6 thay đổi bất ngờ trong 24 giờ đầu sau sinh

Ngày 28/04/2016 21:14 PM (GMT+7)

Cả thể chất, tinh thần của mẹ bầu sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi sau khi vượt cạn 24 giờ.

Điển hình cho sự thay đổi đó là trọng lượng cơ thể, ngực và âm đạo.

1.Trọng lượng cơ thể thay đổi

Điều đầu tiên dễ nhận thấy về cơ thể bạn sau khi sinh 24 giờ là trọng lượng giảm. Chủ yếu là do nhau thai, thai nhi và nước ối đã được lấy ra ngoài. Tuy nhiên, trong 24 tiếng đầu, cơ thể hầu như vẫn giữ nguyên cân nặng vì tích nước. Dần dần, nước được giải phóng qua tuyến mồ hôi, tiểu tiện trong sau khoảng 7 ngày kể từ khi sinh em bé.

2. Chuột rút vùng xương chậu

Dấu hiệu thay đổi quan trọng khác của cơ thể mẹ bầu sau sinh 24 giờ là cảm giác vùng xương chậu bị chuột rút. Sau khi vượt cạn, tử cung  bắt đầu trở về kích thước và vị trí ban đầu như vốn có.

Cụ thể, tử cung sẽ di chuyển xuống vùng xương chậu. Do đó, bạn càng có cảm giác như chuột rút rõ nét hơn, đặc biệt khi cho con bú. Sau này, hormone oxytocin sẽ được sản sinh ra để chống lại những cơn chuột rút, dần mất đi trong khoảng vài tuần.

Hãy chuẩn bị tinh thần cho cảm giác đau nhức sẽ hỏi thăm bạn trong 24 giờ sau sinh. (Ảnh minh họa)

3. Xuất huyết âm đạo

Dù sinh thường hay sinh mổ, bạn vẫn trải qua hiện tượng xuất huyết âm đạo, được gọi là sản dịch. Trong đó bao gồm cả dịch nhầy, máu tồn động và những lớp màng mỏng từ tử cung. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ 3-10 ngày sau sinh và nó hoàn toàn bình thường, sẽ chấm dứt hoàn toàn sau vài tuần.

4. Tâm lý thất thường

Tâm trạng thay đổi thất thường sẽ là điều mẹ bầu trải qua trong 24 giờ sau sinh. Nguyên nhân là do cơ thể đang đau nhức, hormone thay đổi, thiếu ngủ và con cần được bú liên tục. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần sự hỗ trợ từ người thân. Hãy nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và ăn uống điều độ.

5. Nhức mỏi

Đặc biệt nếu sinh thường, âm đạo là vùng bị tổn thương nặng nề nhất. Thậm chí, những vết khâu ở tầng sinh môn sẽ khiến bạn khó chịu vì ê buốt, trở nên sợ mỗi khi ngồi. Nếu quá đau nhức, bạn có thể dùng túi chườm đá để giảm đau tức thì, tuy nhiên cần lưu ý vấn đề vệ sịnh để tránh nhiễm trùng.

6. Những thay đổi ở ngực

Thay đổi dễ nhận thấy khác trong 24 giờ sau sinh là sự hình thành của sữa non, nguồn sữa có giá dinh dưỡng cao với trẻ sơ sinh ngay trong 2 giờ kể từ khi chào đời. Ban đầu, nhũ hoa sẽ mềm, đau, nhưng sẽ thay đổi để phù hợp với việc cho con bú.

Theo Nhật Minh (Theo BS) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu