Nước dừa được coi là đồ uống "vàng" cho bà bầu, đặc biệt là những người đang ở 3 tháng cuối cùng của thai kỳ.
Nước dừa là một loại nước uống rất quen thuộc của người Việt với nhiều khoáng chất quan trọng như clorua, kali và magie. Thức uống này giúp giải khát, thanh nhiệt cơ thể, đồng thời nó đã được chứng minh là rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Uống nước dừa khi mang thai vừa giúp mẹ bầu bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể, vừa tăng cường các loại vitamin, dưỡng chất có lợi. Nhiều lợi ích là vậy, nhưng không phải bà bầu uống nước dừa lúc nào cũng tốt.
Nước dừa cho nhiều lợi ích cho bà bầu (Ảnh minh họa)
“Bà bầu 3 tháng cuối có nên uống nước dừa không?” là câu hỏi mà không ít thai phụ quan tâm. Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia đã đưa ra câu trả lời là “Có” bởi lẽ uống nước dừa trong thời điểm đó không chỉ giúp mẹ sinh bé sạch sẽ mà làn da trẻ sơ sinh cũng trắng hồng ngay sau khi chào đời.
Bên cạnh đó, việc uống 1 ly nước dừa mỗi ngày, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, rất tốt cho lượng nước ối của mẹ bầu. Đồng thời, nó giúp mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, ổn định huyết áp trong những tháng cuối thai kỳ.
Lợi ích của nước dừa với bà bầu
Theo các chuyên gia y tế, mẹ bầu chỉ nên kiêng uống nước dừa trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu bởi vì đây là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn.
Sau 3 tháng đầu, các mẹ bầu nên bổ sung nước với lượng vừa phải vào thời điểm ban ngày bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích to lớn. Đó là:
1. Lợi tiểu
Nước dừa được coi là thức uống lợi tiểu cho bà bầu bởi nó có chứa nhiều khoáng chất như kali và magie, giúp loại bỏ những độc tố và làm sạch đường tiết niệu. Do đó, chức năng thận của bà bầu sẽ được cải thiện, ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Những tác dụng này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.
2. Bổ sung chất điện phân
Nước dừa cung cấp đủ các chất điện phân cần thiết như canxi, kali, natri và phốt pho để giữ cho cơ thể đủ nước. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh độ pH. Đồng thời nước dừa được biết đến là có đặc tính hàn nên giúp bà bầu giảm các triệu chứng buồn nôn, ốm nghén, tiêu chảy, nôn ói….
3. Giảm ợ nóng và táo bón
Việc thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến bà bầu gặp phải một số vấn đề như ợ nóng, táo bón và khó tiêu. Hàm lượng lớn chất xơ trong nước dừa sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, điều chỉnh mức độ pH và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nước dừa cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giải độc cơ thể, làm trung hòa axit tự nhiên và giảm triệu chứng ợ nóng.
Hàm lượng lớn chất xơ trong nước dừa sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, điều chỉnh mức độ pH. (Ảnh minh họa)
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nước dừa có nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu. Axit lauric trong nước dừa cũng có tác dụng chống lại virus monolaurin – loại virus dễ gây nhiễm trùng cho mẹ bầu.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nước dừa có chứa kali, magiê, axit lauric giúp điều chỉnh huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Các loại vitamin và protein thiết yếu và chất điện giải trong nước dừa giúp kiểm soát lượng đường, cải thiện lưu thống máu và có lợi cho tim mạch mẹ bầu.
6. Duy trì trọng lượng cơ thể một cách khỏe mạnh
Nước dừa không béo và ít calo. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thường tăng cân nhanh chóng, khi ấy uống nước dừa giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo bằng cách loại bỏ cholesterol xấu. Nó là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống đường và giúp cả mẹ lẫn bào thai phát triển khỏe mạnh
7. Thức uống tự nhiên cung cấp năng lượng
Nước dừa là thức uống tự nhiên giúp mẹ bầu giảm triệu chứng mệt mỏi và kiệt sức trong suốt thai kỳ. Đồng thời, nó có tác dụng dưỡng ẩm, tăng độ đàn hồi cho da mẹ bầu và giảm triệu chứng rạn da.
Nước dừa là thức uống tự nhiên giúp mẹ bầu giảm triệu chứng mệt mỏi (Ảnh minh họa)
8. Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn những loại nước ngọt có đường khác nên giảm nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
9. Tốt cho thai nhi
Nước dừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, nó giúp nuôi dưỡng thai nhi và đảm bảo thai nhi phát triển tốt.
10. Cải thiện lượng nước ối
Với những mẹ có nguy cơ thiếu ối, một số chuyên gia có thể đề nghị bạn uống nước dừa để tăng thêm lượng nước ối. Uống 1 ly nước dừa mỗi ngày cũng rất tốt cho lượng nước ối của mẹ bầu – điều này rất cần thiết, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Video: Bác sĩ tư vấn trực tiếp những vấn đề dinh dưỡng trong thai kỳ.
>> XEM TIẾP: 5 món ngon cho bà bầu qua từng giai đoạn mang thai
Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai. Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia. |