Giảm cân bằng những thực phẩm từ thiên nhiên rất an toàn mà lại hiệu quả với mẹ sau sinh.
Sau ca sinh nở, nỗi lo lớn nhất của chị em là vóc dáng sồ sề và vòng eo ngấn mỡ. Tết lại sắp đến rồi, làm thế nào để giảm cân sau sinh nhanh chóng mà vẫn an toàn, vẫn đảm bảo có sữa cho con bú đây. Hãy cũng tham khảo những bí quyết cực hay dưới đây nhé.
Giảm eo bằng bí xanh
Trong thư gửi về Eva, mẹ Mướp chia sẻ: “Hồi mang bầu Mướp, em tăng đến hơn 2 yến, thế nhưng con em chỉ được 3,1kg, mà em phải đẻ mổ chứ. Vì công việc của em phải tiếp khách hàng suốt ngày nên ngay sau khi đẻ, em đã rất ý thức được việc phải giảm cân, giảm eo. Em thuộc tuýp người sinh sữa nên sau sinh cân nặng cũng giảm nhanh đáng kể. Riêng có vòng eo thì chẳng cải thiện được là mấy so với thời mang bầu tháng thứ 5-6, mặc dù em đã chăm chỉ gen bụng ngay sau khi vết mổ đẻ lành lại và cố gắng hóp bụng bất cứ lúc nào có thể.
Sau sinh 1 tháng, vòng eo của em vẫn ‘phì nhiêu’ lắm, cảm giác như có một rổ mỡ ở bụng. Mỗi lần soi gương, em thấy thất vọng về bản thân vô cùng nhưng do lần đầu sinh nở không có kinh nghiệm nên em bận tối mặt tối mũi suốt ngày không có thời gian tập tành gì cả”.
Mẹ Mướp đang rất buồn vì vòng eo của mình thì được mẹ đẻ mách cho một chiêu cực hay là uống nước bí xanh. Chị chia sẻ tiếp: “Một hôm, trong khi nói chuyện với mẹ đẻ, em đã trách bà khi em mang bầu đã chăm sóc chu đáo quá để bây giờ em thành sumo thế này. Mẹ bảo: “Thế cô không thích mập à, mập một chút vừa nhiều sữa cho con, da lại căng mịn. Nếu không thích béo, mẹ có cách để giảm béo ngay”. Em hỏi mẹ cách gì, có ảnh hưởng đến nguồn sữa cho Mướp ti không, mẹ bảo chẳng ảnh hưởng gì mà lại rất mát cho cơ thể.
Thế là hàng ngày bà mua bí xanh (bí đao) về ép lấy nước cho em uống. Bà bảo cách giảm mỡ này không hiệu quả ngay lập tức nhưng lại rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Thế là ngay sau sinh hơn một tháng, trong thực đơn ăn uống mỗi ngày của em có thêm ly nước ép bí xanh. Thời gian đầu em chưa uống quen thì mẹ cho thêm một ít muối hoặc đường vào ép cùng nhưng sau thành mê món này nên em cứ ‘nín’ tì tì mà chẳng cần cho thêm gia vị gì (mẹ em bảo uống được nước ép nguyên chất không pha thêm gia vị thì tốt hơn).”
Sau một tháng áp dụng cách uống nước bí xanh, mẹ Mướp đã giảm được 4kg và đặc biệt là vòng eo thì thon gọn đáng kể. Chị cho biết: “Không chỉ giảm cân, giảm eo, không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, bí xanh còn rất mát nên bộ tiêu hóa của em và con đều rất ổn định, con chẳng bao giờ bị đau bụng nóng cả.”
Bí xanh giúp mẹ giảm cân sau sinh hiệu quả. (ảnh minh họa)
Giảm cân bằng cà chua
Còn với mẹ bé Minh thì lại có cách giảm cân cực dễ dàng chỉ bằng những quả cà chua trong vườn nhà. Theo chia sẻ thì trong quá trình mang thai, mẹ cu Minh đã tăng 20kg. Bí quyết của mẹ ấy là chăm chỉ ăn cà chua hàng ngày (ăn 2-3 quả trước mỗi bữa ăn) kết hợp ép lấy nước uống.
Vừa ăn cà chua, mẹ Minh vừa giảm ăn cơm vào bữa tối, nhờ thế mà cân nặng đã giảm 5kg trong 2 tháng thực hiện. Cách giảm cân bằng cà chua là phương pháp có từ lâu đời của phụ nữ Nhật. Giảm cân bằng loại trái cây này rất tốt vì chúng cung cấp dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể, chị em không lo thiếu chất, sạm da. Đặc biệt cà chua lại ít chất ngọt và chất béo giúp chị em giảm cân nhanh chóng cũng là điều dễ hiểu. Đường citric và acid trong cà chua có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo, và lycopene có thể ức chế tăng trưởng các tế bào mỡ và hấp thụ các chất béo dư thừa.
Giảm cân bằng chè vằng
Đúng là có rất nhiều cách để giảm cân sau sinh nở, điều quan trọng là giảm cân nhưng vẫn phải đủ sữa và đủ chất dinh dưỡng cho con bú đúng không cách mẹ. Cách giảm cân của mẹ Su dưới đây có lẽ sẽ được rất nhiều mẹ lựa chọn vì nó vừa có tác dụng giảm cân lại lợi sữa nữa. Đó là cách uống chè vằng.
Uống đều đặn 2 lít nước chè vằng mỗi ngày sẽ giúp chị em dồi dào sữa mà giảm cân nhanh chóng. Cơ chế giảm cân của phương pháp này là sẽ giúp cơ thể tiết sữa (sinh sữa) nên nhanh giảm cân. Các mẹ có thể mua chè vằng hoặc cao chè vằng pha nước uống.
Chè vằng không chỉ giúp lợi sữa mà còn giúp chị em giảm cân nhanh. (ảnh minh họa)
Giảm cân bằng đậu đen
Còn theo mẹ cu Tý thì chị đã được mách cách giảm cân rất hay là ăn đậu đen ngâm dấm (loại dấm đen của Nhật hoặc dấm làm từ gạo lửng). Chỉ sau 1 tháng thực hiện phương pháp này, chị đã giảm được 4 kg và hiện tại chị đã đi làm trở lại nhưng vẫn tiếp tục ăn món đậu đen ngâm dấm trước mỗi bữa ăn.
Cách làm món đậu đen ngâm dấm như sau: Đậu đen (đỗ đen) mua về rang nhỏ lửa cho đến khi vỏ đậu hơn tách ra và để nguội. Sau khi đậu nguội, cho vào trong bình thủy tinh, đổ dấm đen lên cho bằng nước, bằng cái. Đóng nắp chặt sau tầm 3-5 ngày, khi đậu đã ngấm nước dấm sẽ nở rất to và bóng thì lấy ra ăn. Đậu đen thì rất dễ mua ở các chợ bán thực phẩm còn dấm đen (nên mua loại dấm đen Nhật Bản hoặc Thái Lan) ở các siêu thị lớn. Loại dấm đen này được làm từ gạo lức theo cách thức tự nhiên, chứa nhiều amino acid giúp làm giảm mỡ, tiêu độc.
Đậu đen ngâm dấm nên được ăn trước mỗi bữa ăn và mỗi lần ăn tầm 2 thìa cà phê (khoảng 10-12 hạt đậu đen), nếu chị em ăn nhiều thấy ngán thì có thể ăn kèm trong bữa ăn cũng mang lại hiệu quả tương tự.
Giảm cân bằng khoai lang
Các mẹ có biết, ăn khoai lang thay cơm mỗi ngày cũng giúp chúng ta giảm cân sau sinh không. Tuy nhiên, cách làm này nên thực hiện với những mẹ không cho con bú vì có thể không dung nạp đủ dinh dưỡng vào sữa mẹ. Nếu bạn vẫn cho con bú mà muốn giảm cân bằng cách này thì chỉ nên ăn khoai lang thay 1 bát cơm mỗi bữa thôi nhé, để đảm bảo vẫn đủ lượng sữa cho con.
Như mẹ Tít chia sẻ thì chị chỉ ăn khoai thay 1 bát cơm vào bữa chính. Khoai có thể hấp, nướng hoặc luộc. Khoai lang vừa giàu dinh dưỡng nhưng lại giúp tiêu hao năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể. Vì thế nên ăn khoai giúp giảm mỡ nhanh chóng, nhất là vòng eo sẽ thon gọn lại đáng kể. Nhờ ăn khoai thay cơm mà mẹ Tít chỉ còn hơn 50kg tính tới khi đi làm các mẹ nhé.
Không chỉ có tác dụng giảm cân, trong khoai lang có chứa vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm… nên ăn khoai lang các mẹ không lo bị thiếu chất. Bên cạnh đó, khoai lang còn giàu chất xơ, có tác dụng kích thích dạ dày nên chị em không lo bị táo bón nhé!