Chỉ nặng vỏn vẹn 40kg, mẹ 9X vẫn tràn trề sữa sau sinh, chất đầy 3 tủ lạnh không hết

Ngày 01/09/2017 00:06 AM (GMT+7)

Chị Mai Anh tự gọi mình là "bò sữa" vì ngày nào cũng vắt đều đều gần 1,5 lít sữa.

Từ những ngày đầu lo lắng vì sữa ít, không đủ cho con bú, đến nay nhờ kiên trì hút sữa mà chị Mai Anh (26 tuổi, Hà Nội) đã có "gia tài" hàng trăm bịch sữa trữ đông.

Chỉ nặng vỏn vẹn 40kg, mẹ 9X vẫn tràn trề sữa sau sinh, chất đầy 3 tủ lạnh không hết - 1

"Gia tài" sữa của chị Mai Anh. 

Liên lạc với "mẹ bỉm sữa" này, chị cho biết mấy ngày gần đây có hàng chục người nhắn tin cho chị hỏi cách kích sữa, hút sữa cho con. "Đầu tiên mình khá bất ngờ rồi lại thấy vui lắm vì được mọi người công nhận, tin tưởng. Mình lúc nào cũng rất sẵn lòng chia sẻ phương pháp của bản thân, mong muốn các mẹ nào cũng sữa về tràn trề cho con ti thoải mái". 

Không có người mẹ nào là ít sữa hay thiếu sữa, vấn đề chính là mọi người có quyết tâm kích sữa hay không, có kiên trì và có thật sự tin là mình có sữa hay không. 

Mai Anh - Eva.vn

Chị Mai Anh chỉ nặng vỏn vẹn 40kg, vóc dáng thấp bé, từ lúc mang bầu đến lúc sinh chị cũng không có chút sữa non nào nhưng hiện tại khi bé Sóc nhà chị đã được 6 tháng, chị vẫn hút được 1,2-1,5 lít sữa mỗi ngày. 

Theo chị Mai Anh, nếu mẹ muốn có nhiều sữa thì điều đầu tiên cần quan tâm không phải chế độ ăn uống, kích hay hút sữa mà chính là tư tưởng của bản thân. 

"Mẹ nào mà muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và còn hơn thế nữa thì đầu tiên là tư tưởng phải thật thoải mái, luôn tự an ủi cố gắng cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn đến 1 tuổi đc thì tốt không thì đến 6 tháng cũng được", chị Mai Anh chia sẻ. 

Ngay từ khi mang bầu, với mong muốn bé sinh ra được bú sữa mẹ 100% nên chị Mai Anh thường xuyên học hỏi trên sách báo và những người đi trước để có nhiều kiến thức về vấn đề này.

Đúc rút từ kinh nghiệm của bản thân, chị chia sẻ bí quyết kích sữa về như sau:

Về chế độ ăn uống 

"Về ăn uống mình không quá cầu kỳ, ngoài một số món những người đi trước dặn phải kiêng mà mình thấy hợp lý thì mình kiêng. Còn lại mình ăn hết, miễn sao ăn chín uống sôi là được. Vì vậy mà sữa mình khá đặc", chị Mai Anh cho biết. 

Chỉ nặng vỏn vẹn 40kg, mẹ 9X vẫn tràn trề sữa sau sinh, chất đầy 3 tủ lạnh không hết - 2

Vóc dáng bé nhỏ nhưng nhờ kiên trì kích hút, chị Mai Anh vẫn dồi dào sữa cho bé.

Theo mẹ 9X này, điều quan trọng nhất khi muốn nuôi con bằng sữa mẹ là mẹ phải uống đủ nước mỗi ngày. "Kinh nghiệm của mình cứ uống nhiều nước là được, không nhất thiết phải uống nước ấm vì thật sự nó khó uống trong những ngày oi bức. Nước mình uống là đầy đủ các loại chè, cháo, canh, nước mía, nước hoa quả, nên uống thêm chè vằng, lá vối để lợi sữa. Hút sữa nhiều nên mình rất hay bị háo nước", chị chia sẻ. 

Về việc kích sữa bằng máy hút 

Vì em bé không thích ti mẹ và phải đi làm nên chị Mai Anh chọn phương pháp hút sữa thay vì cho bé bú trực tiếp. Chị mua máy và tiến hành vừa hút sữa vừa cho bé ti liên tục từ ngày đầu sau sinh nên đến khoảng ngày thứ 4, bé nhà chị đã được bú mẹ hoàn toàn và sữa còn dư ra. 

Chỉ nặng vỏn vẹn 40kg, mẹ 9X vẫn tràn trề sữa sau sinh, chất đầy 3 tủ lạnh không hết - 3

Lượng sữa chị Mai Anh hút được trong ngày thứ 6 sau sinh.

