1 giờ đầu sau sinh – 10 điều PHẢI biết!

Ngày 06/07/2014 08:02 AM (GMT+7)

Những chia sẻ của mẹ Devan McGuinness dưới đây sẽ giúp chị em bầu hiểu hơn về những vấn đề ngay sau sinh nở.

Khi tôi sinh đứa con đầu lòng hơn 8 năm về trước, tôi không hề có một chút kiến thức nào về sinh nở. Khi đó, tôi đã hỏi mẹ tôi rất nhiều câu hỏi ngu ngơ từ việc đau đẻ sẽ như thế nào, rồi rặn đẻ làm sao, phải bế con như thế nào… Mẹ chính là người đã giúp đỡ, hỗ trợ tôi rất nhiều trong suốt thời gian tôi mang bầu và đặc biệt ngày đầu tiên sau ca sinh nở. Dù vây, sau khi bé Jacker chào đời, có rất nhiều điều khiến tôi thực sự bất ngờ, mẹ tôi cũng không hề đề cập đến trước đó.

Nếu bạn cũng sinh con lần đầu, cũng vụng về như tôi 8 năm về trước thì tôi khuyên bạn nên nghe những lời chia sẻ của tôi, có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy!

1 giờ đầu sau sinh sẽ vô cùng mệt mỏi

Mệt mỏi không có nghĩa là bạn đã có một ca sinh thường kéo dài cả 3 ngày liền, bạn đã đau đẻ kinh khủng… Đương nhiên nếu bạn có ca sinh nở như thế thì mệt mỏi không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu bạn có ca đẻ thường nhanh chóng, thậm chí là sinh mổ thì bạn vẫn sẽ mệt mỏi bởi bạn phải sử dụng sức mạnh của cơ bắp hoặc đau vết đau do mổ đẻ. Khi đó tất cả các bộ phận trên cơ thể đều bị tổn thương. Hãy chuẩn bị tâm lý để đối mặt mẹ nhé.

1 giờ đầu sau sinh, mẹ không được nhìn thấy bé ngay

Tôi đã luôn nghĩ rằng ngay sau khi con được lọt lòng mẹ là sẽ được ôm con trong lòng nhưng thực tế không phải như thế. Sau khi ra đời, bác sĩ đứa bé ra một khu vực khác để vệ sinh và chỉ đưa đến tầm nhìn của tôi một giây rồi đưa đi ngay sang phòng ủ ấm. Phải 3 giờ sau khi sinh nở, tôi mới chính thức được nhìn rõ mặt con.


Nếu mẹ đang mong đợi các cơn co thắt sẽ kết thúc sau khi bé chào đời thì mẹ đã nhầm. (ảnh minh họa)

1 giờ đầu sau sinh vẫn đau đẻ

Nếu mẹ đang mong đợi các cơn co thắt sẽ kết thúc sau khi bé chào đời thì mẹ đã nhầm. Đừng ngạc nhiêu sau khi bé được sinh ra mà mẹ vẫn thấy những cơn đau đẻ. Những cơn co thắt này thực tế là tốt để giúp sản phụ tống sản dịch ra ngoài và giúp cổ tử cung co dần. Theo các chuyên gia khoa sản, sau 4-6 tuần, tử cung mẹ sẽ dần trở về kích thước ban đầu. Tuy nhiên, nếu thấy quá đau, mẹ nên báo với bác sĩ chuyên khoa.

Dù sinh mổ, mẹ vẫn bị chảy máu âm đạo

Tôi rất ngu ngơ thắc mắc với mẹ rằng sao tôi vừa sinh mổ mà âm đạo đã chảy máu luôn. Đó là sản dịch cần phải tổng ra ngoài. Vì vậy, dù sinh mổ mẹ vẫn phải dùng bỉm khoảng 10-15 ngày. Tuy nhiên, mẹ sinh mổ sẽ ra ít máu hơn so với mẹ sinh thường.

Sữa sẽ không về ngay

Tôi đã nghĩ rằng cứ đẻ xong là sữa về ngay nhưng thực tế không phải thế. Có những mẹ đẻ xong cả 2-3 ngày thậm chí 1 tuần mới có sữa. Đó là do cơ địa cũng như chế độ ăn uống, cách kích thích sữa của mỗi người.

Mẹ sẽ đổ mồ hôi

1 giờ đầu sau sinh, đừng bất ngờ khi thấy mồ hôi của mẹ tóa ra như tắm. Nguyên nhân là do các kích thích tố và chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Mẹ nên thay quần áo khi thấy mồ hôi ra quá nhiều để tránh bị nhiễm lạnh.

Bụng mẹ vẫn như bụng bầu

Nếu mẹ nghĩ rằng sau khi bé chào đời, bụng mẹ sẽ thon gọn ngay, đừng có mơ nhé! Sau ca sinh nở, hầu hết các mẹ đều như vẫn đang mang bầu 5 tháng. Tuy nhiên tử cung sẽ dần dần co lại và mẹ đừng quá lo lắng nhé.


Sau ca sinh nở, hầu hết các mẹ đều như vẫn đang mang bầu 5 tháng. (ảnh minh họa)

Giây phút bé chào đời không long trọng như bạn nghĩ

Bạn có thể đang khá căng thẳng chuẩn bị cho sự ra đời của con yêu, một sự kiện chắc chắn là vô cùng thiêng liêng và quan trọng đối với bạn nhưng xung quanh bạn, các y tá vẫn có thể vui vẻ tán dóc về những chuyện chẳng hề liên quan như họ vừa khám phá một nhà hàng với đồ ăn cực ngon hay một cửa hàng quần áo đang bán phá giá. Bạn chớ nên ngạc nhiên hay tức giận về điều này vì có thể đối với bạn đây  là khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa nhưng đối với họ đây chỉ là một công việc hàng ngày mà thôi. Các y tá cũng có thể sẽ cố gắng bắt chuyện với bạn, tâm sự để hiểu bạn hơn, giúp bạn phần nào vui vẻ hơn, quên đi mệt mỏi và nỗi đau đớn của việc đau đẻ.

Bạn cũng nên nhớ rằng nếu các nhân viên trong ê kíp đỡ đẻ của bạn có thể thoải mái cười đùa với nhau, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng họ là một nhóm khá ăn ý và việc đỡ đẻ có vẻ như không phải là một công việc quá khó khăn đối với họ.

Đầu của bé thật lạ!

Chắc bạn đã hình dung đầu em bé trông thật tròn trịa, xinh xắn và hồng hào? Nếu đầu của con bạn trông hơi lạ và hơi có chóp, đó là vì đầu bé có thể đã phải trải qua nhiều giờ len qua xương chậu của bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cấu trúc hở của hộp sọ cho phép đầu bé có thể phần nào linh hoạt điều chỉnh hình dạng để có thể chui lọt qua khe sinh, giúp bảo vệ hộp sọ của bé khỏi bị nứt vỡ và não bé khỏi bị tổn thương trong quá trình sinh tự nhiên.

Một số "tì vết" khác cũng có thể tồn tại trên cơ thể bé như những vết tích tạm thời của quá trình sinh nở. Chẳng hạn, cách mũi của bé có thể hơi xẹp một chút; chất lỏng dưới da khiến mắt bé trông như đang sưng. Bé thậm chí còn có cả những vết bầm nhỏ trên người nếu trong quá trình sinh bác sĩ sử dụng các dụng cụ kẹp và nong để có thể lấy bé ra. Nhưng đừng lo, rồi bé sẽ xinh đẹp như thiên thần sớm thôi mà.

Theo Hạnh Nguyên (Theo Blog Belly) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