Chê con dâu ít học không xứng với con trai thạc sĩ, con nói một câu khiến tôi tím mặt

Thảo Nguyên - Ngày 07/06/2023 18:30 PM (GMT+7)

Cứ tự hào về con trai thạc sĩ của mình mà tôi không ngờ sự thật trong nhà lại thế này.

Dù ông nhà mất từ khi con trai mới 10 tuổi nhưng bao năm nay tôi luôn dặn lòng phải cho con trai ăn học thành tài, phải yêu thương con gấp đôi các bạn khác để thay cả phần của bố nó. Và quả thực tôi đã làm được điều này khi con tôi lớn lên giỏi giang, còn có bằng thạc sĩ và đang công tác tại một trường đại học danh tiếng. Điều này khiến tôi lúc nào cũng mở mày mở mặt về con.

3 năm nay, con trai tôi lập gia đình ở tuổi 30. Thế nhưng con dâu lại không được như kỳ vọng của tôi. Mặc dù con dâu rất đảm đang, tháo vát, nhanh nhẹn và biết sống nhưng tôi vẫn chưa vừa ý ở một điểm: con dâu chỉ học hết cấp 3, không học đại học và có bằng thạc sĩ như chồng nó.

Chê con dâu ít học không xứng với con trai thạc sĩ, con nói một câu khiến tôi tím mặt - 1

Con dâu không được như kỳ vọng của tôi. (Ảnh minh họa)

Nghe con trai tôi kể lại thì nhà thông gia trước đây nghèo quá, bởi thế con dâu dù thi đỗ đại học nhưng quyết định không nhập học mà đi học nghề. Sau đó con bán mỹ phẩm online và kinh doanh suốt từ đó đến nay.

Chả thế mà ngày con dâu về ra mắt, khi tôi hỏi đến nghề nghiệp thì nó cứ lí nhí đáp chỉ đang ở nhà bán hàng. Thấy con dâu tương lai khi ấy nói vậy tôi giật mình luôn và cấm cản 2 đứa yêu nhau. Bởi thời đại này mà còn không có bằng đại học, chỉ ở nhà bán hàng sao có thể chấp nhận được. Tôi còn nói thẳng với con dâu nó ít chữ quá, học vấn chênh lệch, đừng có bám lấy con trai nhiều chữ của tôi.

Ấy vậy mà con trai tôi vẫn mê mệt, quyết tâm cưới bằng được nên tôi cũng phải chịu. Sau khi chúng nó lấy nhau, tôi vẫn không vừa mắt với con dâu nhưng cũng để mặc xem chúng tự xoay xỏa. Con dâu có vẻ làm ăn được khi liên tục thuê thêm kho bãi, người đóng hàng và có cả 4-5 shipper riêng.

Nhiều lần tôi thấy chồng nó khoe vợ kiếm tiền tốt. Thấy bảo có tháng cả 70-80 triệu đồng. Trong khi đó lương của con trai tôi ở trường chắc chỉ được khoảng 20 triệu. Vì thế mọi chi tiêu trong gia đình con dâu đảm nhiệm hết.

Nhưng lúc ấy tôi còn nghĩ con trai nói khoa trương như vậy để cố tình nói tốt cho vợ nó trước mặt mẹ chứ làm gì thu nhập cao như vậy. Bán hàng online đủ ăn tiêu là tốt lắm rồi ấy. Có lẽ vì không kiếm ra tiền nên vợ chồng nó sau sinh con đầu lòng đã 2 năm rồi vẫn chưa dám sinh con thứ 2. Nhiều lần tôi giục thì cả 2 cứ à ừ để đó hoặc ấp úng vâng dạ. Tôi chán cũng chẳng giục nữa nhưng nghĩ do chưa có tiền nên sợ sinh thôi.

Hôm rồi gần 12h trưa mà thấy con dâu vẫn đang đóng hàng dưới kho mãi chưa lên cơm nước nên tôi gọi. Nào ngờ nó gọi bao đồ ăn ở bên ngoài về nhà cho mẹ và thợ ăn cùng. Đồ ăn làm cũng ngon nhưng tôi sợ như thế con dâu hư ra nên bảo thẳng:

“Từ mai phải nấu nướng ở nhà cấm gọi đồ ăn sẵn thế này, không đảm bảo đâu. Ở nhà tôi thấy cô mỗi đóng hàng, nhận hàng và ngồi ôm điện thoại thôi có gì mà không làm được. Mai cô xem đi làm nghề gì đi cho đàng hoàng, đừng hành thằng Tú phải còng lưng kiếm tiền khổ nó”.

Vừa nói xong câu này mà tôi thấy con dâu đỏ phừng mặt phản ứng lại. Con bảo rằng cả ngày con đóng và nhận hàng, ngồi ôm điện thoại vậy là làm việc và đang nuôi cả nhà mình. Tất cả mọi khoản tiền sinh hoạt đều là tiền của con dâu mà ra. Con cũng chưa bao giờ cầm bất cứ đồng tiền nào của chồng nó.

Chê con dâu ít học không xứng với con trai thạc sĩ, con nói một câu khiến tôi tím mặt - 2

Vừa nói xong câu này mà tôi thấy con dâu đỏ phừng mặt phản ứng lại. (Ảnh minh họa)

Nghe con dâu bất ngờ nói vậy mà tôi xanh mặt và im thin thít. Từ hôm đó nhìn con dâu dù ít học nhưng suy nghĩ của tôi thay đổi hẳn. Mang tiếng ở nhà mà con dâu có ăn bám chồng nó đâu, còn nuôi chồng con và cả cái nhà này. Thế mà lâu nay tôi còn cứ tự hào về con trai thạc sĩ của mình và coi thường nó.

Có lẽ tôi đã cổ hủ và lạc hậu quá rồi. Từ giờ nhất định tôi sẽ phải thay đổi cách nhìn và thái độ với con dâu để quan tâm, bù đắp cho con đỡ thiệt thòi thôi. Biết vợ chồng con có tiền vậy, tôi nhất định sẽ lại giục 2 đứa đẻ thêm. Bởi chắc các con chỉ đang bận rộn nên ngại đẻ thôi. Mà cả nhà cho tôi hỏi, con dâu lần đầu sinh mổ rồi thì có thể sinh thường ở lần 2 được không nhỉ?

Sau lần sinh mổ đầu tiên có thể sinh thường ở lần 2 được không?

Sinh mổ bé đầu cách lần mang thai thứ 2 bao lâu, bởi đây cũng là một thông tin rất quan trọng quyết định có thể sinh thường ở lần thứ 2 được hay không. Việc có thể sinh thường sau sinh mổ được hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố:

- Tình hình sức khỏe của mẹ (tình trạng vết mổ, độ hồi phục của tử cung…).

- Tình trạng sức khỏe của thai nhi (cân nặng, lưỡng đỉnh, ngôi thai, nước ối, bánh rau…).

Thông thường, khi sinh mổ lần 1, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên sinh mổ ở lần 2 để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro cho mẹ. Bởi lẽ trong quá trình chuyển dạ sinh thường, vết sẹo cũ ở tử cung của mẹ có thể không chịu được những cơn co thắt mạnh, nên nguy cơ bị bục, rách rất cao. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Dù sinh thường sau khi sinh mổ khá khó nhưng không có nghĩa là không thể được. Mẹ bầu hoàn toàn có thể sinh thường sau khi sinh mổ nếu đảm bảo được tất cả các yếu tố sau:

- Vết mổ đẻ cũ đã lành hoàn toàn, không còn hiện tượng đau hay căng ở vết mổ.

- Mang thai đơn, thai ngôi thuận, thai không quá to.

- Vết sẹo mổ cũ trên tử cung là vết rạch ngang, nếu là vết rạch dọc thì khả năng bục vết mổ khi chuyển dạ rất lớn.

- Ngoài 1 vết sẹo mổ cũ thì mẹ bầu không còn vết mổ nào khác trên tử cung.

- Sức khỏe sản phụ hồi phục hoàn toàn, không có bất thường gì ở khung chậu, không có bệnh lý gây cản trở đường ra qua ngả âm đạo của trẻ như u xơ tử cung…

- Đã tham gia lớp tiền sản để được trang bị về các kiến thức hít thở, rặn đẻ sinh thường trước đó.

- Lần sinh mổ trước cách lần mang thai sau tối thiểu 18 tháng.

- Sinh nở tại viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để có thể kịp thời xử lý các bất thường xảy ra.

Chê con dâu ít học không xứng với con trai thạc sĩ, con nói một câu khiến tôi tím mặt - 3

Khinh con dâu nghèo, bố mẹ chồng cho con gái nhà chục tỷ, giờ 3 triệu viện phí con dâu phải lo
Giờ nhìn bố mẹ mà tôi vừa giận vừa thương ông bà. Chung quy cũng tại đối xử không công bằng với các con mà ra.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu