Mùa hè là thời điểm có nhiều loại trái cây thơm ngon nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Video: Ăn cho thai nhi: đây là 6 thực phẩm tốt nhất.
Mùa hè là thời điểm nhiều loại hoa quả thơm ngon chín rộ. Ăn hoa quả đúng mùa giúp mẹ bầu vừa chất lượng lại tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu đang mang thai thì mẹ cần lưu ý ăn vừa phải 4 loại quả mùa hè dưới đây.
Vải
Vải là loại trái cây phổ biến trong mùa hè tại Việt Nam. Đây cũng là loại trái cây có vị ngọt, dễ thưởng thức và được lòng rất nhiều người. Nhưng bà bầu ăn quá nhiều vải có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nếu mức đường này tăng lên, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Còn theo Đông y, quả nhãn-vải có tính nóng. Trong khi đó, thân nhiệt của phụ nữ mang thai dễ tăng, gây khí huyết không điều hòa. Vì vậy, ăn nhiều nhãn-vải sẽ nóng, xuất hiện hiện tượng đau bụng, xuất huyết gây dọa sảy thai.
Bà bầu không nên ăn nhiều vải vì loại quả này có tính nóng. (Ảnh minh họa)
Mận
Mận chứa nhiều vitamin A , cung cấp một lượng lớn carotein hữu ích cho mẹ bầu, Ngoài ra, sắt, kali, chất béo,… trong trái mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Nhưng, mận có tính nóng không kém phần như nhãn hay vải. Chính vì thế, mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.
Dưa hấu
Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn dưa hấu dễ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu,… Nhưng, mẹ bầu ăn quá nhiều dưa hấu không phải là điều tốt cho sức khỏe.
“Khi mang bầu, thai phụ ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Đường huyết tăng cao là cơ hội để vi khuẩn dễ phát triển, sinh ra nhiều mụn nhọt. Do vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.
Ăn nhiều dưa hấu không tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Dứa
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh hay làm rõ việc bà bầu ăn dứa có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mang thai, sản phụ cần hạn chế ăn dứa với liều lượng quá nhiều. Bởi, dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi mang bầu những tháng đầu ăn khoảng 7 quả dứa xanh/ngày dễ khiến sảy thai.
Ngoài ra, mẹ bầu ăn dứa nhiều có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung dứa với lượng vừa đủ để tránh những tác dụng ngược.