Cực hiếm: Người mẹ mang song thai nằm ở 2 tử cung khác nhau

Chương Ngọc - Ngày 15/11/2023 15:00 PM (GMT+7)

Người mẹ và bác sĩ sản khoa đều bất ngờ với kết quả siêu âm.

Cô Kelsey Hatcher, đến từ nước Mỹ là bà mẹ có 3 con, lần lượt 7 tuổi, 4 tuổi và 2 tuổi. Sau khi phát hiện mình mang bầu lần nữa, cô đã chia sẻ tin vui này ngay với chồng mình.

Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là người mẹ này mang song thai ở hai tử cung khác nhau. Đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp với tỷ lệ 1/50 triệu ca trên thế giới. Tiến sĩ Shweta Patel, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Alabama, cho biết bà chưa từng chứng kiến tình trạng tương tự trong suốt 16 năm làm nghề.

"Một số bác sĩ sản phụ khoa thậm chí không gặp bất cứ trường hợp nào như vậy trong cả sự nghiệp làm y của mình", nữ tiến sĩ cho hay.

Người mẹ mang song thai với tình trạng cực kỳ hiếm gặp.

Người mẹ mang song thai với tình trạng cực kỳ hiếm gặp.

Theo các chuyên gia, tử cung đôi là một dị tật xuất hiện với tỷ lệ thấp, xảy ra khi bào thai phụ nữ phát triển bất thường, có hai buồng riêng biệt. Mỗi buồng đều có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Một số người có hai cổ tử cung, hai âm đạo cùng hai ống dẫn trứng.

Với các thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng em bé trong bụng sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp và co giãn không được tốt. Điều này thường dẫn đến hậu quả là thai nhi chậm phát triển hoặc chết lưu, sinh non. Theo Richard Davis, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Alabama, tỷ lệ phụ nữ có tử cung đôi là dưới 1%.

"Với con số cực nhỏ như vậy, khả năng bạn có một cặp song sinh, mỗi bé ở một phía tử cung thì thật sự rất rất hiếm gặp. Thật đáng kinh ngạc", ông nói.

Cặp song sinh của cô Hatcher đều là bé gái, đang phát triển bình thường nhưng theo các bác sĩ, giai đoạn đầy thách thức nhất đó là quá trình các em chào đời, không ai rõ chúng sẽ ra đời cùng nhau hay riêng biệt.

Hai em bé nằm ở vị trí riêng biệt nhau.

Hai em bé nằm ở vị trí riêng biệt nhau.

Bác sĩ Davis cho biết khi sản phụ chuyển dạ họ sẽ phải "theo dõi từng tử cung xem tử cung nào đang co thắt và liệu chúng có đang hoạt động giống nhau hay không". Theo các chuyên gia, nếu hai tử cung của cô Kelsey Hatcher co thắt vào thời điểm khác nhau, hai con của cô có thể ra đời cách nhau vài giờ, thậm chí vài ngày.

Tình trạng của cô Kelsey Hatcher bất thường đến mức các bác sĩ không biết có nên mô tả đó là thai đôi hay không vì mỗi bé có nhau thai riêng. Tiến sĩ Patel nói: "Tôi nghĩ về mặt y học, đây là trường hợp cực kỳ hiếm đến mức chúng tôi không có cách nào gọi bằng một cái tên khác thích hợp hơn là việc gọi hai bé là cặp song sinh".

Trong khi đó, Kelsey rất mong ngóng được chào đón hai cô con gái. Theo các bác sĩ, ngày dự sinh của cô rơi đúng vào dịp lễ Giáng sinh. Các ê kíp hỗ trợ ca sinh đặc biệt này đã được phân chia rõ ràng để đảm bảo cho hành trình vượt cạn diễn ra thuận lợi nhất. 

Các ê kíp đã sẵn sàng cho việc sinh nở đặc biệt này.

Các ê kíp đã sẵn sàng cho việc sinh nở đặc biệt này.

Người mẹ phát biểu cảm nghĩ: "Tôi thường không phải người thích nhận sự chú ý, không muốn mọi người bàn tán về mình. Vì vậy, khi ở tình thế này, tôi thấy thật choáng ngợp. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất biết ơn phước lành này".

Bà mẹ 3 con cũng cho hay đây chắc chắn sẽ là những đứa trẻ cuối cùng của họ. Vợ chồng cô chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ có 5 đứa con. Và giờ họ đang cố gắng chuẩn bị những thứ tốt nhất để chào đón 2 thành viên mới của gia đình. 

Mẹ Việt sinh con ở Thụy Sỹ, sau sinh được bác sĩ căn dặn những điều gì?
Mang thai và sinh con ở Thụy Sĩ - đất nước “đáng sống nhất thế giới”, Quỳnh Anh đã có những chia sẻ về trải nghiệm khó quên của mình trong lần đầu làm...

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Theo Chương Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai