Con 4 tháng, mẹ thừa hơn 200 túi sữa

Ngày 16/07/2015 13:41 PM (GMT+7)

Cho con bú hoàn toàn sữa mẹ nhưng ngày nào mẹ Lan Chi cũng thừa gần 1 lít sữa và đã đem tặng các mẹ khác hơn 200 túi.

Thành công lớn nhất trong sự nghiệp làm mẹ cho đến thời điểm hiện tại của mẹ Lan Chi (thành phố Hồ Chí Minh) phải kể đến đó là cô đã nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và còn dư mỗi ngày 1 lít sữa để mang tặng cho các mẹ khác. Chăm chỉ tìm hiểu về kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, chăm trẻ sơ sinh ngay từ khi còn mang bầu nên đến lúc sinh nở, vợ chồng Lan Chi đã yêu cầu bệnh viện không cho con uống nước đường hay sữa bột mà sẽ chờ sữa mẹ để bú.

Vì Lan Chi phải sinh mổ nên thời gian gặp con lâu hơn các mẹ sinh thường. Trong thời gian này, chính chồng cô đã làm thay nhiệm vụ của một người mẹ và thực hiện phương pháp da tiếp da sau sinh để cân bằng nhiệt cho cơ thể con, giúp con ấm áp và cảm thấy "yên tâm".

Lan Chi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và hiện tại mỗi ngày dư khoảng 1 lít sữa.

Bé Dâu Tây hiện tại đã được 3 tháng 20 ngày.

Cùng nghe bà mẹ trẻ chia sẻ về câu chuyện da tiếp da sau sinh của mình và cách để giúp mẹ luôn thừa sữa cho con tu ti.

Xin hỏi, hiện tại mỗi ngày ngoài cho con bú, bạn còn thừa khoảng bao nhiêu sữa?

Bé nhà mình được ăn sữa mẹ hoàn toàn. Hiện tại, ngoài cho bé tu ti, mình còn dư khoảng 1 lít mỗi ngày, sữa này được mình trữ đông và tặng cho các bé thiếu sữa mẹ. Mình đã cho gần 200 túi sữa, đây là việc làm khiến bản thân mình rất vui và hạnh phúc.

Được biết vợ chồng bạn quyết tâm không cho con uống sữa công thức ngay sau sinh, vậy bạn đã phải nói trước với bệnh viện như thế nào?

Mình rỉ ối từ sáng sớm nhưng đến chiều không sinh được nên bác sĩ chỉ định mổ. Khi nghe tin phải mổ, mình đã khóc, vì mình biết sinh tự nhiên là tốt nhất cho bé và mình sẽ được gần con ngay. Ba Dâu Tây đã được dặn dò cẩn thận về các tình huống có thể xảy ra, nên ngay khi bệnh viện thông báo thì ba Dâu đã nói ngay với nữ hộ sinh, yêu cầu không cho bé uống nước đường và sữa công thức. Chồng mình đã ký vào biên bản xác nhận sẽ chịu trách nhiệm nếu có tình huống xấu liên quan xảy đến. Đến mãi sau này, ba Dâu Tây mới nói với mình: "Lúc đó anh viết, biết là điều mình làm là đúng, nhưng vẫn thấy hồi hộp và lo lắng."

Bạn có thể chia sẻ về câu chuyện da tiếp da của chồng bạn và con khi bé vừa ra đời không? Và sau sinh, bạn có thường thực hiện da tiếp da với con không?

Thông thường, sinh mổ ở bệnh viện Mekong, mẹ sẽ về trước, bé về sau. Nhưng bé mình khóc to nên các nữ hộ sinh đã “trả” cháu cho gia đình trước khi mình về. Khi nhận được thông báo, ba Dâu Tây sát khuẩn ngực và nằm đợi con. Ngay khi bé về, anh ấp con lên ngực, con không mặc quần áo, được phủ tấm khăn mỏng trên người, cho con nằm nghiêng đầu. Dâu Tây thoải mái nằm im trên người ba, khi thấy bé ngọ nguậy, có dấu hiệu mỏi cổ thì nghiêng đầu lại cho bé. Ba Dâu tiếp da cho con khoảng 1 giờ liên tục.

