Bé Phú Thọ sinh cực non khi mới 24 tuần, nặng vỏn vẹn hơn 7 lạng sống sót kỳ diệu

Ngày 26/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

6 tháng trước bé Thành chào đời chỉ có 750g và 24 tuần tuổi quả là một thách thức không chỉ đối với vợ chồng trẻ mà còn là một thử thách đối với khoa Sơ sinh bệnh viện Phụ Sản HN.

Không được may mắn như các bà mẹ khác mang thai con đủ 9 tháng 10 ngày, chị Nguyễn Thị Kiều Trang sinh năm 1993 ở Tam Nông, Phú Thọ ngay từ những ngày đâu mang thai đã có những biểu hiện bất thường.

Chị tâm sự: “Mang thai 05 tuần bác sĩ chẩn đoán tụ dịch màng nuôi dọa sảy tôi đã bắt đầu lo sợ; 12 tuần tuổi thai lại ra máu dọa sảy nỗi sợ nhân lên, đến 23 tuần tuổi thai tôi bắt đầu có cơn gò tử cung. Chúng tôi đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm khám. Các bác sĩ nói tôi có dấu hiệu sinh non phải nhập viện để điều trị giữ thai. Mọi nỗ lực của các bác sĩ cũng chỉ kéo dài thêm được 1 tuần để chặn quá trình sinh non của tôi”.

Bé Phú Thọ sinh cực non khi mới 24 tuần, nặng vỏn vẹn hơn 7 lạng sống sót kỳ diệu - 1

Bé Thành khỏe mạnh cân nặng 4,6kg theo mẹ đến cảm ơn các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Nhưng không ngờ nó đến rất nhanh. Ngày 23/4/2018, tròn 24 tuần tuổi thai chị Trang sinh bé trai cân nặng 750g. Khoảnh khắc chờ đón một sinh linh bé nhỏ chào đời luôn là món quà vô giá đối với những ông bố bà mẹ trẻ, tuy nhiên với em bé nặng 750g và 24 tuần tuổi quả là một thách thức không chỉ đối với vợ chồng chị Trang mà còn là một thử thách đối với khoa Sơ sinh bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Chị Trang kể tiếp: “Sau khi sinh con được 1 ngày tôi được lên Khoa sơ sinh non tháng để gặp con. Tim của tôi như ngừng lại khi nhìn thấy con yêu mong manh, và thật dễ vỡ. Cơ thể bé nhỏ của bé bị bủa vây với cơ man các ống dẫn, dây điện và máy móc hỗ trợ. Thật khó mà chịu đựng nổi khi phải chứng kiến cảnh tượng đó, xót xa lắm, đau lắm. Giá như mẹ chịu được thay con”.

Bé Thành (tên con trai chị Trang) không tự thở được nên phải cần đến máy thở. Bé cũng không ăn uống gì được vì cơ thể nhỏ bé vẫn chưa sẵn sàng. Được sinh khi mới chỉ 24 tuần tuổi nên bé quá yếu ớt và phổi chưa phát triển hoàn thiện. Bé phải cần nhiều sự hỗ trợ hơn bình thường, thậm chí là cả chuyện thở nữa…

Bé Phú Thọ sinh cực non khi mới 24 tuần, nặng vỏn vẹn hơn 7 lạng sống sót kỳ diệu - 2

Bé Thành được các bác sĩ thăm khám kiểm tra sức khỏe.

Từng giờ, từng phút chăm sóc cho bé Thành, anh chị em cán bộ nhân viện khoa Sơ sinh bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn nỗ lực, cố gắng hết mình bằng tay nghề và sự tận tụy với người bệnh. Sau 95 ngày điều trị bé trai Hán Công Thành được xuất viện về nhà với gia đình trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của cha mẹ.

Quay trở lại bệnh viện kiểm tra sau 6 tháng, ngoài dấu hiệu viêm đường hô hấp trên bé Thành khỏe mạnh cân nặng 4,6kg. Chị Thủy cũng như gia đình trân trọng gửi lời cảm ơn y bác sĩ bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã dành lại sự sống của bé Thành, khơi thêm nguồn hạnh phúc cho gia đình bé nhỏ của chị.

Lễ tốt nghiệp cảm động của cậu bé sinh non ở tuần 22, nặng chưa đầy 4 lạng
Khi cậu bé chào đời, các bác sĩ đã dự đoán bé chỉ có 2% cơ hội sống sót.
Theo Lê Hà (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non