Tố Uyên (27 tuổi, ở Hà Nội) muốn được bác sĩ Thành tư vấn về các hình thức như thụ tinh trong ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung để sớm có em bé. Uyên cho biết, do chồng hay đi công tác nên chuyện thân mật không thường xuyên, tháng chỉ vài ba lần. Cả hai vợ chồng đều khỏe mạnh, không phải làm công việc ở nơi có tia phóng xạ độc hại.

“Hai vợ chồng nên sắp xếp thời gian để "yêu" nhiều và đều đặn hơn. Với độ tuổi này, các đôi khác một tuần quan hệ 2-4 lần. Việc vợ chồng trẻ chỉ gần gũi một tháng 1-2 lần là không hợp lý và việc này cũng  ảnh hưởng đến khả năng có thai và một số vấn đề sức khỏe khác”, bác sĩ Thành tư vấn.

Cặp vợ chồng trẻ kết hôn 1 năm không có bầu, nguyên nhân có liên quan tới tần suất quan hệ. Ảnh minh họa.

Cặp vợ chồng trẻ kết hôn 1 năm không có bầu, nguyên nhân có liên quan tới tần suất quan hệ. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ cho biết, theo khuyến cáo của WHO thì một đôi vợ chồng lấy nhau một năm không có thai nên đi khám hiếm muộn. Nhưng với trường hợp này, người vợ không gặp vấn đề gì về sinh sản nên trước mắt cần thay đổi thói quen sinh hoạt, nếu đã thay đổi mà không có bầu thì người chồng cũng cần đi khám. Chỉ khi dùng mọi biện pháp để có thai tự nhiên không được mới phải dùng đến phương án hỗ trợ sinh sản.

Theo bác sĩ Thành, hiện có không ít người nhịn "yêu" để đợi quan hệ một lần trong một hoặc vài tháng, nhằm mục đích tích trữ tinh trùng, dễ thụ thai hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy, quan hệ tình dục càng nhiều thì khả năng mang thai càng cao, kể cả thực hiện nhiều lần trong một ngày và vẫn đảm bảo tinh trùng của người đàn ông mỗi khi xuất tinh đều đạt trạng thái khỏe mạnh. Việc cố gắng tích trữ có thể làm tinh trùng yếu đi và giảm khả năng vận động. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, với cặp vợ chồng khỏe mạnh, tần suất quan hệ khoảng 2-3 ngày/lần là lý tưởng nhất.

Quan hệ đều đặn không chỉ tăng khả năng có thai mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Ảnh minh họa.

Quan hệ đều đặn không chỉ tăng khả năng có thai mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, việc quan hệ đều đặn cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ làm tăng khả năng thụ thai. Bác sĩ Thành tư vấn, với những người có đời sống tình dục điều độ và thăng hoa thì đó chính là liều thuốc bổ của tinh thần và thể chất. Đặc biệt, "chuyện ấy" được cho là rất tốt cho cả tim và hệ thống mạch máu

Không chỉ vậy, “yêu” đều đặn cũng là một cách giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng của cơ thể, từ đó chủ động chống lại các loại bệnh tật. Bác sĩ Thành dẫn nghiên cứu được công bố trong Psychological Reports cho thấy quan hệ tình dục đều đặn 1-2 lần mỗi tuần là tần suất tối ưu để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, các cặp đôi nếu chưa muốn có con nên sử dụng biện pháp ngừa thai. Ngoài ra cũng không nên quan hệ quá nhiều lần/ngày, hoặc quan hệ liên tục trong nhiều ngày để tránh khiến cơ thể mất sức, mệt mỏi.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

4 trụ cột để cuộc yêu lên mây, có sức khỏe là phần nhỏ nhưng nhiều nam giới lại tưởng là tất cả
Theo chuyên gia tình dục, để cuộc yêu được viên mãn cần có nhiều yếu tố, thậm chí việc có sức khỏe, có thể quan hệ kéo dài cũng chưa chắc đã là yếu tố...

Quan hệ tình dục

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh