Những lưu ý quan trọng từ các chuyên gia giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.
Trong thời gian mang thai, việc chăm sóc thai nhi ngay từ những ngày đầu là điều rất quan trọng để giữ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây là những điều mà các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên làm trong suốt 40 tuần để giữ thai nhi luôn khỏe mạnh.
Kiểm tra nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu nhóm B
Liên cầu khuẩn nhóm B là một loại vi khuẩn phổ biến "cư trú" trong ruột hoặc âm đạo. Mặc dù loại vi khuẩn này thường vô hại ở người lớn nhưng nó có thể gây ra các biến chứng thai kỳ và gây bệnh nghiêm trọng cho bé. Thông thường các bác sĩ sẽ gợi ý để thai phụ làm xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B trong 3 tháng cuối. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dùng tăm bông lăn vào âm đạo và trực tràng để lấy mẫu xét nghiệm.
Tắm nước mát
Nếu mẹ bầu tắm nước quá nóng sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, nhiệt độ trung bình của nước ối cũng tăng theo, làm ngăn chặn quá trình cung cấp oxy đến thai nhi. Bên cạnh đó, tắm nước quá nóng còn gây hại nghiêm trọng cho sự phát triển của trẻ: làm cho thai nhi bị dị dạng, gây trở ngại đến sự sinh trưởng của tổ chức đại não, vẹo cột sống, hệ thống thần kinh phát triển khác thường, tổn thương vĩnh viễn các khớp xương, thai chết lưu,… Tắm nước lạnh cũng không phải lựa chọn đúng đắn cho mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu nên chọn nước mát vừa phải để tắm, nước trên 20 độ C và dùng khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ nước.
Bổ sung axit folic
Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung 400 microgram axit folic bằng cách uống vitamin mỗi ngày để giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Ngoài ra, một số loại thực phẩm giàu axit folic có thể kể đến là bánh mì, ngũ cốc, mì ống và các loại thực phẩm có hạt. Ngoài ra, trong các loại rau màu xanh, màu da cam cũng chứa một hàm lượng axit folic nhất định.
Thực phẩm giàu axit folic tốt cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Bổ sung men probiotic mỗi ngày
Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, việc bổ sung dưỡng chất để đảm bảo cho quá trình phát triển của bé rất quan trọng. Tuy nhiên, cùng với quá trình bổ sung dưỡng chất, các mẹ cần phải chú ý thêm việc bổ sung các thành phần men vi sinh, đây không chỉ giúp các mẹ hấp thụ tốt hơn các hàm lượng dinh dưỡng mà còn hỗ trợ em bé hoàn thiện hệ thống tiêu hóa ngay trong những tháng đầu tiên của chu kì mang thai.
Bổ sung chất sắt
Tình trạng thiếu sắt cũng là một vấn đề thường xảy ra đối với các mẹ bầu trong thời gian mang thai. Thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sinh non và con sinh ra bị thiếu cân. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai bằng cách bổ sung thêm vitamin B12 mỗi ngày. Trứng và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm giàu vitamin B12 các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn để chăm sóc tốt cho sức khỏe thai nhi.
Cẩn thận với đậu phộng
Nghiên cứu cho thấy nếu người trong gia đình hoặc bản thân mẹ có tiền sử bệnh hen suyễn, eczema hoặc dị ứng thì đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng có thể sẽ làm cho thai nhi bị dị ứng. Tuy nhiên, có một số bằng chứng khoa học gần đây cho thấy mẹ bầu ăn những thực phẩm dị ứng thì trẻ sinh ra sẽ ít nguy cơ dị ứng hơn.
Ăn nhiều thức ăn chứa vitamin E
Khi mang thai, nhu cầu vitamin của chị em cũng sẽ tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh, trong số đó phải kể đến Vitamin E. Vitamin E được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, trong đó dầu ô-liu và các loại dầu thực vật khác là những nguồn đặc biệt dồi dào.
Vitamin E cũng là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. (Ảnh minh họa)
Uống thật nhiều nước
Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều nước hơn để đáp ứng nhu cầu đang thay đổi từng ngày của cơ thể. Nước rất thiết yếu đối với các tế bào máu cũng như phòng ngừa tình trạng khử nước. Nước cũng là thành phần thiết yếu trong sữa mẹ cũng như hỗ trợ quá trình tiết sữa.
Cân nhắc việc thoa kem hoặc dùng kem trị mụn
Mụn trứng cá khi mang thai có thể khiến mẹ rất khó chịu nhưng mẹ bầu cũng cẩn thận khi sử dụng kem trị mụn. Trong các loại mỹ phẩm này có rất nhiều sản phẩm chứa chất hóa học Retinol. Chất này được cảnh báo có thể gây ra dị tật thai nhi.
Kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên
Trong suốt thai kỳ, phần lớn các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề về răng và lợi. Vấn đề răng lợi có thể dẫn đến nguy cơ sinh non. Vì vậy, mẹ bầu cần giữ vệ sinh răng miệng và kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Thường xuyên ra ngoài trời
Theo chuyên gia, những mẹ bầu ít tiếp xức với ánh nắng mặt trời, con sinh ra sẽ bị vàng da, da kém tươi tắn. Ánh nắng mặt trời có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp mẹ bầu hấp thu magie, canxi và phốt pho, những nguyên tố cần thiết trong quá trình phát triển mô và xương của thai nhi.