Trời lạnh nên tắm nước nóng bao nhiêu là tốt nhất? Bộ phận nên tắm đầu tiên nhưng hầu như ai cũng làm ngược

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 07/11/2023 18:38 PM (GMT+7)

Khi mùa đông đến, chúng ta nên tắm ở nhiệt độ nước bao nhiêu là hợp lý và tắm trong khoảng thời gian bao lâu thì tốt cho sức khỏe? Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm ô xy cao áp Việt Nga sẽ tư vấn về vấn đề này.

Gia Hân (37 tuổi, Hà Nội) (nggiahan***@gmail.com)

Chào bác sĩ,

Thời tiết Hà Nội bắt đầu trở lạnh và tôi rất quan tâm đến việc tắm sao cho an toàn với làn da. Bình thường mùa hè tôi chỉ tắm nước mát, nhưng mùa đông thì phải tắm nước nóng vì sợ lạnh. Nhưng để không bị khô da thì nên tắm ở khoảng nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

Khi tắm, tôi thường có thói quen gội đầu trước, nhưng nhiều người lại khuyên không nên mà phải tắm trước, gội đầu sau mới khoa học. Vậy tôi nên thực hiện theo các bước như thế nào là hợp lý và tắm gội bao nhiêu thời gian là vừa đủ? Tôi có nên ngâm mình trong bồn nước nóng trong mùa đông không?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Trời lạnh nên tắm nước nóng bao nhiêu là tốt nhất? Bộ phận nên tắm đầu tiên nhưng hầu như ai cũng làm ngược - 1
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm oxy cao áp Việt - Nga

Thực tế, việc tắm nhiệt độ bao nhiêu, tắm trước hay gội đầu trước hiện vẫn còn nhiều tranh cãi. Đa số mọi người tắm theo thói quen, sở thích và sự chịu đựng của cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, các tài liệu và một số nghiên cứu khoa học đều khuyên mọi người nên tắm trước, sau đó mới gội đầu.

Khi tắm cũng không nên dội thẳng nước vào cơ thể, nên để tay chân làm quen với nước trước, sau đó mới tắm từ cổ trở xuống. Thời gian tắm khoảng 10 phút là hợp lý và không nên tắm quá lâu.

Tuy nhiên, việc ngâm mình lại khác, mọi người có thể ngâm mình trong nước nóng để thư giãn, nhưng phải lưu ý nhiệt độ nước vừa phải, có phòng ốc đảm bảo điều kiện về nhiệt độ, độ kín gió. Vì mùa đông nhiệt độ thường thấp, việc tắm hay ngâm người trong bồn quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là đang ở môi trường lạnh, sau đó tiếp xúc đột ngột với môi trường nóng dễ dẫn tới sốc nhiệt, giãn mạch, mất độ ẩm trên da.

Trời lạnh nên tắm nước nóng bao nhiêu là tốt nhất? Bộ phận nên tắm đầu tiên nhưng hầu như ai cũng làm ngược - 2

Nên tắm xong cơ thể rồi mới gội đầu. Ảnh minh họa. 

Nhiệt độ nước tốt nhất để tắm gội với người trưởng thành là khoảng 40 độ C. Nếu tắm gội nước quá nóng sẽ làm tan lớp dầu dưới da gây khô da, tóc khô dễ gãy. Ngược lại, tắm nước lạnh quá thì cơ thể dễ bị co mạch, không tốt cho hệ tuần hoàn.

Sau khi tắm trong khoảng 10 phút, mọi người thấm khô, mặc ấm rồi mới bắt đầu gội đầu. Thời gian gội đầu trong khoảng 5-7 phút là hợp lý. Mọi người cần lưu ý, không nên tắm trong khi cơ thể đang mệt mỏi, đang quá đói hoặc đang quá no, khi đang bị say rượu hoặc ra nhiều mồ hôi.

Nếu mới ngủ dậy cũng không nên tắm ngay, nên chờ 30 phút mới bắt đầu tắm. Riêng buổi tối dù mùa đông hay mùa hè thì nên tắm trước 20h. Trong mùa đông, tùy vào công việc, sự di chuyển, có thể tắm hàng ngày hoặc cách ngày.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Cô gái 27 tuổi đột quỵ sau tắm đêm: Chuyên gia khuyên gì để tránh đột quỵ trong mùa lạnh 
Không chỉ tắm đêm, việc ra lạnh đột ngột, không quản lý huyết áp là yếu tố tác động dẫn đến nguy cơ đột quỵ ở cả người cao tuổi và người trẻ.

Thói quen có hại

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác