Mẹ bầu này vẫn mang vóc dáng nhỏ nhắn, khỏe khoắn trong suốt thai kỳ.
Cô Winny, một bà mẹ ở Trung Quốc chỉ tăng chưa đầy 8kg khi mang thai con đầu lòng. Cô đã thu hút nhiều sự chú ý khi chia sẻ chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học của mình để đạt được con số lý tưởng như vậy, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
1. Ưu tiên thực phẩm nguyên chất
Cô Winny và gia đình từ trước đến nay đều ưu tiên tiêu thụ thực phẩm tự nhiên, nguyên chất, chưa qua chế biến hay tinh chế. Họ cũng không có thói quen dùng đồ uống đóng hộp. Trong thực đơn hàng ngày, cô ưu tiên các món ăn thô và luộc hấp.
Ví dụ, bữa sáng điển hình của bà mẹ này là bột yến mạch ăn cùng hạt chia và các loại ngũ cốc khác. Cô sẽ không cho thêm đường mà chỉ trộn cùng với nước nóng. Đôi khi cô sẽ ăn hai lát bánh mì nguyên cám cùng với nửa quả bơ.
Bà mẹ này không tăng cân quá nhiều khi mang bầu.
2. Ăn nhiều rau, trái cây và các loại hạt
Theo cô Winny, điều thực sự quan trọng là cần phải ăn đủ chất xơ khi mang thai, không chỉ giúp kiểm soát việc nạp calo vào cơ thể mà còn giảm nguy cơ mắc chứng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Bữa tối của cô thường là một đĩa rau lớn ăn cùng trái cây ít đường. Thi thoảng cô mới ăn gạo lứt. Bà mẹ này cũng thường ăn một số loại hạt dùng cho bữa ăn phụ, với lượng dùng vừa phải. Nhờ thế mà trong suốt thời kỳ mang thai, bà mẹ này không bị nóng trong người, tránh được việc bị táo bón.
Cô ăn nhiều chất xơ để tốt cho sức khỏe.
3. Ăn nhiều protein hơn
Protein rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi nên cô Winny tiêu thụ chúng đều đặn mỗi ngày. Cô thường dùng sữa đậu nành không đường tự làm ở nhà, ăn trứng và thịt luộc. Cô tuyệt đối không ăn đồ tái sống khi mang thai chẳng hạn như món sashimi.
Cô cũng ăn nhiều đạm.
4. Ít muối, ít đường, ít tinh bột
Vì có bố làm nghề y nên ngay từ khi còn nhỏ, cô Winny đã ăn uống thanh đạm và không có thói quen chấm đồ ăn vào nước sốt như bao người khác. Khi mang bầu cô cũng tránh ăn ít muối nên cơ thể không bị phù nề hoặc bị huyết áp cao.
Cô khuyên các bà mẹ không nên tránh ăn tinh bột vì cơ thể phụ nữ mang thai vẫn cần sử dụng một lượng tinh bột nhất định, chỉ cần đừng chọn tinh bột tinh chế. Cô Winny sử dụng tinh bột từ nguồn bánh mì nguyên cám, gạo lứt, mì lứt...
Bà mẹ này thường ăn cơm gạo lứt, bột yến mạch.
Việc ăn ít đường cũng tốt cho sức khỏe, tránh gây tăng cân và hạn chế việc lão hóa da. Do đó, cô thường tự làm bánh quy yến mạch không đường để ăn vặt, thay vì ăn bánh ngọt hoặc đồ tráng miệng thông thường.
5. Tránh ăn khuya
Nhiều người cho rằng, bà bầu không nên nhịn ăn hoặc để bụng đói, cho dù đã là đêm khuya. Tuy nhiên, người mẹ này cho biết, khi thai nhi càng lớn thì việc ăn đêm càng gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, cảm thấy rất khó chịu.
Cô luôn cố gắng ăn tối trước 19h30, sau đó dành thời gian tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ. Nhờ thế mà cô ngủ sâu giấc hơn, hiếm khi cảm thấy đói bụng, nhờ vậy mà tránh việc ăn đêm, dễ tăng cân và gây khó ngủ.
Bà bầu này ở những tháng cuối vẫn cân đối, khỏe mạnh.