Chọn tuổi mang thai để con thông minh

Ngày 08/03/2013 15:20 PM (GMT+7)

Mang thai ở độ tuổi 20, 30 hay 40 đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Theo các nhà nghiên cứu, mỗi độ tuổi mang thai đều có những ưu nhược điểm khác nhau ví dụ như ở độ tuổi 20-25 là thời điểm bạn dễ dàng mang thai nhất tuy nhiên lúc này vợ chồng bạn sẽ chưa thực sự đủ nguồn lực tài chính để sẵn sàng đón con yêu chào đời. Còn khi bạn ở độ tuổi 35-40, bạn đã có nền tài chính vững vàng nhưng liệu những đứa con sinh ra lúc này có thực sự tốt.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một loạt những ưu nhược điểm ở từng độ tuổi mang thai, bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định nên mang thai ở độ tuổi nào nhé!

Từ 20 – 24 tuổi: Cơ hội thụ thai dồi dào

Đây là những năm tháng bạn dồi dào năng lượng nhất. Phụ nữ ở độ tuổi này có cơ hội thụ thai rất cao đến 20% số ngày trong tháng. Chính vì vậy, nếu bạn quyết định có thai ở độ tuổi này, vợ chồng bạn có thể hoàn toàn yên tâm vể khả năng thụ thai mà không mất nhiều thời gian trông ngóng ‘tin vui’.

Sức khỏe của phụ nữ giai đoạn này cũng khá ổn định. Chỉ có một số ít nguy cơ bị tăng huyết áp trong thai kì. Một số nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, phụ nữ ở độ tuổi 20-24 cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến hơn một nửa so với phụ nữ tuổi 40. Hơn nữa, khả năng mắc các chứng ung thư vú của bạn cũng giảm đáng kể.


Phụ nữ ở độ tuổi 20-24 có cơ hội thụ thai rất cao nhất. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng độ tuổi này còn quá trẻ để làm mẹ, rằng bạn chưa đủ kinh nghiệm sống, chưa đủ chững chạc… Và ngay cả trong sự nghiệp, lúc này có thể bạn cũng đang mải “bay nhảy” từ công ty này sang công ty khác hoặc chưa có gì ổn định. Trên thực tế, phụ nữ ở lứa tuổi này mới chỉ quan tâm đến vấn đề hôn nhân và công việc chứ không để tâm lắm đến chuyện con cái

Một thông tin vui với chị em muốn mang thai ở độ tuổi này là tỷ lệ sảy thai chỉ khoảng 9,5% - thấp nhất trong mọi lứa tuổi mang thai. Thời điểm này, trứng của bạn rất dồi dào, vì vậy em bé sẽ ít có khả năng bị khuyết tật bẩm sinh như hội chứng down (tỷ lệ 1/1.667) và những bất thường ở các nhiễm sắc thể (tỷ lệ 1/526).

Từ 25 - 29 tuổi: Sẵn sàng để làm mẹ

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống khoa học thì khả năng thụ thai và sinh nở giai đoạn này là khá hoàn hảo. Ở độ tuổi này sau khi sinh con bạn cũng dễ dàng lấy lại vóc dáng như mong muốn. Tuy nhiên, xét về sức khỏe dài hạn, nếu bạn có thai ở độ tuổi 25-29, sau này rất dễ có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự thay đổi nội tiết xảy ra trong thời gian rụng trứng (tăng estrogen và progesterone), sự kích thích buồng trứng và núi đôi hàng tháng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ở độ tuổi này, bạn đã có những suy nghĩ khá chín chắn về một gia đình hạnh phúc với ngôi nhà và những đứa trẻ. Tình hình tài chính cũng khá ổn định và bạn có thể hoàn toàn yên tâm với vốn kiến thức trong tay để lên chức mẹ.

Đối với con yêu, tỷ lệ sảy thai trong giai đoạn này chỉ là 10% (chỉ cao hơn một chút so với lứa tuổi 20-24). Khi bạn 25-29 tuổi, tỷ lệ thai nhi mắc hội chứ down là 1/1250 và những bất thường ở các nhiễm sắc thể là 1/476.

Từ 30 – 34 tuổi: Khả năng thụ thai suy giảm

Khả năng sinh sản ở phụ nữ bắt đầu suy giảm ở độ tuổi 30, mức độ suy giảm càng tăng lên ở 5 năm tiếp theo. Tuy vậy, nếu bạn cần điều trị vô sinh cơ hội vẫn cao hơn những người phụ nữ ở những lứa tuổi sau. Đối với phụ nữ độ tuổi dưới 35, tỉ lệ thành công từ thụ tinh trong ống nghiệm là 25-28%. Trong khi đối với những người trên 40 tuổi, tỷ lệ này giảm 6-8%. Một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng, việc mổ lấy thai thành công  ở phụ nữ độ tuổi này giảm 2 lần so với phụ nữ tuổi đầu 2.

Không chỉ có thể, tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi này đã tăng lên đáng kể là 11,7%. Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là 1/952 và những bất thường ở các nhiễm sắc thể là 1/385.


Mỗi độ tuổi mang thai có những ưu nhược điểm khác nhau. (ảnh minh họa)

Từ 35-45 tuổi: Khả năng sinh sản cạn kiệt

Khả năng sinh sản của phụ nữ ngày càng giảm sau tuổi 35 và giảm mạnh nhất sau tuổi 38. Theo các chuyên gia : “sự suy giảm này xuất phát chủ yếu do trứng của phụ nữ đã bị lão hóa và họ thực sự khó khăn để thụ thai”. Đối với độ tuổi 35, hầu hết các bác sĩ đều khuyên các cặp vợ chồng nên kiên trì chờ đợi tin vui trong khoảng 6 tháng trước khi nghĩ đến các biện pháp điều trị vô sinh. Khoảng thời gian này giảm đi một nửa đối với phụ nữ trên 35 tuổi.

Chị em cần biết rằng, phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 35-45 có nguy cơ mắc huyết áp cao trong thai kì cao hơn phụ nữ trẻ tuổi đến 2 lần. Đối với bệnh tiểu đường, họ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 2-3 lần so với phụ nữ dưới 35 tuổi, đặc biệt với những người đã béo từ trước đó. Cơ hội thành công trong việc sinh nở của phụ nữ giai đoạn này cũng giảm 2 lần so với những người trẻ hơn. Đối với độ tuổi này, khi bà bầu đau bụng đẻ quá hai giờ, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách mổ lấy thai để không gây áp lực cho bà bầu và thai nhi.

Một thông tin xấu là tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi trên 35 lên tới 18%. Tỷ lệ lưu thai, thai chết cũng tăng gấp đôi so với phụ nữ trẻ tuổi hơn mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thông tin y tế