Bà bầu ăn đào được không?

Ngày 09/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Bà bầu ăn đào được không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Khi mang thai có thể ăn đào bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất nhưng mỗi tuần chỉ nên ăn 1 - 3 quả, khi ăn cần gọt bỏ vỏ.

Đào là một loại quả có vị ngọt, thơm ngon, có thể ăn trực tiếp hay làm đào ngâm. Vậy bà bầu ăn đào được không và có ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi không?

Thành phần dinh dưỡng của quả đào

Đào là một loại trái cây cung cấp rất nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Trong 100g đào có thể cung cấp:

- 39kcal

- 190 mg kali

- 8g đường

- 1,5g chất xơ

- 0,9g protein

- 6mg canxi

- 0,3mg sắt

- 9 mg magie

- 326 IU vitamin A = 10% DV

- 6,6 IU vitamin C = 17% giá trị hàng ngày (DV)

- 5% DV vitamin E

- Vitamin B3 (niacin): 6% DV

- Các khoáng chất 8% DV kali, 5% DV đồng, 5% DV mangan,…

Với những thành phần dinh dưỡng trên đều là cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Đào là một loại quả có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt rất hấp dẫn người ăn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Đào là một loại quả có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt rất hấp dẫn người ăn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Bà bầu ăn đào có ảnh hưởng gì không?

Đào là một loại quả có mùi thơm, vị ngọt, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Khoáng chất, vitamin trong đào có thể ngừa ung thư, giảm béo. Vitamin C trong đào có thể giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt.

Theo Đông y, đào có vị chua ngọt, có tác dụng nhuận tràng, giải khát, rất thích hợp cho những bà bầu bị đường huyết thấp, người bị bệnh phổi, cao huyết áp.

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn đào. Các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, C trong đào tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu vẫn có thể ăn đào. Đào có vị chua chua, ngọt ngọt tự nhiên có thể giúp mẹ bầu giảm ốm nghén. Tuy nhiên, đào có tính nóng, ăn nhiều có thể gây xuất huyết âm đạo nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, tuy bà bầu có thể ăn đào khi mang thai 3 tháng đầu nhưng chỉ ăn với 1 lượng rất ít và nếu có thể thì không ăn.

Bà bầu uống trà đào được không? Bà bầu vẫn có thể uống trà đào nhưng rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, dễ bị kích ứng. Trên thực tế mẹ bầu vẫn có thể uống 1 lượng rất nhỏ, tuy nhiên, nếu không cần thiết thì không nên uống.

Bà bầu có thể ăn đào nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ (Ảnh minh họa)

Bà bầu có thể ăn đào nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn bao nhiêu đào?

Bà bầu có thể ăn đào trong cả thai kỳ, tuy nhiên, chỉ nên ăn với 1 lượng vừa phải. Có thể ăn 2 - 3 quả 1 tuần để tận dụng được tốt những giá trị dinh dưỡng của quả đào.

Khi ăn đào mẹ cần gọt vỏ để loại bỏ hết lông ở vỏ, những loại lông này gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng. Bà bầu có thể ăn trực tiếp đào hoặc ép thành nước ép. Bà bầu chỉ ăn đào chín, không ăn đào xanh.

Bà bầu nào không nên ăn đào?

Tuy đào có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không phải bà bầu nào cũng nên ăn. Những bà bầu không nên ăn đào đó là:

- Mẹ bầu có dấu hiệu xuất huyết thì không nên ăn đào.

- Những mẹ bầu đang gặp tình trạng nhiệt, nóng trong người như cổ họng khô rát, da, môi khô, táo bón cũng không nên ăn đào.

- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể chất quá yếu, có dấu hiệu xuất huyết, bị nóng trong cũng không nên ăn đào.

- Những bà bầu bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn đào. Tuy lượng đường trong đào không cao nhưng cũng có thể làm tăng đường huyết nếu ăn nhiều.

Với những bà bầu có dấu hiệu bị xuất huyết, tốt nhất không nên ăn đào. Ảnh minh họa

Với những bà bầu có dấu hiệu bị xuất huyết, tốt nhất không nên ăn đào. Ảnh minh họa

Bà bầu ăn đào có tốt không, lợi ích gì?

Đào là một loại quả vị chua ngọt, thơm đặc trưng. Khi còn xanh thì có độ giòn, ngọt. Khi chín thì có độ chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn và rất thơm. Bà bầu ăn đào cũng có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.

- Bổ sung vitamin A, C, Folate

Có bầu ăn đào có thể cung cấp 1 lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, beta – carotene và vitamin C. Đào cũng chứa nhiều vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B6, folate và axit pantothenic. Các chất dinh dưỡng này đều rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Đặc biệt là vitamin C góp phần quan trọng trong tổng hợp canxi giúp phát triển hệ xương cho thai nhi. Folate góp phần phát triển trí não, tránh dị tật thai nhi.

- Bổ sung kali

Với hàm lượng kali cao có thể bổ sung cho mẹ khi mang thai. Kali là khoáng chất thiết yếu giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng tối ưu trong cơ thể mẹ và bé. Kali hỗ trợ bà bầu chống lại các bệnh phổ biến khi mang thai như phù, mệt mỏi, chuột rút…

Đào bổ sung các vitamin và khoáng chất cho mẹ khi mang thai (Ảnh minh họa)

Đào bổ sung các vitamin và khoáng chất cho mẹ khi mang thai (Ảnh minh họa)

- Bổ sung khoáng chất

Đào cũng là loại quả chứa một lượng lớn các loại chất khoáng như canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm và đồng.

Đặc biệt, đào còn chứa rất ít calo, chỉ 46 calo cho 100gr, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời mà mà bà bầu có thể sử dụng hàng ngày.

- Tăng cường hệ miễn dịch

Cả vỏ đào và thịt của trái đào đều cung cấp những chất chống oxy hóa rất quan trọng. Các chất chống oxy hóa trong đào bao gồm lutein, zeaxanthin và beta – cryptoxanthin giúp đào có khả năng thu thập các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ cơ thể chống lại ảnh hưởng của rất nhiều bệnh do gốc tự do gây nên.

- Chống ung thư

Trong quả đào rất giàu phenolic và carotenoid, là những chất có tác dụng chống ung thư và chống các chất gây ung thư, đồng thời có tác dụng chống lại một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng.

Axit chlorogenic và axit neochlorogenic trong đào có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác của cơ thể. Điều này khác hẳn với biện pháp hóa trị trong điều trị ung thư, khi mà biện pháp này sẽ ảnh hưởng lên cả tế bào ung thư và các tế bào khỏe mạnh khác.

- Tăng cường hệ tiêu hóa

Thành phần chất xơ trong quả đào còn giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, duy trì hệ tiêu hóa của mẹ bầu khỏe mạnh. Chất xơ này sẽ hấp thụ nước một cách dễ dàng, thúc đẩy nhu động ruột trơn tru, ngăn ngừa nguy cơ táo bón, viêm loét, viêm dạ dày trong thai kỳ. Thêm nữa, loại quả này còn có tác dụng giải độc, thải độc tố ra khỏi cơ thể mẹ.

- Làm đẹp da

Trong đào cũng được cho là có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm sỏi thận và sỏi bàng quang. Để dùng như một thứ trái cây tươi mát của mùa hè, bạn có thể thưởng thức đào chín nguyên trái hoặc dùng nước ép đào, sinh tố đào mát lạnh sẽ giúp bạn giải nhiệt, đẹp da, giảm cân, là điều mà bất cứ chị em nào cũng mong muốn.

Trên thực tế, bà bầu có thể ăn đào nhưng hãy chú ý chỉ nên chọn những quả đào chín và ăn một lượng nhất định. Để đảm bảo an toàn mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được những tư vấn cụ thể hơn.

Bà bầu ăn dứa có sao không, hãy nghe chuyên gia tư vấn
Bác sĩ chia sẻ, ăn dứa có thể không nguy hiểm hoặc không làm mẹ sinh non, nhưng nếu ăn một lượng dứa rất lớn (khoảng 7 - 10 quả cùng một lúc) có thể...

Bài chuyên gia

Bình An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu ăn nhiều loại rau quả như mướp đắng, rau răm, dứa… thì rất dễ làm tăng nguy cơ sẩy thai đặc biệt là...

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