Bầu 7 tháng, y tá ngồi xổm 30 phút phẫu thuật cứu sản phụ khác khiến dân mạng xót xa

Ngày 01/10/2018 18:52 PM (GMT+7)

Sau ca phẫu thuật, nữ y tá này đã ngồi bệt ngay xuống sàn nhà vì quá mệt mỏi.

Những mệt mỏi khi mang thai là điều mà chỉ ai đã từng trải qua mới có thể hiểu. Đặc biệt, nếu trong thai kỳ mẹ vẫn phải tiếp tục làm những công việc đòi hỏi sự tập trung cao và mất sức thì những khó khăn càng nhân lên gấp bội. 

Chính vì vậy, thời gian gần đây, bức ảnh nữ y tá ôm bụng bầu ngồi xổm trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc. 

Bầu 7 tháng, y tá ngồi xổm 30 phút phẫu thuật cứu sản phụ khác khiến dân mạng xót xa - 1

Nữ y tá ngồi xổm suốt 30 phút trong ca phẫu thuật.

Nữ y tá trong bức ảnh tên Cổ Lâm, 34 tuổi, đang làm việc tại bệnh viện Nhân dân số II tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Bức ảnh được chụp lại trong ngày 23/9, khi một sản phụ nhập viện sinh con. 

Y tá Cổ là người trực tiếp trò chuyện và đo tim thai cho bệnh nhân. Vì cùng là mẹ bầu, cô nhẹ nhàng động viên sản phụ bình tĩnh, thả lỏng tâm lý trước khi sinh. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không diễn ra suôn sẻ như cô tưởng. 

"Nếu mọi chuyện suôn sẻ thì một em bé đáng yêu đã chào đời theo cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, khi đo tim thai thì phát hiện tim thai từ 130 nhịp/phút đột ngột giảm xuống chỉ còn 60 nhịp. Điều này cho thấy đứa trẻ đang gặp vấn đề", y tá Cổ kể lại. 

Ngay sau đó, bác sĩ trưởng khoa sản phụ khoa của bệnh viện đã có mặt và khám cho bệnh nhân. 

"Bác sĩ nói thai nhi có dấu hiệu sa dây rốn, cần phẫu thuật ngay lập tức", y tá Cổ cho biết. 

Lúc này, cổ tử cung sản phụ đã mở hơn 5cm, cơn co tử cung cũng dồn dập hơn. Cả dây rốn và đầu em bé đều muốn lọt ra ngoài cổ tử cung nên dây rốn bị chèn ép. Nếu tiếp tục tình trạng này có thể dẫn đến thai thiếu oxy nặng và nghiêm trọng hơn là tử vong. 

Không chần chừ 1 phút, y tá Cổ lập tức đỡ chiếc bụng bầu 7 tháng đã nặng nề của mình và ngồi xuống, đưa ngón tay vào vùng âm đạo sản phụ nhẹ nhàng nâng đầu thai nhi lên để dây rốn không bị chèn nữa. 

Cùng lúc đó, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Suốt chặng đường từ phòng khám, ra hành lang, vào thang máy đến phòng mổ và trong ca mổ, y tá Cổ vẫn duy trì tư thế ngồi xổm, tay đỡ đầu thai nhi.

Bầu 7 tháng, y tá ngồi xổm 30 phút phẫu thuật cứu sản phụ khác khiến dân mạng xót xa - 2

Cổ Lâm ngồi bệt xuống sàn phòng mổ nghỉ ngơi sau ca phẫu thuật.

Từ khi phát hiện bất thường ở thai nhi cho đến khi em bé cất tiếng khóc chào đời là hơn 30 phút, nữ y tá tận tâm không dám thay đổi tư thế vì lo sợ có vấn đề xảy ra. 

Khi vừa kết thúc ca phẫu thuật, do cơ thể căng thẳng và thiếu oxy nên cô đành ngồi bệt ngay xuống sàn phòng mổ nghỉ ngơi. Lúc này, cô mới nhớ đến đứa con chưa chào đời của mình, nhẹ nhàng chạm tay lên bụng an ủi con. Và bức ảnh đặc biệt đã được ghi lại. 

Khi được chia sẻ trên mạng xã hội, bức ảnh ngay lập tức thu hút được hàng nghìn lượt thích và chia sẻ. Ai cũng xót xa cho nữ y tá bầu bụng to nhưng vẫn tận tâm với nghề. 

Sau đó, y tá Cổ có tâm sự: "Lúc đó tôi không suy nghĩ gì cả, chỉ biết tập trung vào công việc. Tôi tin là ai trong hoàn cảnh đó cũng làm vậy thôi. Thật tuyệt vời khi nhìn hai mẹ con cô ấy được an toàn". 

Hai nữ bác sĩ bụng bầu vượt mặt đứng nói chuyện bỗng trở thành ảnh nóng
Bức ảnh do một đồng nghiệp vô tình ghi lại khi bắt gặp BS Lan Phương và BS Hiểu Thanh đứng chia sẻ với nhau về kinh nghiệm thai kỳ khi chỉ còn chưa...
Theo Ngọc Linh (Dịch từ ChinaDaily) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu