Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi

Ngày 06/02/2019 09:33 AM (GMT+7)

Sau những tháng ngày dài đờ đẫn chẳng nhìn con với chứng bệnh trầm cảm sau sinh, chị Du Thị Sáu khỏi bệnh, đã cảm nhận được niềm hạnh phúc làm mẹ và cùng 2 con đón Tết Kỷ Hợi rộn rã tiếng cười.

Video Chị Sáu chơi đùa cùng 2 con. 

PV: Bây giờ có người xin con chị Sáu còn cho nữa không?

Chị Sáu: Không. Chỉ là trước đây thôi! (Cười)

Từ “trước đây” chị Sáu nói đến là của nửa năm trước khi chị bị trầm cảm sau sinh bởi những áp lực kinh tế, chồng say xỉn và cả việc chăm sóc cặp song sinh sinh non trong viện. Hồi đó, mặc dù hiếm muộn 10 năm mới có con, gần 50 tuổi mới được làm mẹ nhưng khi sinh đôi một gái một trai rồi, gương mặt chị lại cứ thẫn thờ với đôi mắt vô hồn, không cảm xúc, mặc kệ 2 con khóc, đòi ăn, mặc kệ đôi vai gầy của mẹ chồng 1 nách 2 cháu. 

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 1

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 2

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 3

Căn nhà nhỏ của chị Sáu nằm cuối một con ngõ trong xóm nhỏ xã Ngọc Lũ, Bình Lục, Hà Nam vẫn vậy. Mọi thứ chẳng có gì thay đổi, vẫn ngôi nhà 3 gian cấp 4 cũ như tôi đến thăm chị 6 tháng trước nhưng lần này mọi thứ lại trở nên khác hẳn bởi những tiếng cười trẻ thơ vui chơi trong sân và đặc biệt là tiếng cười, đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc của chị Sáu bên 2 con.

Chị Sáu của 6 tháng trước và giờ đây đã khác hoàn toàn, không còn gương mặt thẫn thờ, vô hồn, đờ đẫn chẳng nhớ ai mà thay vào đó là một người mẹ lo toan, hết lòng chăm bẵm các con và nhớ tất cả quãng thời gian khó nhọc, vất vả để tìm kiếm được con yêu sau 10 năm.

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 4

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 5

Cu Bin và bé Bống nay đã được 11 tháng. 

Vừa ôm cu Bin vào lòng vừa lắc chiếc vòng xúc xắc để bé Bống ngồi yên trên xe tập đi, chị Sáu tâm sự, chị kết hôn vào năm 2017. Cuộc sống cứ êm đềm trôi qua, chị ở nhà làm nông, chăm lợn gà. 10 mong con, vợ chồng chị có lên chữa Bệnh viện Phụ sản Trung Ương 2 lần, uống thuốc nhưng cũng không được. Sau đó vợ chồng chị tiếp tục uống thuốc Đông Y của thầy lang cách nhà không xa, thế nhưng cũng chẳng ăn thua.

Cách đây 3 năm, nghe người họ hàng trong Nam mách trong đó có thầy chữa giỏi lắm, vợ chồng chị lại lặn lội vào trong đó hơn 1 tuần để thăm khám, cắt thuốc. Uống nửa năm trời hết không biết hết bao nhiêu can thuốc 20 lít cũng không thấy tin vui, vợ chồng chị đã nghĩ đến chuyện thôi không chữa trị nữa.

Tuy nhiên sau một lần xem tivi thấy Bệnh viện Bưu điện có chương trình hỗ trợ 30 triệu làm IVF cho cặp vợ chồng khó khăn chị đã quyết định làm hỗ sợ và may mắn đã đến. 

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 6

Chị Sáu vẫn nhớ ngày mình đến viện khám, đó là hồi tháng 3/2017 và ngày mình chuyển phôi 15/8/2017, chị chọc được 9 trứng và tạo được 4 phôi. Lần đầu tiên chuyển 2 phôi, sau 14 ngày nhận kết quả đậu cả 2, vợ chồng chị hạnh phúc khôn nguôi, niềm hạnh phúc của 10 năm mong mỏi. Thế nhưng kèm theo đó là những lo lắng. Một tháng sau chuyển phôi chị phải thuê trọ ở gần viện để tiện theo dõi một tuần một lần và ở trên này một mình thăm khám.

