Nước súc miệng tốt nhưng 5 người không nên dùng kẻo hại như uống rượu bia

Hoàng Dương Ngày 13/12/2021 14:18 PM (GMT+7)

Nhiều người có thói quen sử dụng nước súc miệng và cho rằng dùng loại càng cay càng tốt, nhưng sự thực có phải như vậy?

Ngày nay, nước súc miệng rất phổ biến và nhiều người vẫn có thói quen sử dụng để vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều lầm tưởng trong việc lựa chọn và thời điểm súc miệng. 

Dược sĩ Xu Liming của Dashu Pharmacy, Qúy Châu, Trung Quốc cho biết mặc dù nước súc miệng có tác dụng làm sạch răng miệng nhất định nhưng chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ chứ không phải là phương pháp làm sạch chính, đồng thời cũng có nhiều lưu ý đối với việc lựa chọn nước súc miệng phù hợp. Không phải cứ nước súc miệng càng cay thì hiệu quả làm sạch càng mạnh.

Nước súc miệng tốt nhưng 5 người không nên dùng kẻo hại như uống rượu bia - 1

Nước súc miệng không phải càng cay càng tốt. (Ảnh minh họa)

Tại sao nước súc miệng lại cay? Nước súc miệng càng cay có phải càng tốt?

Khi mua nước súc miệng, nhiều người muốn chọn loại nước súc miệng cay hơn một chút vì tạo cho họ cảm giác dễ chịu hơn khi sử dụng và cho rằng nó có tác dụng làm sạch miệng tốt hơn.

Dược sĩ Xu Liming đã chỉ ra rằng nguyên nhân chính khiến nước súc miệng cay là do nồng độ cồn trong nước súc miệng. Sự hiện diện của bạc hà trong một số loại nước súc miệng cũng có thể khiến bạn cảm thấy cay hơn một chút. Tuy nhiên, không phải nước súc miệng càng cay thì càng tốt. 

Hầu hết cồn có trong nước súc miệng là để giúp làm sạch răng miệng. Tuy nhiên nếu quá nhiều cồn hay súc miệng quá lâu, có thể sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng, gây cảm giác nóng rát ở má trong, nướu, lưỡi, tăng nguy cơ nhiễm nấm, sâu răng, các bệnh về nướu, hơi thở hôi, chứng khó nuốt. Ngoài ra, khi sử dụng nước súc miệng thường phải ngậm trong miệng vài chục giây, nồng độ cồn sẽ gây khó chịu cho khoang miệng, có khi còn hơn cả uống rượu bia. Do đó, khi sử dụng cần tuân theo đúng hướng dẫn, không nên quá lạm dụng. 

Lưu ý không khuyến khích sử dụng nước súc miệng chứa cồn sau khi phẫu thuật hay khi khoang miệng bị viêm loét, khoang miệng khô hoặc niêm mạc miệng nhạy cảm.

Cũng cần chú ý không khuyến khích trẻ em dưới 6 tuổi dùng nước súc miệng, vì trẻ em dưới 6 tuổi có thể vô tình nuốt một lượng lớn nước súc miệng. Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi cần có sự hướng dẫn của người lớn khi sử dụng nước súc miệng.

Nước súc miệng tốt nhưng 5 người không nên dùng kẻo hại như uống rượu bia - 2

Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, người bị viêm loét miệng,... không nên dùng nước súc miệng. (Ảnh minh họa)

Khi mua nước súc miệng, bạn cũng phải chú ý, thông thường, nước súc miệng sẽ chứa các thành phần diệt khuẩn và khử trùng như chlorhexidine hoặc cetyl pyridinium chloride (CPC), nồng độ của hai thành phần này phải nhỏ hơn 0,1% (Croxidine) và 0,045% (hexadecyl pyridinium chloride) Nếu tỷ lệ này cao hơn thì bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Nước súc miệng nên được dùng khi nào?

Nước súc miệng có thể giúp làm sạch những khu vực không thể xử lý bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Hiện có không ít tranh cãi về thời điểm nào nên dùng nước súc miệng.

Dược sĩ Xu Liming cho biết vẫn chưa có kết luận hoàn chỉnh, một số người cho rằng sử dụng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng có thể giúp làm sạch kỹ hơn, trong khi một giả thuyết khác cho rằng nếu dùng nước súc miệng sau khi đánh răng sẽ rửa trôi các thành phần flo trên bề mặt răng, không có lợi cho sức khỏe răng miệng. 

Cách tốt hơn là bạn nên coi nước súc miệng như một công cụ vệ sinh phụ trợ, bạn có thể súc miệng nhẹ sau khi ăn một thứ gì đó nhỏ, hoặc khi không tiện đánh răng ngay sau khi ăn xong. Lúc này nước súc miệng là công cụ làm sạch răng, có thể làm sạch khoang miệng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Sau đó, khi về nhà hãy sử dụng bàn chải và chỉ nha khoa để làm sạch khoang miệng một cách kỹ lưỡng.

Chỉ riêng nước súc miệng thì không đủ để làm sạch, bàn chải và chỉ nha khoa vẫn là công cụ cần thiết nhất để vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nuoc-suc-mieng-tot-nhung-5-nguoi-khong-nen-dung-ke...

Súc miệng nước muối nhiều lợi ích nhưng cẩn thận tác dụng phụ không ngờ và lưu ý khi dùng
Súc miệng nước muối là thói quen tốt và an toàn với hầu hết mọi người nhưng cũng cần phải lưu ý những điều sau.

Thói quen có lợi

Theo Hoàng Dương (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến