Nhờ vừng đen mà em luôn được khen là ‘mát tay nuôi con’.
Mấy hôm nay đọc báo thấy các mẹ xôn xao chia sẻ về kinh nghiệm sinh thường dễ dàng mà em cũng muốn tham gia quá. Hôm nay, nhân dịp Xí đi ngủ sớm, em mới có thời gian để lên mạng chia sẻ cùng các mẹ.
Em đọc được bí kíp sinh thường dễ dàng nhờ ăn dứa, uống nước lá tía tô, ăn rau lang rất hay, có lẽ ‘tập 2’, ‘tập 3’ em sẽ thử áp dụng những cách này. Nhưng em cũng có một chiêu giúp đẻ thường dễ dàng mà em đã áp dụng ở ‘tập 1’ khá hiệu quả là ăn vừng đen.
Hồi mang bầu nhóc Xí, em được các chị có kinh nghiệm đi trước mách cho bí kíp ăn vừng đen. Các chị bảo vừng đen có nhiều công dụng lắm, không chỉ giúp đẻ thường dễ dàng, giúp mẹ bầu đẹp da mà còn tránh táo bón – căn bệnh phổ biến khi mang thai. Nghe thấy nhiều công dụng như thế nên em không thể bỏ qua bí kíp này.
Món ăn với vừng rất có lợi cho bà bầu. (ảnh minh họa)
Vậy là trong suốt thai kỳ, em thường đổi thực đơn cho mình với món muối vừng đen. Cứ khi nào quá chán thịt, cá, trứng… là em lại hì hục tự giã muối vừng đen để ăn. Tuy nhiên, vì những tháng đầu mang bầu em không có nhiều thời gian nên 2-3 tuần mới ăn được một bữa. Từ tháng thứ 8 thai kỳ, em được mẹ đẻ lên chăm. Bà cũng bảo ăn vừng đen tốt lắm, không chỉ giúp đẻ thường dễ mà còn giúp sản phụ sau sinh dồi dào sữa. Thế là từ tuần 32, mẹ em làm rất nhiều món ăn với vừng đen bổ sung vào thực đơn cho em. Hầu như sáng nào bà cũng nấu chè vừng đen (gồm vừng đen + bột sắn dây) cho em ăn. Nhiều hôm rảnh rỗi, mẹ còn xay sữa đậu nành + vừng đen cho em mang đến cơ quan uống. Vì mẹ chăm đổi thực đơn nên em ăn vừng đen hoài mà không biết chán.
Đúng là kinh nghiệm của người đi trước chẳng mấy khi sai. Đến ngày đau đẻ Xí, em suýt đẻ rơi con trên xe taxi đến bệnh viện. Chỉ kịp nằm lên bàn đẻ, rặn 3 cơn là Xí chào đời. Em thầm cảm ơn mẹ rất nhiều vì nhờ có bà luôn ở bên động viên mà em đã dễ dàng vượt qua những cơn đau đẻ. Không chỉ có thế, chính nhờ bà chăm chỉ nấu các món ăn với vừng đen đã giúp em dễ đẻ đến thế.
Sau sinh, mẹ vẫn chăm chỉ nấu các món ăn với chè vừng đen cho em ăn như canh chân giò + vừng đen; chè vừng đen, muối vừng… nhờ thế mà sữa em luôn dồi dào. Giờ đây Xí được 4 tháng mà đã 9kg rồi các mẹ nhé (chỉ bú toàn sữa mẹ).
Từ ngày đẻ, em luôn được anh em, bạn bè khen là khéo đẻ lại mát tay nuôi con. Thật tự hào về điều đó và em luôn thầm cảm ơn mẹ, cảm ơn món ăn với vừng đen mà bà đã chăm chỉ nấu cho em suốt thời gian qua…
Vừng đen còn có công dụng lợi sữa. (ảnh minh họa)
Mách các mẹ một số món ăn ngon với vừng đen:
Canh chân giò + vừng đen
Vừng đen 250g, rang chín, giã mịn. Mỗi lần ăn 10-15g, ăn kèm với canh chân giò hầm, ngày 2 lần giúp sản phụ nhiều sữa và sữa thơm ngon hơn.
Chè vừng đen
Các mẹ chuẩn bị bột sắn dây và vừng đen. Vừng rang chín rồi cho vào bột sắn đã nấu, khuấy đều, dùng để ăn hàng sáng, rất tốt cho việc tiết sữa.
Muối vừng đen
Không thích cầu kỳ, các mẹ có thể sử dụng muối vừng đen ăn với cơm trắng hàng ngày cũng giúp nhiều sữa và tốt sữa.
Sữa đậu nành + vừng đen
Nếu không thích ăn, các mẹ có thể pha thêm vừng đen vào đậu tương, xay thành sữa đậu nành uống hàng ngày rất mát mà lại giúp lợi sữa.