"Mình khuyên mọi người nên dùng máy đôi, vì không những hiệu quả kích sữa cao hơn do khi massage phản xạ xuống sữa xuống đều ở 2 bên ngực mà thời gian hút cũng nhanh hơn", chị Mai Anh nói. 

Chỉ nặng vỏn vẹn 40kg, mẹ 9X vẫn tràn trề sữa sau sinh, chất đầy 3 tủ lạnh không hết - 4

Lượng sữa hút được trong một cữ hiện tại.

Theo chị Mai Anh thì thời gian đầu là giai đoạn kích sữa nên quan trọng và cần sự kiên nhẫn nhất. "Lịch của mình cứ 2 giờ hút 1 lần vào các giờ: 0h, 2h, 4h, 6h, 8h... Lịch hút phải cố định, đúng giờ, không đc lệch quá 30 phút và phải ngồi hút đủ 30 phút, không có sữa cũng ngồi. Giai đoạn này vất vả nhất nhưng chỉ cần 7-10 ngày là thấy hiệu quả rõ rệt và được trả công xứng đáng", chị nói. 

Về thời gian hút sữa, chị Mai Anh chia sẻ thêm: "Nhiều mẹ có tư tưởng bỏ qua cữ đêm và quan niệm ngủ đủ giấc thì sữa mới về. Đúng! Nhưng thực tế nó chỉ đúng với những mẹ vốn dĩ đã nhiều sữa, hoặc đủ sữa, không thiếu nhiều còn những mẹ thiếu nhiều sữa thì tuyệt đối không được bỏ qua cữ đêm.

Chỉ nặng vỏn vẹn 40kg, mẹ 9X vẫn tràn trề sữa sau sinh, chất đầy 3 tủ lạnh không hết - 5

Ti mẹ hoàn toàn nên trộm vía bé nhà chị Mai Anh rất chóng lớn và khỏe mạnh.

Đến khi sữa đã ổn định và đủ cho bé thì giãn cữ 3h-4h-6h (như mình cữ cuối là trước khi đi ngủ 0 giờ đến 8 giờ sáng là mình hút cữ đầu tiên của ngày mới. Bé đã 6 tháng sữa mình vẫn trữ 1-2 bịch mỗi ngày". 

Lưu ý cho mẹ khi kích sữa 

Sau khi chia sẻ những bí quyết kích hút sữa của mình, chị Mai Anh không quên đưa ra những lưu ý quan trọng như sau:

- Vì lịch hút khá dày nên khi hút xong mẹ có thể để dụng cụ hút vào trong 1 hộp kín rồi để ngăn mát. Ngày chỉ cần rửa tiệt trùng 2 lần là đủ. 

- Khi hút xong nên cho bé ti tiếp 5-10 phút để bé ti được lớp sữa béo giúp tăng cân. 

- Lượng sữa sẽ dần dần, từng chút một, mình cũng chỉ như nhiều mẹ bây giờ, ngày đầu từ 10ml phải xúc bằng thìa cho bé thì bây giờ một cữ mình hút phải được 600ml có khi còn hơn. Vì vậy các mom nên ghi lại từng cữ hút, lượng sữa từng cữ hút được để sau này so sánh và điều chỉnh chế độ ăn, lịch hút hợp lý. 

Chỉ nặng vỏn vẹn 40kg, mẹ 9X vẫn tràn trề sữa sau sinh, chất đầy 3 tủ lạnh không hết - 6

Chị Mai Anh cẩn thận ghi lại lượng sữa hút được trong từng cữ.

- Trong trường hợp ngực bị lệch, lượng sữa thu được ở 2 bên ngực không cân nhau thì sau khi kết thúc đợt hút 20 phút, bạn tắt máy và hút thêm bên ít sữa 10 phút nữa. 

Trong tâm mình hãy nghĩ vất vả hút sữa là vì con chứ không phải là nhiệm vụ. 

Mai Anh - Eva.vn 

Kết thúc cuộc trò chuyện, chị Mai Anh muốn nhắn gửi lời động viên đến tất cả những người mẹ đang rơi vào tình trạng ít sữa, thiếu sữa. Chị nói: "Nói chung kích sữa rất mệt mỏi, thời gian kín mít. Những mẹ bé ti trực tiếp thì được ôm con ti rồi ngủ luôn, những mẹ pải hút thì con ngủ lại là thời gian còng lưng hút sữa.

Nhiều đêm đang ngủ ngon phải mò dậy mắt nhắm, mắt mở làm đổ cả bình sữa. Thế nên bất đắc dĩ mình phải làm như này còn không vẫn ưu tiên ti mẹ trực tiếp là tốt nhất, cố gắng tâm lý thoải mái, tranh thủ online, đọc sách báo trong thời gian hút sữa. Cuối cùng, chúc tất cả các mẹ thành công trong công cuộc kích sữa để tất cả các con đều được bú mẹ hoàn toàn". 

Theo Vân Anh - Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu