3 điều thai nhi sợ nhất trong 3 quý thai kỳ, mẹ đừng làm dễ gây tổn thương con

Ngày 07/01/2019 17:01 PM (GMT+7)

Thai nhi trong bụng đặc biệt rất sợ nhiệt độ cao nên mẹ bầu lưu ý tránh để nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột.

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng rất chú trọng đến việc ăn uống để thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên bên cạnh việc ăn uống, mẹ cũng lưu ý đến những thói quen, việc làm có thể làm hại em bé trong bụng theo từng quý thai kỳ.

Ba tháng đầu: Thai nhi sợ nhiệt

3 dieu thai nhi so nhat trong 3 quy thai ky, me dung lam de gay ton thuong con - 1

3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng của thai kỳ. Trong khoảng thời gian này, bắt đầu từ việc trứng được thụ tinh, sau đó phát triển thành phôi thai, có rất nhiều điều diễn ra ở 3 tháng đầu. Trong giai đoạn này, bên cạnh sự phát triển, phân chia các tế bào của thai nhi, người mẹ cũng có những thay đổi về thể chất và tâm lý rõ rệt. Đặc biệt, tỷ lệ sẩy thai cũng thường cao hơn, do vậy, tất cả mọi thói quen sinh hoạt, mẹ đều phải thận trọng để bảo vệ con yêu khỏe mạnh.

Mẹ cần biết ở 3 tháng đầu, điều thai nhi sợ nhất là nhiệt. Bởi vì giai đoạn này trứng được thụ tinh nên rất nhạy cảm với nhiệt độ. Môi trường nhiệt độ cao không có lợi cho việc trứng được thụ tinh, làm giảm cơ hội đậu thai. Trứng thụ tinh làm tổ muốn được an toàn cũng cần tránh xa môi trường nhiệt độ cao. Mẹ sốt cao trong giai đoạn này sẽ đặc biệt nguy hiểm, đe dọa đến thai nhi và thậm chí gây ra dị tật. Vậy nên, trong 3 tháng đầu, ngoài việc tránh làm tăng thân nhiệt, mẹ nên hạn chế không tắm hơi hoặc tắm nước có nhiệt độ quá cao.

Ba tháng giữa: Sợ mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng

Ở 3 tháng giữa, thai nhi phát triển tương đối nhanh chóng, giai đoạn này em bé đòi hỏi rất nhiều dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Hơn nữa, kỳ ốm nghén vừa qua mẹ không ăn uống được nhiều, thai nhi đã bị thiếu hụt dinh dưỡng.

3 dieu thai nhi so nhat trong 3 quy thai ky, me dung lam de gay ton thuong con - 2

Sang đến giai đoạn 2, nếu mẹ cũng không kịp thời điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày chắc chắn thai nhi sẽ rất thiệt thòi. Vậy nên một trong những điều cấm kỵ trong giai đoạn này là người mẹ quá kén ăn. Nếu trong giai đoạn này, mẹ ăn uống thiếu chất, không đảm bảo cân bằng đủ dinh dưỡng, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng. Hậu quả, nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân, thấp còi sau sinh. Do vậy, mẹ cần chú ý đặc biệt trong chế độ ăn uống, nên ăn nhiều trái cái, rau quả, uống nhiều nước và đảm bảo bữa ăn nào cũng cân bằng 4 nhóm: đạm, béo, bột, rau.

Ba tháng cuối: Sợ mẹ làm việc quá sức

Đây là giai đoạn tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của thai nhi. Trong giai đoạn này, thai nhi phát triển với hình dạng như một đứa bé, phần không gian trong bụng mẹ trở nên chật hẹp hơn.

Điều thai nhi sợ nhất trong 3 tháng cuối là mẹ lao lực. Mẹ bầu làm việc quá sức, không có đủ thời gian nghỉ ngơi, bồi bổ để tái tạo năng lượng rất có thể sẽ gây hại cho bé. Nếu chẳng may, các cơn co thắt xảy ra trong 3 tháng cuối, thai nhi có thể đối mặt với nguy cơ bị sinh non. Do đó, mẹ nên chú ý nghỉ ngơi và tiếp tục bồi bổ bằng các bữa ăn giàu dinh dưỡng trong 3 tháng cuối để đảm bảo con yêu được khỏe mạnh, chào đời đủ tháng đủ ngày.

Không khám thai theo lịch, mẹ Hà Nội nguy kịch, bác sĩ mổ đẻ ra bé trai 1kg mềm nhũn
Khi các bác sĩ mổ đẻ, bé trai ra đời nặng 1kg mềm nhũn, phản xạ và trương lực cơ yếu, khóc rên. Sự lo lắng hiện rõ trên nét mặt của cả kíp mổ ngày...
Theo Phong Thư (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết