Thạc sĩ, bác sĩ Vương Thị Hồng Thúy cho biết, thai phụ sắp đến hạn sinh nở có thể ăn dứa ở mức độ vừa phải để kích thích cơ co bóp tử cung, giúp dễ dàng sinh nở.
Câu hỏi:
Hiện tại, tôi đang mang bầu tháng thứ 2. Trong thời kỳ thai nghén này, tôi rất thèm ăn dứa. Nhưng, nhiều mẹ bỉm sữa khuyên tôi không nên ăn vì dứa có thể gây sẩy thai. Gần đây, tôi đọc được thông tin dứa có thể giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ và nhanh hơn.
Vậy thưa bác sĩ, thai phụ ăn dứa có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Dứa có tốt cho sức khỏe của mẹ bầu? Cảm ơn bác sĩ!
Độc giả Khánh Hương (23 tuổi - Hà Nam)
Trả lời:
Dứa là loại quả miền nhiệt đới có chứa nhiều chất vitamin và khoáng chất. Theo y học, dứa có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người như tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe và tăng quá trình phát triển xương... Ngoài ra, dứa còn có tác dụng làm đẹp. Tuy nhiên, khi thưởng thức dứa cần có những chú ý nhất định để tránh nguy cơ ngộ độc, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang bầu.
Thạc sĩ, bác sĩ Vương Thị Hồng Thúy |
Ăn dứa có gây sẩy thai cho mẹ bầu?
Thạc sĩ, bác sĩ Vương Thị Hồng Thúy (Phòng khám Đa khoa Quốc Đạt) khẳng định, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh hay làm rõ việc bà bầu ăn dứa có thể gây sẩyy thai. Bởi, bất cứ loại quả nào cũng an toàn đối với sức khỏe của mẹ và bé khi được sử dụng ở mức độ hợp lí. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mang thai, sản phụ cần hạn chế ăn dứa với liều lượng quá nhiều.
“Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa. Bởi, dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi mang bầu những tháng đầu ăn khoảng 7 quả/ngày dứa xanh dễ khiến sảy thai”, bác sĩ Thúy cho hay.
Ngoài ra, mẹ bầu ăn dứa nhiều có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung dứa với lượng vừa đủ để tránh những tác dụng ngược.
Mặc dù dứa không tốt cho thai phụ những tháng đầu nhưng ở tháng cuối thai kỳ lại có lợi cho việc chuyển dạ và sinh nở. “Từ tuần 38 trở đi, khi em bé sẵn sàng ra ngoài thì mẹ bầu có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh đẻ được dễ dàng. Lúc này, enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung của thai phụ”, bác sĩ Thủy nhấn mạnh.
Lợi ích trái dứa đem lại
Theo bác sĩ Thúy, dứa mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu:
- Giúp xương chắc khỏe: Dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.
- Hỗ trợ hễ miễn dịch: “Dứa chứa vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, chất bromelain trong dứa cũng có tác dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu đang bị cảm lạnh hoặc đau họng, mẹ bầu có thể thử một miếng dứa”, bác sĩ Thủy cho biết.
Dứa mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu.
- Ngăn ngừa táo bón: Dứa chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu khi mang thai. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa có tác dụng phân hủy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.
Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn dứa
Bất cứ loại thực phẩm nào khi ăn nhiều sẽ không mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung dứa với liều lượng vừa phải. Đặc biệt, không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể ngây ngộ độc.
“Đối với bà bầu có cơ địa dị ứng, nên bổ sung dinh dưỡng từ dứa bằng cách sử dụng dứa đã qua chế biến như xào, nấu canh. Vì, dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị dững của dứa sẽ không còn”, bác sĩ Thúy đưa ra lời khuyên đối với những thai phụ bị dị ứng dứa.
Bên cạnh đó, khi ăn dứa mẹ bầu nên bỏ qua phẫn lõi dứa vì chúng có thể hình thành những búi xơ trong thành ruột. Khi ngọt dứa phải gọt vỏ sâu, cắt hết mắt dứa. Gọt xong nên ăn ngay, không nên mua những miếng dứa gọt sẵn đựng trong túi ni long đã lâu.