10 năm cố gắng, cặp đôi làm nên "lịch sử" khi hạ sinh bốn bé gái từ một phôi thai

Ngày 07/05/2018 18:50 PM (GMT+7)

Tỉ lệ thai bốn cùng phôi như trường hợp của hai vợ chồng này là cực hiếm, chỉ khoảng 1/70 triệu.

Mang thai, sinh con luôn là một hành trình kì diệu và đầy bí ẩn. Bên cạnh những ca sinh thông thường luôn có những ca sinh cực kỳ hiếm gặp khiến các y bác sĩ cũng phải bất ngờ. 

Năm 2013, cả ngành y tế nước Anh đã sửng sốt trước ca sinh 4 cùng trứng của hai vợ chồng Christine và Justin Clark (sống tại South Yorkshire).

10 nam co gang, cap doi lam nen "lich su" khi ha sinh bon be gai tu mot phoi thai - 1

Hai vợ chồng vui mừng đón 4 bé gái chào đời sau 10 năm chờ đợi.

Christine và Justin đã cố gắng thụ thai tự nhiên suốt 9 năm nhưng không thành. Năm 2012, cả hai quyết định điều trị bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Một phôi duy nhất đã được cấy ghép vào tử cung Christine và 3 tuần sau đó, cô vui mừng đón nhận tin mình đã mang thai. 

Trong suốt thai kỳ, Christine không chỉ mệt mỏi vì phải mang thai 4 mà còn khổ sở do bị ốm nghén nặng. 

Khi được 27 tuần, bốn bé gái Darcy, Caroline, Elisha và Alexis đã chào đời vào ngày 25/3/2013 thông qua một ca mổ lấy thai tại bệnh viện Jessop. Tổng cân nặng của cả 4 mới hơn 4kg. 

10 nam co gang, cap doi lam nen "lich su" khi ha sinh bon be gai tu mot phoi thai - 2

Đây là trường hợp 4 thai cùng phôi đầu tiên tại Anh.

"Khi phát hiện ra mình có 4 đứa con. Tôi thực sự không nói nên lời. Chúng tôi đã hy vọng nhiều năm để có 1 đứa thôi cũng được nhưng bây giờ lại đến tận 4", Christine nghẹn ngào tâm sự. 

Bên cạnh niềm hạnh phúc vì đón được con sau nhiều năm, hai vợ chồng cô cũng rất tự hào vì các con thuộc trường hợp cực kỳ hiếm gặp. 

"Các con tôi là trường hợp đầu tiên sinh 4 cùng trứng tại Anh. Khi mổ lấy thai, bác sĩ thấy có hai nhau thai nên không chắc là hai cặp cùng trứng hay 1 bộ ba cùng trứng và 1 bé khác trứng. Đến khi các con được 12 tuần tuổi, bác sĩ đã làm xét nghiệm để kiểm tra và cực kỳ bất ngờ khi thấy kết quả", Justin chia sẻ. 

10 nam co gang, cap doi lam nen "lich su" khi ha sinh bon be gai tu mot phoi thai - 3

4 bé chào đời ở tuần thứ 27 với tổng cân nặng hơn 4kg.

Ông Adel Shaker, giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản cho Christine cho biết: "Tôi đã làm IVF hơn 20 năm nhưng đây là lần đầu tiên thấy trường hợp mang thai 4 từ một phôi. Chúng tôi chỉ chuyển duy nhất 1 phôi nhưng lại có được 4 bé gái xinh đẹp". 

Do thuộc bộ đa thai và sinh non nên khi vừa chào đời, các bé đã phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt suốt nhiều tháng. Vậy nhưng bây giờ, sau 5 năm, cả bốn đều phát triển khỏe mạnh và cực kỳ đáng yêu. 

10 nam co gang, cap doi lam nen "lich su" khi ha sinh bon be gai tu mot phoi thai - 4

Sau 5 năm, cả 4 đều phát triển khỏe mạnh, đáng yêu.

Tuy cuộc sống làm mẹ của 4 đứa trẻ gặp không ít vất vả nhưng với Christine, đây vẫn là may mắn tuyệt vời nhất trong cuộc đời cô.

Mẹ siêu nhân 4 lần sinh mổ, mỗi lần mang thai lại một phen thót tim vì lo lắng
Vốn nghĩ bản thân là người khó có con vì căn bệnh buồng trứng đa nang, chị Kiều Thi không ngờ mình không chỉ có con mà còn có tận 4 bé xinh xắn, đáng...

Theo Minh An (Dịch từ Telegraph) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai
Tin hay đừng bỏ lỡ