3 bước của quá trình thụ thai mọi bà mẹ đều tò mò muốn biết

Ngày 19/09/2016 13:46 PM (GMT+7)

Rụng trứng, thụ tinh và làm tổ là 3 quá trình hình thành lên thai nhi trong bụng mẹ.

Quá trình hình thành thai nhi diễn ra khá nhanh và hầu hết các mẹ không hề để ý tới bởi đến khi biết tin có thai thì quá trình này đã hoàn thiện. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn không khỏi tò mò rằng không biết con yêu được hình thành từ khi nào, phát triển ra sao để trở thành một em bé có đầy đủ mắt, mũi chân tay.

Thực tế, quá trình hình thành thai nhi diễn ra trong 3 bước bao gồm: quá trình rụng trứng, thụ tinh và làm tổ.

Quá trình rụng trứng

3 buoc cua qua trinh thu thai moi ba me deu to mo muon biet - 1

Mỗi tháng, trong một trong 2 buồng trứng ở người phụ nữ bắt đầu hình thành và phát triển nang (trứng chưa trưởng thành). Thông thường, khi một nang bắt đầu trưởng thành thì những nang khác sẽ ngừng phát triển và bị thoái hóa. Sau đó nang trưởng thành sẽ phát hành trứng từ buồng trứng và đây được gọi là quá trình rụng trứng.

Sự rụng trứng xảy ra trong khoảng 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo của người phụ nữ. Trong khoảng 24 giờ kể từ khi rụng, trứng có thể sẽ được thụ tinh.

Quá trình thụ tinh

3 buoc cua qua trinh thu thai moi ba me deu to mo muon biet - 3

Quá trình thụ tinh xảy ra khi phải có tinh trùng được gặp gỡ và thâm nhập vào trứng. Sau khi một tinh trùng đã thâm nhập vào thì không một tinh trùng nào khác có thể vào được nữa. Tại thời điểm này, các gen di truyền của em bé cũng được xác định, bao gồm cả giới tính. Bởi vì người mẹ chỉ có thể cung cấp 1 nhiễm sắc thể X nên giới tính của em bé phụ thuộc vào người bố, nếu đó là nhiễm sắc thể Y sẽ cho ra một bé trai, còn nếu là X sẽ cho ra một bé gái.

Quá trình làm tổ (cấy phôi thai)

3 buoc cua qua trinh thu thai moi ba me deu to mo muon biet - 5

 Trong vòng 24 giờ sau khi trứng đã rụng và được thụ tinh sẽ nhanh chóng phân chia và đi vào ống dẫn trứng rồi đi xuống dạ con. Trứng đã được thụ tinh sẽ giống như một quả bóng bao gồm các nhiều tế bào. Tại thời điểm này, các kích thích tố cũng được phát hành và biểu hiện ra bên ngoài cơ thể khiến mẹ có thể nhận biết những dấu hiệu mang thai. Trứng đã thụ tinh được gọi là phôi thai không ngừng phân chia và bám vào thành tử cung (làm tổ). Quá trình này có thể khiến người mẹ cháy máu nhẹ và biểu hiện ra bên ngoài âm đạo. Từ đây, thai nhi bắt đầu quá trình phát triển không ngừng để xây dựng cơ thể, tạo thành em bé sau 38-40 tuần. 

Video quá trình thụ thai

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sự phát triển thai nhi