Ở chung cư tầng cao có cần mắc màn khi ngủ giữa mùa sốt xuất huyết?

Lê Phương. Ngày 28/10/2021 15:00 PM (GMT+7)

Ở chung cư cao tầng nên ngủ không mắc màn, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, đây là sự chủ quan khiến nhiều người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết do bị muỗi đốt.

Hoàng Thị Ánh Xuân (gaidatto***@gmail.com)

Chào bác sĩ! Gần đây đọc báo, xem tivi tôi thấy dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang có nhiều người mắc, ở mọi lứa tuổi. Qua tìm hiểu được biết, sốt xuất huyết gây bệnh qua muỗi truyền, trong khi gia đình tôi ở tầng thứ 24, liệu muỗi gây bệnh sốt xuất huyết có sinh sống và truyền bệnh được không?

Do ở tầng cao nên gia đình tôi thường ngủ không mắc màn. Tuy nhiên, nhà có hai con nhỏ nên tôi rất lo lắng bị mắc bệnh.

PGS.TS.BS Trần Đắc Phu

Trước hết phải thừa nhận ở chung cư tầng cao sẽ ít muỗi hơn so với ở nhà mặt đất. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ ở tầng cao không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, vì thế ngủ không mắc màn là một sai lầm.

Việc ngủ mắc màn không chỉ giúp phòng được muỗi đốt, mà còn tránh được cả các loại côn trùng khác nếu có. Bởi vậy, dù ở đâu cũng nên tạo thói quen mắc màn trước khi đi ngủ.

Đối với sốt xuất huyết, dù bạn ở nhà mặt đất hay ở chung cư cao tầng đều có nguy cơ mắc bệnh, nếu bị muỗi mang mầm bệnh đốt. Bởi thực tế, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết là loại sống trong nhà, có thể bay được trong bán kính 200 mét. Kể cả ở chung cư, muỗi cũng có thể bay từ tầng thấp lên tầng cao, bay từ nhà này sang nhà khác. Có thể muỗi theo người vào thang máy, rồi đi từ tầng 1 lên tầng cao nhất.

Các vật dụng chứa nước tại các căn hộ chung cư như bình trồng cây cảnh, lọ hoa...đều là nơi muỗi vằn có thể sinh sản.

Một vấn đề nữa người dân cũng hết sức chú ý, đó là việc các căn hộ ở chung cư thường có thói quen làm bể cá trong nhà, trồng hoa, trồng rau trong thùng xốp, khay nhựa và có để các dụng cụ chứa nước đọng như đồ chứ nước thải điều hòa, nước thải máy lọc nước... Đây chính là điều kiện để muỗi sinh sản và phát triển ngay tại căn hộ của bạn. 

Thông thường, khi có ánh sáng muỗi sẽ lẩn trốn ở những góc khuất, tối...Khi tắt điện, muỗi sẽ ra ngoài và nếu ngủ không mắc màn sẽ bị đốt. Như vậy, nguy cơ bị muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết truyền sang là rất lớn.

Ngoài việc ngủ phải mắc màn, những người ở chung cư nói riêng và toàn bộ người dân nói chung cần phải vệ sinh nơi ở gọn gàng, sạch sẽ. Lật úp các dụng cụ chứa nước xung quanh nơi ở, thay nước ở lọ hoa, diệt loăng quăng/bọ gậy. 

Phế thải gia đình ở ban công sân, sân thượng dọn sạch nếu không sử dụng. Xô chậu, đồ dùng hứng nước điều hòa, nước lọc máy cần đổ nước và cọ rửa 1 lần/tuần, thùng đốt vàng mã cần lật úp khi không sử dụng...
 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/giua-mua-sot-xuat-huyet-o-chung-cu-cao-tang-co-can...

Bé gái Hà Nội suýt mất mạng vì sốt xuất huyết khi cha mẹ tự mua thuốc, cho truyền nước
Mắc sốt xuất huyết 1 tuần nhưng gia đình theo dõi, tự điều trị tại nhà, khi trẻ có dấu hiệu nặng đưa vào viện cấp cứu thì đã nguy kịch, nguy cơ tử...

Sốt xuất huyết

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)