Cách tính thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Ngày 27/05/2024 20:00 PM (GMT+7)

Theo dõi ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt có thể làm giảm khả năng mang thai. Tuy nhiên, tính ngày thế nào cho chính xác và hiệu quả? Bài viết dưới đây hướng dẫn chị em hiểu đúng về cách tránh thai này.

Tinh trùng có thể sống bên trong tử cung của phụ nữ tới 5 ngày sau khi quan hệ và việc mang thai có thể xảy ra nếu có tinh trùng trong tử cung hoặc ống dẫn trứng khi phụ nữ rụng trứng.

Đối với nhiều phụ nữ, sự rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc ngoài thời điểm dễ thụ thai dự kiến không đảm bảo rằng sẽ không có thai.

1. Quá trình rụng trứng và mang thai diễn ra như thế nào?

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng.

Sự rụng trứng xảy ra khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành. Khoảng mỗi tháng một lần, trứng trưởng thành và buồng trứng sẽ giải phóng nó vào ống dẫn trứng. Sau đó nó hướng tới tinh trùng trong ống dẫn trứng và tử cung.

Trước khi đến gặp trứng, tinh trùng phải di chuyển từ âm đạo, qua cổ tử cung, vào khoang tử cung và vào ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng. Có thể mất khoảng 45 phút đến 12 giờ để điều này xảy ra. Tinh trùng có tuổi thọ khoảng 2 đến 5 ngày sau khi vào âm đạo khi xuất tinh.

Trứng có thể sống được từ 12 đến 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Tinh trùng có thể sống sót tới 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Việc cấy trứng xảy ra sau khi thụ tinh, thường diễn ra từ 6 đến 12 ngày sau khi rụng trứng.

Có thể có thai ngay sau kỳ kinh nguyệt. Điều đó có thể xảy ra nếu quan hệ tình dục vào cuối chu kỳ và đang đến gần thời điểm dễ thụ thai. Mặt khác, khả năng có thai ngay trước kỳ kinh là thấp. Nếu theo dõi ngày rụng trứng và đợi 36 đến 48 giờ sau khi rụng trứng thì khả năng thụ thai là thấp. Nếu quá trình mang thai không xảy ra, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu.

2. Theo dõi ngày rụng trứng

Theo dõi thời điểm thụ thai là một cách để xác định thời điểm "tối ưu" để có thai. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa mang thai nếu không muốn. Sử dụng phương pháp ngừa thai này phải mất nhiều tháng để ghi lại chu kỳ hàng tháng để tìm ra thời điểm dễ thụ thai.

Cách theo dõi ngày rụng trứng

Phương pháp sau đây sẽ giúp tìm ra thời điểm dễ thụ thai của mình:

Trong 8 đến 12 tháng, hãy ghi lại ngày bắt đầu có kinh và đếm tổng số ngày trong chu kỳ đó. Lưu ý rằng ngày kinh nguyệt đầy đủ đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt là ngày 1. Sau đó viết ra số ngày dài nhất và ngắn nhất từ việc theo dõi hàng tháng.

Tìm ngày đầu tiên trong khoảng thời gian dễ thụ thai bằng cách lấy độ dài của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18 ngày. Ví dụ: nếu chu kỳ ngắn nhất là 27 ngày thì sẽ là 27 – 18 = 9.

Tìm ngày cuối cùng trong khoảng thời gian dễ thụ thai bằng cách lấy độ dài của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ đi 11. Ví dụ: nếu chu kỳ dài nhất là 30 thì sẽ là 30 - 11 = 19.

Khoảng thời gian giữa ngày ngắn nhất và ngày dài nhất chính là khoảng thời gian dễ thụ thai. Trong ví dụ trên, thời gian sẽ là từ ngày 9 đến ngày 19.

Nếu đang cố gắng tránh mang thai, khi quan hệ tình dục nên dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác trong những ngày đó.

Cách sử dụng ngày rụng trứng để tránh thai

Sự rụng trứng sẽ xảy ra vào một ngày trong thời kỳ dễ thụ thai. Trứng được giải phóng có thể tồn tại trong 12 đến 24 giờ. Điều đó không có nghĩa là có thể mang thai hàng ngày trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu đang cố gắng tránh thai, nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục trong suốt thời gian dễ thụ thai.

Công cụ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Để theo dõi chu kỳ, hãy đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trên lịch hoặc trong kế hoạch hàng ngày. Làm điều này trong vài tháng hoặc sử dụng ứng dụng theo dõi khả năng sinh sản để giúp theo dõi.

3. Phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh mang thai có an toàn không?

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc biết rõ thời điểm dễ thụ thai của mình có thể giúp tránh thai.

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc biết rõ thời điểm dễ thụ thai của mình có thể giúp tránh thai.

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc biết rõ thời điểm dễ thụ thai của mình có thể giúp tránh thai. Nhưng hãy nhớ rằng ngày rụng trứng, ngày chu kỳ vẫn có thể thay đổi mỗi tháng. Các yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc tập thể dục nặng cũng ảnh hưởng đến số ngày trong chu kỳ.

Thực tế, theo dõi ngày rụng trứng thường là cách hiệu quả hơn để giúp có thai. Do đó, nếu đang cố gắng tránh mang thai, nên nói chuyện với bác sĩ về biện pháp tránh thai tốt nhất.

Để đạt hiệu quả tránh thai cao hơn chị em vẫn nên kết hợp với việc dùng bao cao su ở những ngày này. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo một số phương pháp tránh thai khác như dùng thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, tiêm ngừa thai… Những lựa chọn này có thể có hiệu quả tránh thai hơn 99% nếu làm đúng theo hướng dẫn.

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không?
Nhiều chị em băn khoăn, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Thuốc tránh thai

Theo NHS. Đỗ Thanh Huyền
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách tránh thai an toàn