Rất nhiều người dùng giấy bạc chế biến, bảo quản thực phẩm, thậm chí cho vào lò vi sóng để làm nóng thức ăn. Việc làm này liệu có an toàn cho sức khỏe? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh sẽ thông tin về vấn đề này.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Mới đây tôi ra quán mua một con cá nướng, chủ quán dùng giấy bạc để gói cá khi vừa lấy ra từ than hồng. Họ nói gói vậy mới giữ được nhiệt. Khi về nhà, chồng tôi không cho con ăn (con 4 tuổi) vì sợ thôi nhiễm kim loại nặng sang thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe con, nhất là gây ung thư.
Thực tế, tôi cũng nhận thấy tại nhiều quán ăn, các tiệm bán đồ ăn dùng giấy bạc để nướng trực tiếp đồ ăn hoặc gói cho khách mang về. Tôi rất lo ngại, việc dùng giấy bạc để chế biến và bảo quản trực tiếp đồ ăn nóng như vậy có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Rất mong được chuyên gia tư vấn.
Gia đình bạn cẩn thận vậy là rất tốt nhưng việc dùng giấy bạc gói đồ ăn nóng như cá nướng, hay thậm chí nhiều quán nướng họ dùng giấy bạc cho đồ ăn nướng trực tiếp không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chúng ta thường gọi là giấy bạc nhưng thực chất là giấy nhôm. Nguyên liệu để sản xuất ra giấy bạc chính là nhôm có độ tinh khiết cao, nhờ vậy có thể tạo ra màng nhôm rất mỏng. Lớp màng nhôm này có ưu điểm là dẫn nhiệt tốt, giúp đồ ăn chín đều hơn. Thực tế, việc dùng nhôm làm dụng cụ chế biến món ăn (nồi nhôm) đã được thực hiện từ lâu và không có chuyện dùng giấy bạc gói thực phẩm sẽ gây nhiễm kim loại hay gây ung thư.
Việc dùng giấy bạc, kể cả khi thực phẩm còn nóng cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, mọi người cũng không nên quá lo nghĩ về việc liệu có giấy bạc kém chất lượng trên thị trường. Bởi vì như tôi đã nói ở trên, muốn sản xuất được loại giấy này phải dùng nhôm tinh khiết nên không thể có giấy bạc kém chất lượng. Việc giá cả các loại giấy bạc chênh lệch chẳng qua là do công nghệ khác nhau sẽ có giá khác nhau.
Một vấn đề khác cần lưu ý hơn trong quá trình sử dụng giấy bạc là không ít gia đình để nguyên thực phẩm trong gói gấy bạc cho vào lò vi sóng quay nóng đồ ăn. Điều này tuyệt đối không nên. Nguyên nhân là lò vi sóng làm chín thực phẩm từ bên trong bằng sóng điện từ, nó sẽ phá hoại giấy bạc nhanh, ion nhôm sẽ xâm nhập vào thực phẩm nhanh và dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc làm này có thể gây ra hiện tượng cháy, nổ lò vi sóng.
Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Những thực phẩm chống lão hóa mà người dân đảo trường thọ thường dùng ở Việt Nam cũng có rất nhiều.
Rau cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt có những loại rau vô cùng giàu protein, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với những...
Những món ăn này chẳng những nghèo dinh dưỡng lại còn chứa các thành phần gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ.
Ăn sáng là thói quen khoa học, cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào bạn chọn cho bữa sáng cũng tốt.
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác
Việc chọn thời điểm tập thể dục trong ngày không chỉ phụ thuộc vào lịch trình cá nhân mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả và lợi ích sức khỏe. Để các bài tập đạt hiệu quả, ngoài việc chú ý đến...