Hình ảnh bé Dâu Tây được da tiếp da với bố ngay sau sinh.

Mình cũng có lưu ý nhỏ cho các mẹ là sau khi sát khuẩn thì nên mặc áo, giữ ấm cơ thể để tiếp da cho bé được hiệu quả. Ba Dâu Tây cởi trần, ngồi phòng lạnh nên khi đặt Dâu Tây lên người ba, em khóc, khó chịu, khoảng 2 phút sau mới thoải mái, mặt phê phê, bú tay.

Sau sinh bao lâu thì sữa của bạn về?

Sữa non đã có sẵn trong bầu ngực nên vừa từ phòng hồi sức về là mình đã vệ sinh ngực cho bé tiếp da, để con trườn tìm ti mẹ và bú ngay. Việc cho bé bú sớm sẽ giúp tuyến sữa hoạt động tốt vì thế ngày thứ 2 sau sinh là ngực mình thấy căng và chảy sữa non. Có lẽ cũng nhờ mình chăm chỉ massage ngực nữa.

Hiện tại, Lan Chi đã tặng hơn 200 túi sữa cho các mẹ khác.

Thời gian chờ đợi sữa mẹ khá lâu như thế có sợ bé bị đói hay bị ảnh hưởng sức khỏe gì không bạn?

Mình được biết bé sơ sinh có tích tụ mỡ thừa dưới da nên năng lượng này sẽ chuyển đổi để cung cấp cho cơ thể bé, bé không thể “xỉu vì đói” và cũng không có hại cho sức khỏe bé. Mình cố gắng cho bé bú sữa non để hoàn thiện đường ruột, tiếp da để con ổn định thân nhiệt, được ấm áp và cảm thấy “yên tâm”.

Ngay sau sinh bạn đã nhiều sữa hay phải thực hiện cách kích sữa như thế nào? Bạn có thể chia sẻ về bí quyết để giúp các mẹ có nhiều sữa sau sinh không?

Mình sinh mổ phải dùng kháng sinh nên rất lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sữa. Vì vậy, mình đã cố gắng cho con ti mẹ thật nhiều, bé mút sẽ giúp massage dây thần kinh, kích thích “sữa về” nhiều hơn. 10 ngày sau sinh mình bắt đầu kích sữa. Ngoài cho bé ti mình sẽ vắt sữa còn trong bầu ngực ra hết, làm tuyến sữa trống để tiếp tục tái tạo sữa cho cữ sau. Mình uống rất nhiều nước (khoảng 3,5 lít mỗi ngày). Một điều rất quan trọng là sau sinh ai cũng mệt mỏi vì mất sức, mất ngủ nên tranh thủ nghỉ ngơi, giấc ngủ rất cần thiết cho cơ thể.

Thêm nữa, mình ăn đa dạng món ăn, bữa ăn có rau, thịt, cá, canh để có cảm giác ngon miệng. Quan trọng nhất vẫn là tinh thần thoải mái thì mới lợi sữa các mẹ nhé.

Hình ảnh Lan Chi khi mang bầu.

Bé Dâu Tây trên vai bố.

Nhiều bà mẹ thường than phiền rằng cơ địa của họ không có sữa. Theo bạn điều này có đúng không và bạn có lời khuyên gì cho các mẹ để có lượng sữa ổn định cho con tu ti?

Theo mình được biết thì cơ địa ít sữa chiếm tỷ lệ rất rất ít, việc thiếu kiến thức nuôi con mới là nguyên nhân làm chúng ta tự ti ở bản thân. Chúng ta nên tin tưởng vào bản năng làm mẹ của mình, cho con bú là một việc làm rất đẹp, rất cần thiết và tốt nhất cho bé.

Bạn dự định sẽ cho bé Dâu Tây bú đến bao giờ?

Có lẽ là khi Dâu Tây nhà mình không còn “thèm” ti mẹ nữa.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện thú vị này!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thái Nam (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu