Ổi là loại quả rất an toàn và nhiều lợi ích cho bà bầu, dù trong giai đoạn nào. Vì nó giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều vitamin.
Khi mang bầu, chị em phụ nữ luôn được khuyên nên ăn nhiều rau, củ, quả. Trong đó, ổi là một loại quả mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mẹ bầu nên ăn.
1. Cải thiện hệ tiêu hóa
Ổi giàu vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, còn giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều nguy cơ mắc bệnh.
2. Cân bằng huyết áp
Mẹ bầu thường có nguy cơ tăng huyết áp hơn so với bình thường. Ổi lại có tác dụng trong việc cân bằng, ổn định huyết áp, tránh nguy cơ gây sảy thai và sinh non.
3. Điều tiết lượng đường máu
Tiểu đường thai kỳ là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu, đặc biệt vào tuần thứ 24. Ăn ổi giúp kiểm soát lượng đường huyết, ngăn ngừa bị tiểu đường thai kỳ.
Đặc biệt với mẹ bầu bị nghén, nên ăn ổi để giảm triệu chứng buồn nôn. (Ảnh minh họa)
4. Ngăn ngừa táo bón và trĩ
Táo bón và trĩ là những “tác dụng phụ” khác của việc mang thai. Ổi giàu chất xơ, đây lại là tác nhân quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón xảy ra.
5. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Ăn ổi trong suốt thai kỳ sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động hiệu quả và ổn định. Quả ổi còn có tác dụng phòng ngừa các vấn đề như ợ nóng, buồn nôn do nghén.
6. Nguy cơ ung thư thấp hơn
Ung thư hiếm xảy ra khi mang bầu với tỷ lệ 1/1.000, nhưng phong ngừa vẫn tốt hơn đối với bất kỳ mẹ bầu nào. Ổi cung cấp nhiều chất chống ô-xy hóa có thể kháng lại tế bào ung thư. Ngoài ra, vitamin C trong ổi còn giúp cơ thể thải độc.
7. Cải thiện thị lực
Vitamin A có nhiều trong quả ổi giúp ngăn ngừa hiện tượng mất khả năng thị giác, cải thiện thị lực của cả mẹ và thai nhi.
8. Tốt cho hệ thần kinh của thai nhi
Axit folic và vitamin B9 hỗ trợ não bộ và hệ thần kinh phát triển. Ổi lại chứa nhiều 2 loại này.
Bà bầu ăn ổi còn có thể ngăn ngừa dị tật thai nhi. (Ảnh minh họa)
9. Hạn chế nguy cơ dị tật
Dù là loại quả phổ biến và rẻ tiền, nhưng ổi lại có công dụng khá tích cực trong việc hạn chế rủi ro dị tật cho thai nhi vì có chứa các loại vitamin C, E, sắc tố hữu cơ tự nhiên carotenoid và hợp chất polyphenol.
10. Điều tiết trạng thái tâm lý tiêu cực
Stress trong thai kỳ khiến cơ thể sản sinh ra cortisol, yếu tố chính tác động đến tâm lý tiêu cực. Ổi giàu ma-giê giúp thư giãn thần kinh và các cơ. Do đó, ăn ổi để xả stress cũng là cách hữu hiệu.
11. Kiểm soát cholesterol trong máu
Chất xơ trong ổi tốt cho tim mạch. Nó còn giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, đồng nghĩ hạn chế rủi ro mắc bệnh tim mạch.
12. Điều trị thiếu máu
Sắt là yếu tố rất cần thiết phải bổ sung khi mang thai, ổi lại cung cấp nhiều sắt. Nó còn đảm bảo lượng hemoglobin, loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu.
13. Giảm triệu chứng nghén
Mẹ bầu bị nghén trong những tháng đầu thai kỳ nên ăn ổi vì vitamin C giúp hạn chế cảm giác buồn nôn, khó chịu. Hãy ăn một miếng ổi khi thấy buồn nôn hoặc ăn ổi bỏ hạt cùng sữa tách béo.
Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai. Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia. |