Rất may thai kỳ của chị diễn ra bình thường, các con khỏe mạnh, chị không hề bị nghén ngẩm nên cũng ở nhà chăm được đàn gà, đàn lợn. Yên tâm chờ đến ngày dự kiến sinh 30/4/2018 nhưng nào ngờ vào đúng đợt Tết Mậu Tuất, chị bất ngờ chuyển dạ, phải nhập viện gấp sinh non.

“Tết năm ngoái chẳng hiểu sao ăn bánh chưng ngon thế, mình ăn nhiều đi tiểu dắt với nóng trong người chứ có nghĩ đi đẻ đâu. Vậy mà 25/2 vào đúng mồng 10 Tết khi thai mới được 32 tuần đã đi đẻ rồi. Vào viện mổ cấp cứu, khi siêu âm bạn trai không còn tí ối nào. Bé trai nặng 1,5kg còn bé gái nặng 1,2kg, bé tí ti”, chị Sáu nhớ lại.

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 7

Bà Lại và bé Bống. 

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 8

Chị Sáu tâm sự, các con sinh non phải nằm viện 2 tháng trời từ Phụ sản Trung Ương đến Viện Nhi Trung Ương vì bị bệnh viêm phổi, bé trai bị thêm viêm màng não. Lo lắng về tình hình sức khỏe của con cũng như về kinh tế gia đình nuôi con, trả nợ, những buổi tối không ngủ được khi sữa về, trong khi không có ai ở bên, chồng thì rượu chè say xỉn không giúp được nhiều khiến chị bị trầm cảm sau sinh.

Đến bây giờ, khi điều trị khỏi bệnh chị cũng không biết rằng mình đã trải qua khoảng thời gian đó như nào. Chị chỉ nhớ những gian khó trong suốt thời gian chăm sóc 2 con ở viện, nhớ ngày nhìn con nhỏ xíu đứa trắng bệch, đứa đen nhẻm nằm trong lồng kính mà đau lòng còn quãng thời gian hơn nửa năm qua bị trầm cảm chị không hề nhớ gì cả.

Chị không hề nhớ những ngày tháng thẫn thờ, lúc nào cũng lẩm bẩm lấy tiền đâu mua sữa, bỉm cho con. Chị không nhớ mình đã từng nói với chị gái “Chẳng hiểu sao em cảm thấy mình không có cảm tình gì với con” và nghĩ đến việc cho con đi.

Chị cũng không nhớ những lúc mình u u mê mê phải để mẹ chồng tìm đưa về hay những lần bế con thẫn thờ thả tay ra để con rơi xuống đất không hay, mặc kệ con khóc. Và chị không nhớ cả lần vỗ bụng nói “Đã đẻ đâu, bụng còn to thế này cơ mà” khi hàng xóm bảo bế con của mình.

“Khi mình biết, mọi người cho xem ảnh và kể lại quãng thời gian qua cứ ngồi thừ ra, mình không biết, cứ nghĩ bình thường bảo “tao làm gì có thế”. Có bác sang chơi bảo: “Ngày trước nhìn mày chán lắm, ngồi từ sáng đến trưa nhìn không chớp mắt”. Mình ngạc nhiên bảo “Ôi thế ạ”. Bây giờ mình không biết ngày ý, mọi người kể lại thì biết thôi”, chị Sáu cười chia sẻ.

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 9

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 10

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 11

Bé Bống dù nói ít từ hơn anh nhưng lại ăn khỏe hơn anh và sán mẹ nhất. 

Ngồi bên cạnh, bà Lại – mẹ chồng chị bế bé Bông tươi cười kể tiếp, sau khi được sự hỗ trợ của mọi người, gia đình đưa chị đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Những tháng đầu đưa chị đi khám phải có 2 người đi cùng, một người làm thủ tục còn một người ngồi trông vì sợ chị đi mất. Sau vài tháng uống thuốc điều trị, tình trạng sức khỏe chị đã đỡ hơn, chỉ cần một người đi cùng mỗi lần tái khám. Và hơn 1 tháng nay, chị đã khỏi bệnh, dù không được như trước nhưng chị đã nói chuyện với mọi người và có thể chăm được 2 con đỡ đần bà.

“Hơn một tháng nay cháu đỡ, tôi giao một đứa cho mẹ trông còn tôi trông một đứa. Mặc dù vậy nhưng 2 vợ chồng vẫn chưa đỡ được gì, lúc nào bố cháu tỉnh thì cho lợn gà ăn, cơm nước thôi, mẹ cháu cũng chưa làm được gì, chỉ ở nhà trông cháu, mấy nay mọi người bảo đi xe máy chạy đi chạy lại chợ búa để tôi đỡ phải đi bộ vất vả thôi”, bà Lại kể.

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 12

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 13

Hai bé nhà chị Sáu nay đã được 11 tháng, đang tuổi tập đi tập nói. Nhìn các con ngồi trên xe đẩy bước đi về phía mẹ chị lại nở nụ cười rạng rỡ. Chị Sáu tâm sự, khi khỏi bệnh, nhìn thấy các con vui đùa, hò hét và gọi bà, mẹ, lòng chị vui mừng lắm. Chị cảm thấy mình may mắn vì được tỉnh lại sau một “cơn ác mộng” dài để được nhìn thấy hai con, được nghe tiếng gọi mẹ của con và được cầm tay đỡ con những bước đi chập chững đầu tiên.

Tiếng gọi mẹ, những khoảnh khắc đầu tiên ấy bên con chị đã trông chờ 10 năm và trải qua bao nhiêu khó nhọc, vất vả của căn bệnh trầm cảm mới có được.

“Cu Bin nói được nhiều từ lắm, bé Bống thì chưa bằng nhưng bé ăn được hơn. Nhìn các con khỏe mạnh mình cũng vui. Đặc biệt nghe các con gọi tiếng “Mẹ” mừng lắm. Mỗi lần bế con vào lòng, cho con ăn và chơi với con hay con ngồi xe đẩy đuổi theo, dang tay ra đòi bế đi theo mỗi lần mẹ đi chợ là những lúc mình hạnh phúc nhất”, chị Sáu cười tươi.

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 14

Giờ đây chị đã có thể chăm được 2 bé. Chị dự định các con 3 tuổi sẽ cho đi lớp để đi làm nuôi 2 con ăn học. 

Cái Tết đầu tiên của mẹ Hà Nam hiếm muộn 10 năm từng đờ đẫn chẳng nhìn con sinh đôi - 15

Có lẽ Tết năm nay là cái Tết tràn ngập tiếng cười và đầy ý nghĩa nhất của gia đình chị Sáu. Bởi đây là năm đầy tiên gia đình chị đón Tết có thêm 2 thành viên nhí, rộn vang tiếng cười bởi những điều khó khăn, xui xẻo năm cũ đã qua đi để chào đón một năm mới nhiều điều tốt lành và hạnh phúc.

Mặc dù không sắm Tết thịnh soạn được như nhiều nhà khác, chỉ đơn giản như mọi năm, đôi cặp bánh chưng, cây quất trồng bên cạnh nhà nhưng đối với cả gia đình chị, Tết Kỷ Hợi 2019 là cái Tết to nhất bởi hai bé Bin, Bống chính là lì xì lớn nhất dịp năm mới này.

Mẹ Hà Nội 8 lần đẻ nhanh như chớp, Tết chẳng có gì ngoài tiếng cười của 7 đứa con
Tết với chị Nguyễn Hồng có một ký ức đặc biệt bởi chị đã từng trải qua một ca sinh nở vào đúng đêm Giao thừa.
Theo Hồng Nhung - Vũ Hường (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán